Chú trọng công tác phòng chống lụt bão ở vùng rốn lũ Ba Lòng

Đăng lúc: Thứ năm - 19/10/2017 09:41 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời điểm này, miền núi Đakrông đã bắt đầu bước vào mùa mưa của năm 2017. Rút kinh nghiệm từ năm trước, tại những vùng rốn lũ, chính quyền, các ngành chức năng và nhân dân trong vùng đang tích cực chuẩn bị các biện pháp nhằm chủ động phòng chống lụt bão, hạn chế tối đa thiệt hại. Xã Ba Lòng được coi là rốn lũ tại huyện Đakrông vì nơi đây có địa hình thấp và có dòng sông Đakrông chảy qua. Hàng năm, cứ đến mùa mưa, khi thủy điện ở đầu nguồn xả lũ, hàng trăm hộ dân trong xã lại phải đối mặt với ngập lụt. Chính vì vậy, người dân nơi đây đã thành quen với việc phải chủ động các biện pháp đề phòng nước lũ dâng cao.
Đưa nông sản lên cao hạn chế thiệt hại trong mùa mưa bão

Đưa nông sản lên cao hạn chế thiệt hại trong mùa mưa bão

Nằm bên bờ sông Đakrông, gia đình bà Hồ Thị Xăm thôn Khe Cau xã Ba Lòng rất lo lắng mỗi khi đến mùa mưa lũ, trước đây, nước lũ sông Đakrông không bao giờ ngập được nhà sàn của bà con trong vùng. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhất là trận lũ lịch sử năm 2009 đã ngập qua nhà, cuốn trôi nhiều tài sản, cây trồng và vật nuôi. Vì vậy, năm nay, mới đầu mùa mưa gia đình bà đã tích cực chuẩn bị nhiều biện pháp chủ động cho tình huống nước lũ dâng cao. Tiến hành thu hoạch hoa màu sớm, di dời gia súc lên nương rẫy vào đầu mùa mưa và tích trữ lương thực, thực phẩm. Bà Xăm cho biết: "Cứ đến mùa mưa, gia đình tôi đều đưa tất cả nông sản, chăn màn quần áo lên trên sàn nhà, khi nước nước ngập đến gần thì di dời người và súc vật lên vùng cao hơn. Vì vậy mà tôi rất yên tâm".
Giống như gia đình bà Hồ Thị Xăm, hàng trăm hộ dân ở các thôn bản trong xã Ba Lòng huyện Đakrông đã chủ động các biện pháp để đối phó với mưa lũ. Bên cạnh đó, năm 2010, được sự hỗ trợ của Nhà nước, xã Ba Lòng đã xây dựng khu tái định cư tránh lũ khẩn cấp, đến nay đã có 60 hộ dân ở vùng thấp trũng thuộc các thôn Đá Nỗi, Vạn Đá Nỗi và Hà Vụng di dời lên sinh sống. Thực hiện QĐ 48 về hỗ trợ xây dựng nhà tránh lũ cho người, xã Ba Lòng cũng có 3 hộ dân đăng ký xây dựng. Các biện pháp phòng chống lụt bão ở ba Lòng được chú trọng đặc biệt. Anh Nguyễn Minh Luận, Phó chủ tịch UBND xã Ba Lòng, Đakrông cho biết: “Là vùng rốn lũ, chúng tôi xác định công tác phòng chống lụt bão là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu. Hàng năm, cứ đến mùa mưa bão, địa phương đầu có phương án rà soát tất cả những hộ dân trong vùng thấp trũng di dời lên vùng an toàn, tập trung tất cả lực lượng và phương tiện để ứng cứu kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Đảm bảo an toàn về người và tài sản”.
Mùa mưa 2017 ở miền Tây Quảng Trị đã bắt đầu. Những biến đổi thất thường của khí hậu, thời tiết trong những năm gần đây khiến công tác phòng chống lụt bão gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, thủy điện – một tác nhân được coi là ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến của lũ lụt trong vùng vẫn chưa có những đánh giá đúng mức về tác động liên quan đến xả lũ. Bởi vậy, mặc dù chính quyền và người dân ở vùng rốn Ba Lòng nói riêng và huyện Đakrông đã chủ động các biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân nhưng đâu đó, bão lũ thiên tai vẫn đang còn là mối đe dọa lớn.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 5559
  • Tháng hiện tại: 83379
  • Tổng lượt truy cập: 3529728