Chuyện bình đẳng giới ở Cu Pua

Đăng lúc: Thứ năm - 24/10/2019 14:25 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Chuyện bình đẳng giới ở Cu Pua

Chuyện bình đẳng giới ở Cu Pua

Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã nỗ lực để mang lại bình đẳng giới thực sự cho nhân dân Việt Nam, để người dân Việt Nam thật sự được sống trong một xã hội văn minh, phát triển bền vững, nhân văn. Điều đó được minh chứng rõ hơn khi Liên Hợp Quốc đánh giá Việt Nam là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ nói chung và thực hiện bình đẳng giới nói riêng. Và câu chuyện ở bản Cu Pua được minh họa sau đây mang nhiều ý nghĩa khi bàn về bình đẳng giới
Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có hạnh phúc thì xã hội mới phồn vinh. Vì vậy để xây dựng gia đình hạnh phúc rất cần sự quan tâm và thực hiện từ cả hai giới. Song, từ lâu nay hầu hết mọi công nhà, nội trợ thậm chí cả chăm sóc SKSS thường nghiêng về nữ giới mà chưa xem trọng vai trò của nam giới. Đây cũng là nguyên nhân chính làm gia tăng bạo lực gia đình ở vùng cao. Xưa nay, hình ảnh người phụ nữ vùng cao thường gắn với công việc nhà và cả công việc nương rẩy. Bãi bỏ suy nghĩ công việc nhà và nội trợ là của phụ nữ, những người đàn ông trong gia đình ở thôn Cu Pua xã Đakrông huyện Đakrông đã thể hiện vai trò người chồng mẫu mực trong gia đình. Chị Lê Thị lệ Huyền- chủ tịch Hội LHPN huyện Đakrông cho biết: Do nhận thức lạc hậu của bà con rằng người phụ nữ chỉ quanh quẩn trong nhà, trên rẩy và bếp núc nên khi vận động một người phụ nữ tham gia công tác xã hội sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều chị em phụ nữ khi tham gia công tác xã hội về nhà phải đối mặt với nạn bạo lực gia đình, mặc dù về phía Hội đã nhiều lần can thiệp. Để nâng cao nhận thức cho người dân trong vẫn đề bình đẳng giới, mà trong đó cần phát huy vai trò của nam giới trong gia đình, thông qua các chương trình dự án như làm mẹ an toàn, Diễn đàm làm cha mẹ... để nâng cao nhận thức của người đàn ông trong gia đình về việc góp sức cùng vợ xây dựng gia đình hạnh phúc. Một trong những thành quả có được sau nhiều năm tuyên truyền vận động là một bộ phận người dân, đặc biệt là nam giới đã ý thức được vấn đề chăm sóc gia đình đặc biệt là biết chia sẻ công việc nhà cùng vợ con.
Một trong những địa phương làm tốt công tác bình đẳng giới ở huyện miền núi Đakrông đó là thôn Cua Pua xã Đakrông. Chị Hồ Thị Mó- trưởng thôn Cu Pua tự hào nói: Tôi đảm bảo 100% đàn ông ở thôn Cu Pua này đều biết chia sẻ công việc nhà cùng vợ. Chị Mó dẫn chúng tôi đi một vòng quanh thôn. Tận mắt chứng kiến những việc làm của các ông chồng người Vân Kiều ở đây đỡ đần cho vợ con mới thật sự cảm động. Hôm nay trời mưa, bà con không lên rẩy nhưng không vì thế mà đàn ông, thanh niên trong thôn tụ tập nhau uống rượu như ngày trước. Ghé thăm nhà ông Hồ Pa Xế trong lúc ông đang ngồi cắt rau nấu cháo cho lợn ăn, vợ ông đang bồng con ngồi bên bếp lửa nhìn ông làm việc nhà. Ánh mắt họ nhìn nhau sao mà hạnh phúc. Sau một hồi nói chuyện, từ chuyện cuộc sống của bà con ở đây rất khó khăn, vì thôn Cua Pua được đặt cái tên rất hay là thôn “ba không”: không điện, không nước và không đường ... đến chuyện họ đã cùng nhau vượt qua khó khăn như thế nào. Ông Xế kể lại: Hồi mới cưới vợ, vì các tục bỏ của mà nhà ông phải mang một số bạc khá lớn sang nhà bố mẹ vợ để cưới bà về làm vợ. Vì thế, khi cưới về bố mẹ ông bắt vợ ông ngày nào cũng lên rẩy làm lụng để có tiền trả nợ, tối về bà ấy lại rất vất vả với công việc nhà từ nấu ăn, giặt giũ, rau cháo cho lợn... còn ông cùng đám thanh niên trong xóm nhậu nhẹt suốt ngày. Năm 2009, gia đình ông ra ở riêng, và cũng thời điểm đó ông được các chị phụ nữ thôn và đặc biệt là trưởng thôn Hồ Thị Mó vận động tham gia các buổi tập huấn về bình đẳng giới. Từ đó ông nhận ra được nhiều điều. Ông cười nói: “Lần đầu làm việc nhà miềng cũng khá ngần ngại, vì lâu nay những việc như nấu thức ăn cho lợn, hay cho lợn ăn đều là việc của chị em phụ nữ. Nhưng.... làm nhiều thành thói quen, ông cảm thấy đó là những việc cần làm vì tình yêu thương dành cho vợ con.
Năm 2009, khi có dự án Save children tổ chức lớp tập huấn chăm sóc, bảo vệ bà mẹ mang thai và cho con bú, anh đã đi vận động hơn 50 ông chồng của thôn Cu Pua tham gia. Sau đó, các buổi tuyên truyền về bình đẳng giới, họ cũng đều tham gia rất nhiệt tình. Như “mưa dầm thấm đất”, bây giờ những người đàn ông ở Cu pua không còn phân biệt đâu là công việc của vợ và đâu là công việc của chồng. Mọi công việc nặng nhẹ họ đều cùng nhau gánh vác và chia sẻ cùng nhau.
Vận động, khuyến khích nam giới tham gia chia sẻ công việc nhà để tạo điều kiện cho chị em phụ nữ tham gia hoạt động xã hội là một trong những giải pháp để thực hiện bình đẳng giới ở vùng cao. Thiết nghĩ, để thực hiện bình đẳng giới và phát huy vai trò của nam giới trong gia đình ở Đakrông mang lại hiệu qủa lâu dài, cần có sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể nhằm nâng cao nhận thức mỗi người trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 14
  • Tháng hiện tại: 126214
  • Tổng lượt truy cập: 5071888