Chủ tịch Hội nông dân hết mình vì công việc

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/02/2021 15:01 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Về xã Đakrông, huyện Đakrông không ai là không biết đến anh Hồ Văn Tân- chủ tịch Hội nông dân xã, một cán bộ gương mẫu, tận tụy với công việc. Hơn 13 năm gắn bó với công tác Hội và phong trào nông dân, trên cương vị là chủ tịch hội, anh luôn năng động, nhiệt tình, gần dân và thấu hiểu những khó khăn của nông dân. Chừng ấy năm gắn bó với Hội cũng là chứng ấy năm anh luôn trăn trở và không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, nâng cao chất lượng từng nội dung; được đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tin yêu, quý mến.
Chủ tịch Hội nông dân hết mình vì công việc

Chủ tịch Hội nông dân hết mình vì công việc

Sinh ra và lớn lên trong gia đình co 5 anh em, bố mất sớm, một mình mẹ làm lụng vất vả với mong muốn con cái học hành đến nơi đến chốn. Thương mẹ, cả 5 anh em Tân đều học rất giỏi. Là con thứ 2 trong gia đình, tốt nghiệp cấp 3, Tân dừng lại con đường học tâp lao động phụ giúp mẹ nuôi em ăn học. Anh trai và các em của Tân đều lần lượt vào Đại học. Trong lòng Tân luôn nung nấu ước mơ tiếp tục con đường học tập để góp sức xây dựng quê hương.
Chịu thương, chịu khó, năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động của địa phương, năm 2007, anh Tân được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã. Lúc đầu nhận công tác anh đã gặp rất nhiều nhiều khó khăn, bởi Đakrông là xã miền núi chủ yếu sản xuất nông nghiệp nhưng đất sản xất ít, đa phần là đồi núi, đời sống nông dân còn nghèo khó, vất vả, hoạt động của một số chi hội còn cầm chừng chưa thu hút được nông dân vào Hội. Vì vậy, anh đã cùng tập thể Ban Chấp hành Hội Nông dân xã bám sát chương trình công tác năm của Hội cấp trên; bám sát chương trình, kế hoạch, nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương để xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội hợp phù hợp với điều kiện thực tế và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chấp hành, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả 3 phong trào lớn do Trung ương Hội Nông dân phát động, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Xuất thân từ nông dân, trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp nên canh Tân rất am hiểu về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; luôn tích cực đi đầu trong mọi hoạt động công tác hội và phong trào nông dân.
Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác, tháng 8/2007 Tân tham gia học lớp Trung tấp lý luận chính trị. Năm 2010, Tân tiếp tục tham gia lớp trung cấp kinh tế nông nghiệp và tiếp tục học liên thông lên Đại học kinh tế nông nghiệp. Nhớ lại quãng thời gia đó, anh Tân không dấu nỗi sự vất vả. Sau một tuần làm việc, cứ đến cuối tuần anh lại chạy xe máy về Đông Hà học. Nhìn thấy cuộc sống bà con còn vất vả, anh lại nổ lực cố gắng hơn, muốn học hỏi thêm kiến thức để trở về giúp đỡ bà con trong làm ăn kinh tế cũng như thay đổi cuộc sống.
Thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, anh Tân đã cùng với tập thể Ban Chấp hành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi trâu bò, trồng rừng và trồng sắn…. Qua thực hiện các mô hình, các hội viên nông dân đã học tập kinh nghiệm lẫn nhau; từ đó nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng, vật nuôi cũng như chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Để phát triển phong trào theo hướng đa dạng, anh Tân đã tìm tòi nhiều giải pháp để hỗ trợ các hộ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất bằng cách tạo vốn dưới nhiều hình thức như: Tín chấp ủy thác ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 25 hộ khó khăn thôn Làng Cát trên vay với dư nợ 1,3 tỷ đồng; tín chấp qua Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn cho 300 hội viên vay với dư nợ hơn 18tỷ đồng . Nhờ vậy đời sống của cán bộ, hội viên nông dân đã được cải thiện rõ rệt, bà con nông dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, phong trào nông dân giúp nhau phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững đã phát triển sôi nổi trong hội viên. Hàng năm có trên 20 hộ thoát nghèo, có 78 mô hình nông dân làm kinh tế khá, giỏi.. Tiêu biểu có các mô hình ông Hồ Văn Thảo thôn Pa Tầng với mô hình trồng rừng sane xuất và sắn, tạo việc làm cho từ 20-30 nông dân; mô hình ông Hồ Văn Phúc thôn Vùng Kho chuyên thu mua nông sản… cho thu nhập hơn 150 triệu đồng/ năm.
Để thu hút hội viên tham gia vào công tác Hội, anh Tân thường xuyên tuyên truyền đến hội viên, nông dân những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình, nghị quyết, đề án Hội Nông dân cấp trên và các quy định của địa phương, đồng thời phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân đến Hội và lãnh đạo địa phương, quan tâm đến đời sống của hội viên, nông dân. Hàng năm, cứ mỗi dịp chuẩn bị vào năm học mới, anh đều vận động những mạnh thường quân ủng hộ quà để động viên các em học sinh, sinh viên là con của hội viên nông dân có thành tích xuất sắc trong học tập, tuy không lớn nhưng đem lại nhiều niềm vui cho các em học sinh, sinh viên. Nói thêm về ước nguyện của mình, anh Tân chia sẻ: “ Cuộc sống của bà con nông dân ở miền núi còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy, bản thân tôi muốn được cống hiến nhiều hơn, những gì tôi học được, biết được tôi đều muốn chia sẻ cho bà con mình, giúp họ phát triển kinh tế để thay đổi đời sống”.
Đặc biệt, trong năm 2020 dịch bệnh covid 19 và thiên tai bão lũ triền miên, anh Tân đã không thường trực vận động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Anh cũng đã trích ngân sách của Hội để mua khẩu trang cấp phát cho bà con nông dân. Từ đó, nhận thức của hội viên được nâng lên đáng kể. Đặc biệt, trong những ngày mưa lũ, anh đã cùng các lực lượng chức năng tuyên truyền và giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời dân ở những vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ sạt lỡ đến nơi an toàn. Trước những khó khăn của hội viên bị thiệt hại của mưa bão, anh Tân đã vận động mỗi hội viên đóng góp 1 nghìn đồng nhường cơm sẻ áo cho nhưng hội viên bị lũ cuốn sập nhà. Chị Nguyễn Thị Lượng, Chủ tịch Hội nông dân huyện Đakrông cho biết”. Đồng chí Hồ Văn Tân là một trong những cán bộ Hội rất năng nổ, nhiệt tình và tận tụy với công tác của Hội. Đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, gần gũi và giúp đỡ bà con nhân dân. Từ khi được tín nhiệm giữ chức chủ tịch Hội nông dân xã, các phong trào hoạt động của Hội nông dân xã Đakrông hát triển mạnh mẽ hơn”.
Gương mẫu trong công tác Hội, tận tụy trong công việc, anh Hồ Văn Tân luôn được nông dân trong xã quý trọng, tin yêu, cấp trên tín nhiệm. Hơn 13 năm gắn bó với công tác Hội Nông dân, nhiều năm liên tục anh được UBND các cấp khen thưởng, đặc biệt năm 2020 anh Tân vinh dự được nhận bằng khen của Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020.
Tác giả bài viết: Lâm Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 39
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 4944
  • Tháng hiện tại: 164966
  • Tổng lượt truy cập: 4747335