Chuyện cụ ông Vân Kiều hiến đất làm đường

Đăng lúc: Thứ năm - 25/02/2016 13:49 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong khi nhiều địa phương, công tác đền bù giải phóng mặt bằng luôn là thách thức không nhỏ thì ở xã Hải Phúc huyện Đakrông, có một ông lão người Vân Kiều tự nguyện hiến hơn 300 m2 đất vườn quý giá để làm đường liên thôn. Với vợ chồng ông, được đi trên những con đường bê tông rộng rãi là niềm vui không gì sánh bằng. Ông là Hồ Văn Tế thôn Tà Lang xã Hải Phúc huyện Đakrông.
Đoạn đường được xây nên bởi phần đất hiến của ông Tế

Đoạn đường được xây nên bởi phần đất hiến của ông Tế

      Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông rộng thênh thang, ông Hồ Văn Tế cho biết để có con đưòng rộng 3 m, dài 100 m dẫn đi qua ngay trước mặt nhà ông, vợ chồng ông đã không ngần ngại hiến hơn 300m2 đất vườn quý giá của gia đình mình. 3 ao cá, 50 gốc tiêu và hàng trăm gốc dứa đã đến mùa thu hoạch nhưng vợ chồng ông đã sẳn sàng phá bỏ nó để đổi lấy một con đưòng rộng cho bà con thôn xóm đi lại thuận tiện hơn. Ông chia sẻ: "Tôi nghĩ, phát động xây dựng nông thôn mới mà không có đường đi thì làm sao gọi là nông thôn mới được. Gia đình được chuẩn văn hoá cấp huyện rồi cấp tỉnh mà trước nhà không có đường đi thì sao mà văn hoá được. Vì vậy mà tôi sẵn sàng hiến đất để làm con đường này".
      Năm nay ông 74 tuổi, đã từng tham gia trong quân ngũ, 12 năm làm chủ tịch hội nông dân, 8 năm là chủ tịch Hội CCB xã Hải Phúc. Năm 2013, ông nghỉ hưu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được một chế độ nào. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm 2014 khi xã Hải Phúc có chủ trương mở con đường đi tới khu vực sản xuất, vợ chồng ông đã sẳn sàng hiến phần đất vườn, cho gia đình ông nguồn thu nhập khá ổn đình từ tiêu, cá và dứa để làm đường. Ông tự nguyện vận động con cháu cùng ông phá bỏ hàng chục gốc tiêu, lấp ao cá để dự án làm đường triển khai nhanh chóng. Từ tấm gương của ông Hồ Văn Tế, nhiều hộ dân ở Hải Phúc đã hưởng ứng phong trào hiến đất xây dựng NTM như ông Hồ Văn Dư ở thôn 5 đã hiến hàng trăm m2 đất để xây dựng nhà cộng đồng...
      Phải khẳng định rằng, từ khi phát động phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hàng ngàn hộ dân ở huyện Đakrông sẳn sàng hiến những phần đất của gia đình để xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng mà không tính toán thiệt hơn. Thậm chí nhiều nông dân là hộ nghèo, đói nhưng sẳn sàng hiến đất vì lợi ích cộng đồng. Một việc làm tưởng chừng nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn và tính lan tỏa cao trong thời điểm hiện nay.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1878
  • Tháng hiện tại: 31099
  • Tổng lượt truy cập: 4800547