Chương trình kết hợp quân - dân y phát huy hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đăng lúc: Thứ ba - 08/12/2020 17:35 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời gian qua, chương trình y tế quân dân y (QDY) kết hợp đã góp phần quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Đakrông. Chương trình đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả quân y và dân y trong việc củng cố, phát triển mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.
Chương trình kết hợp quân - dân y phát huy hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chương trình kết hợp quân - dân y phát huy hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đakrông là một huyện miền núi có 05 xã với gần 60km đường biên giới chung với nước bạn Lào, chủ yếu là đồng bào Vân Kiều, Pa Cô sinh sống lâu đời ở dọc tuyến biên giới, giao thông đi lại gặp nhiều khói khăn cách trở. Trong năm 2020, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, sốt rét ...vẫn còn đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cả ở trong và ngoài nước. Những tháng cuối năm tình hình bão, lũ kéo dài gây nên tình trạng sạt lỡ ách tắc giao thông, chia cắt cục bộ từng địa phương kéo dài, nhân dân gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các cơ sở y tế. Cùng với đó ý thức phòng bệnh, tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân miền núi vùng sâu vùng xa vân còn nhiều hạn chế.
Trong năm qua, Ban Quân Dân y huyện nhà và Ban quân dân y các xã trên địa bàn huyện đã tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp, chất lượng hiệu quả công tác Quân Dân y kết hợp ngày càng được nâng lên, cán bộ Quân y cùng với cán bộ y tế xã về cộng đồng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận đọng nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh, thực hiện vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, sơ cấp cứu, khám chũa bệnh cho nhân dân tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của huyện Đakrông và một số bản biên giới của nước bạn Lào. Cụ thể trong năm 2020 các phòng khám quân dân y trên toàn huyện đã tổ chức khám bệnh được 7.347 lượt người; tổng số lượt điều trị 7.054người; tổng số tiền cấp thuốc trên 350 triệu đồng; tổ chức 178 buổi truyền thông vệ sinh phòng bệnh với hơn 6500 lượt người tham gia. Bên cạnh đó các phòng khám QDY cùng với các trạm y tế cơ sở đã tổ chức hơn 200 buổi thăm khám cho hơn 1200 hộ dân trên địa bàn. Ngoài ra, tại các thôn bản vùng sâu vùng xa các Trạm y tế cơ sở đã phối hợp với các Phòng khám quân dân y tổ chức tiêm chủng ngoài Trạm Y tế hàng tháng, đồng thời cũng là nơi để thực hiện cân, đo, cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi uống Vitamin A, tẩy giun cho trẻ từ 24- 60 tháng tuổi...
Thực tế cho thấy, mặc dù các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người dân đã được ngành Y tế triển khai khá sâu rộng, nhưng tại một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, các nguồn lực về y tế vẫn chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu. Vì vậy, việc duy trì và triển khai hiệu quả việc kết hợp QDY là một trong những hoạt động được các địa phương hết sức chú trọng. Hoạt động QDY không chỉ góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng mà còn góp phần tăng cường mối quan hệ khăng khít giữa quân và dân, củng cố niềm tin cho người dân vào đường lối của Đảng, từ đó, xây dựng ngày càng vững chắc thế trận lòng dân. Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của quân và dân ngày càng tăng cao, tình hình dịch bệnh, thiên tai luôn diễn biến phức tạp, khó lường. Xác định điều đó, Ban QDY huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế huyện trong việc củng cố và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở. Cùng với việc đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, quân y các đơn vị, Ban QDY huyện tranh thủ các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, cung cấp, hỗ trợ vật tư, hóa chất để công tác khám, chữa bệnh cũng như phòng, chống dịch bệnh ngày càng mang lại hiệu quả.Các cơ sở khám, chữa bệnh QDY trên địa bàn luôn tạo điều kiện cho chiến sĩ, người dân được hưởng quyền lợi chính đáng khi tham gia khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Ngoài ra, việc tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí kết hợp với truyền thông giáo dục sức khỏe cho các đối tượng chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới sẽ tiếp tục được tăng cường để giúp người dân tiếp cận ngày càng tốt với các dịch vụ y tế.
Có thể thấy rằng, hoạt động QDY không chỉ góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới trên địa bàn huyện Đakrông tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng mà còn góp phần tăng cường mối quan hệ khăng khít giữa quân và dân. Từ đó củng cố niềm tin của người dân vào các chủ trương, đường lối của Đảng ta, xây dựng ngày càng vững chắc thế trận lòng dân.
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1031
  • Tháng hiện tại: 48202
  • Tổng lượt truy cập: 4817650