Cho xuân ấm đến mỗi nhà nghèo nơi biên giới Việt - Lào

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/03/2018 09:50 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Biên giới Quảng Trị những ngày giáp Tết Nguyên đán, giá rét kèm mưa lăn phăn bắt đầu “nhường lối” cho ánh nắng ấm phủ xuống các bản làng người đồng bào thiểu số Vân Kiều, Pa Cô. Ở các cửa khẩu, tấp nập người lao động Việt trở về quê hương đón năm mới sau những ngày làm việc ở nước bạn Lào, Thái Lan... Còn những người lính ở các đồn biên phòng dọc tuyến biên giới, bước chân của họ không chỉ in dấu ở những cột mốc và nẻo đường tuần tra, mà họ còn nhận trách nhiệm đem Tết đến cho những gia đình nghèo vùng biên…
Lực lượng biên phòng Việt Nam - Lào phối hợp tuần tra biên giới

Lực lượng biên phòng Việt Nam - Lào phối hợp tuần tra biên giới

Bản bạn, bản mình cùng ấm no
Năm nào cũng vậy, thành thông lệ cứ đến dịp giáp Tết, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (huyện Đak Rông, tỉnh Quảng Trị) lại chuẩn bị nhu yếu phẩm, quà để chăm lo cho đồng bào nghèo. Cách ngày đầu năm mới 1 tuần, cán bộ chiến sĩ của đồn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, và lên lịch để đưa quà về cho bà con. Dịp này, đồn sẽ hỗ trợ cho bản La Lay nửa tạ nếp, 1 tạ thịt lợn để bản tổ chức đón Tết. Bên cạnh đó, 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở bản này được nhận mỗi hộ 300 nghìn đồng và 10kg gạo.
Già Hồ Văn Linh thuộc hộ khó khăn nhất bản La Lay. Già sống đã hơn nửa đời người với đôi mắt bị mù, nơi nương tựa của già là đứa cháu và ngôi nhà sàn bằng gỗ. Trước đó, biết hoàn cảnh của già Linh quá khó khăn, biên phòng La Lay đã hỗ trợ xây dựng cho già một ngôi nhà sàn bằng gỗ để có nơi ăn chốn ở. Do không thể lao động, nên dù có nơi ở rồi, cuộc sống của già vẫn thiếu trước hụt sau. Dịp Tết này, già Linh được nhận 300 nghìn đồng và 10kg gạo của bộ đội. “Có bộ đội chăm lo, nên già đỡ khó khăn. Tết này không lo đói rồi” – già Linh, nói.
Nằm cách bản La Lay không xa, bên kia biên giới là bản La Lay A Sói (cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào). Trước kia, La Lay A Sói và La Lay là một, nhưng sau hoạch định biên giới thì nơi này chia làm 2. Đến bây giờ, hai bản đối diện vẫn qua lại, kết giao với nhau thân tình. Cũng trong dịp này, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay dành tặng cho La Lay A Sói 5 suất quà. Hôm biên phòng Việt sang tặng quà cho 5 hộ dân khó khăn nhất La Lay A Sói với phần quà trị giá 300 nghìn đồng và 10kg gạo/suất, Trưởng bản Bun Thân xúc động nói rằng, không chỉ ngày Tết, mà ngày thường bộ đội cũng quan tâm đến cuộc sống của bà con. “Người dân ở bản được bộ đội Việt dạy cho nhiều cái hay, từ phát triển kinh tế đến học chữ. Nhà nào khó khăn cũng được hỗ trợ, ai cũng biết ơn bộ đội” – Bun Thân, chia sẻ. Những nóc nhà ở bản La Lay A Sói bên kia nước bạn nhiều lần mang ơn bộ đội Việt, cách nay mấy tháng, ở bản này bị lốc xoáy quét qua cuốn bay nhiều mái nhà. Lốc vừa dứt, bộ đội ở La Lay đã sang giúp đỡ, cùng dân bản dựng lại nhà, lợp lại mái…
Thiếu tá Hồ Lê Luận - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay cho biết, đóng quân trên địa bàn, lực lượng biên phòng xác định không chỉ lo nhiệm vụ an ninh biên giới, mà việc hỗ trợ người dân ở ta và bản bạn cũng là công việc quan trọng. “Người dân no ấm, thì tình hình mới ổn định. Vì vậy, chúng tôi luôn làm hết trách nhiệm của mình, đặc biệt trong dịp Tết đến xuân về, không để cho hộ dân nào thiếu đói” – thiếu tá Luận, nói.
Đường tuần tra mùa xuân
