Chuyện người lái đò ở bến Chân Rò

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/03/2016 17:50 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ở bến đò Chân Rò xã Đakrông huyện Đakrông có ông lão như gắn bó cả đời mình để lái đò. Có lẽ chứng kiến bao nỗi gian truân nên suốt quãng đời đã qua ông luôn tâm nguyện rằng phải làm gì đó để đồng bào mình đỡ khổ hơn và có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Vỗ Tam làm cáp treo cho người dân Chân Rò

Vỗ Tam làm cáp treo cho người dân Chân Rò

       Ông lái đò có tên là Vỗ Tam hay còn gọi là Hồ Văn Chế thôn Chân Rò xã Đakrông huyện Đakrông. Những năm 1956 - 1957, khi ở vào tuổi mười tám đôi mươi, Vỗ Tam theo cha tham gia cơ sở bí mật đưa cán bộ cách mạng qua sông. Hòa bình lập lại cho đến nay thì cũng ấy thời gian ông gắn bó với khúc sông này. Bao khổ cực và cả sự đổi thay luôn hiện hữu trong tâm trí người lái đò đã bước sang tuổi 86. Có lẽ chứng kiến những thăng trầm của cuộc sống nên được làm một cái gì đó cho đời là ước muốn mà suốt cuộc đời Vỗ Tam luôn ấp ủ, và chiếc dây văng cáp treo đưa hàng qua sông có từ đây.
      Bên kia sông là nơi sinh sống của 109 hộ đa số là hộ nghèo và cận nghèo sống bằng làm nương rẩy. Những năm trở lại đây cây sắn được xem như cây đem lại nguồn thu chính cho người dân. Đối với gia đình anh Thùy, mùa sắn này thu hoạch được khoảng trên dưới 20 tấn sắn. Anh Thùy cho biết trước đây để vận chuyển khối lượng sắn này qua được bên kia sông phải mất cả mấy ngày và chủ yếu là bằng đò hoặc phải gùi lội qua sông. Nhưng nay, khi vận chuyển bằng dây văng cáp treo này thì chỉ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ là xong. Anh HỒ VĂN THÙY, Thôn Chân Rò xã Đakrông huyện Đakrông cho biết “Bây giờ vận chuyển bằng cáp treo này, gia đình đỡ vất vã hơn ngày trước, chi phí rẻ hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn và thời gian vận chuyển cũng nhanh hơn nhiều”
       Câu chuyện làm dây văng cáp treo được Vỗ Tam thực hiện vào tháng 12 năm 2015 đã gây sự chú ý lớn của bà con gần xa. Vào thời điểm đó, Vỗ Tam không đắn đo bỏ ra khoảng 11 triệu đồng chắt chiu bấy lâu để cùng các con về thành phố Đông Hà mua khoảng 300m dây cáp bằng sắt với đường kính 15mm và một số dụng cụ hỗ trợ khác. Với quyết tâm làm bằng được nên sau một tuần đấu nối, chiếc dây văng cáp treo mang tên Vỗ Tam đã hoàn thành trong niềm vui vô bờ bến người dân. Và hơn ai hết chính Vỗ Tam là người sung sướng nhất bỡi ước mơ suốt gần cả cuộc đời mính hôm nay đã trở thành hiện thực. Dẫu còn lắm thô sơ nhưng dẫu sao cũng đã giúp đồng bào mình đỡ khổ phần nào. Ông VỖ TAM, Thôn Chân Rò xã Đakrông huyện Đakrông cho biết nói “ Thấy bà con rồi con cháu mình vất vã quá, mỗi lần vận chuyển gì cũng bưng lên bưng xuống, trời mưa rét thì ướt rét khổ nhiều. Chính vì thế mà mình phải nghĩ và làm cái gì đó cho con cháu mai sau đỡ khổ hơn thôi”
      Đến nay sau hơn hai tháng sử dụng, dây văng cáp treo của Vỗ Tam vẫn hoạt động tốt và điều đặc biệt hơn cả là hàng ngày có hàng chục tấn sắn được bà con vận chuyển qua dễ dàng nhanh gọn. Giúp bà con không khổ như ngày xưa là niềm vui bình dị của ông Vỗ Tam.
Tác giả bài viết: Văn Tiến Cao Quyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 3858
  • Tháng hiện tại: 81678
  • Tổng lượt truy cập: 3528027