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay phụ trách quản lý 15,3 km giáp biên giới Việt Nam - Lào với 5 mốc Quốc giới và 2 cọc dấu. Để thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, đặc biệt là những ngày giáp Tết này, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng khác, đặc biệt là đại đội Biên phòng 511 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan (Lào) thực hiện tuần tra song phương.
Trong cái rét buốt đến tê người sáng sớm một ngày áp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các chiến sĩ biên phòng La Lay đã sắp thành hàng lối, nghiêm chỉnh tư trang vũ khí để lên đường. Đúng giờ theo kế hoạch, biên phòng La Lay và Biên phòng 511 gặp nhau tại cột mốc 635 nằm ngay bên cạnh Cửa khẩu Quốc tế La Lay. Sau khi nghe cấp trên phổ biến kế hoạch tuần tra, từ đây chiến sĩ hai nước tiến hành tuần tra dọc biên giới đến cột mốc 634, nhằm đảm bảo tính nguyên trạng của cột mốc Quốc giới cũng như kịp thời xử lý những tình huống phát sinh dọc theo tuyến biên giới. Quan sát thấy các chiến sĩ Việt Nam có đưa một số chai thuốc nhỏ cho phía bạn, tôi thắc mắc – “Cái gì đây?” – “Đấy là chai thuốc xịt chống vắt, do đơn vị bạn đóng quân không có thuốc này nên mỗi lần tuần tra chung, chúng tôi đều mang cho bạn” – chiến sĩ trẻ có tên Nguyễn Đức Chiến (Biên phòng La Lay) trả lời, không quên dúi cho tôi một chai kèm theo hướng dẫn sử dụng tỉ mỉ.
Cột mốc 634 nằm trên đỉnh núi cao có địa hình hết sức phức tạp mà để đến được đó, các chiến sĩ biên phòng hai nước phải băng qua rừng sâu, vượt những dốc đá cheo leo và những đồng lau lách cao quá đầu người. Nhưng kinh hoàng nhất có lẽ vẫn là những bầy vắt rừng đói máu luôn chực chờ. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi, lẩn khuất trong đám lá rừng, vắt vẻo trên từng cành cây mà chỉ cần động thấy hơi người sẽ lao vào xâu xé ngay tức thì. Tôi nhăn nhó, Chiến cười bảo: “Lúc mới lên làm nhiệm vụ được cảnh báo trước, em cũng chuẩn bị kĩ càng lắm không hiểu sao các “cậu ấy” vẫn chui vào được”.
Nhờ các chiến sĩ biên phòng đi trước dẫn đường, cuối cùng cũng đến được cột mốc 634. Đến nơi, lực lượng tuần tra song phương 2 bên tiến hành thực hiện đúng nghi thức, thủ tục quy định trong hoạt động đối ngoại là chào cột mốc, kiểm tra tính nguyên trạng và vệ sinh sạch sẽ cột mốc cũng như phát quang khu vực xung quanh. Trên đỉnh núi cao, cột mốc Quốc gia hiên ngang sừng sững, như khẳng định chủ quyền bất biến của đất nước mà những người lính biên phòng chính là lực lượng tiên phong thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.
Từ trên đỉnh núi cao, dừng bước ngắm nhìn, vùng biên cương La Lay ẩn chứa vẻ đẹp khiến người ta phải ngây ngất với những dải núi hùng vĩ kéo dài đến tận chân trời bao lấy vùng thung lũng rộng lớn với những bản làng yên bình của người dân hai nước. Giữa trưa, tiết trời không còn rét nữa, nắng ấm bắt đầu phủ xuống, đại úy Bun Mạc Xeng Xạc Xít – Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 511 cho biết, mỗi lần tham gia tuần tra song phương giúp người lính học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức, quản lý bảo vệ biên giới từ phía đơn vị bạn. Cũng như càng hiểu biết nhau hơn, đoàn kết hơn để cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt và phát triển. Nhờ đó, trong những năm gần đây, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã không để xảy ra những điểm nóng trên biên giới chung, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên qua lại thăm thân nhân, trao đổi hàng hóa, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa qua lại và yên tâm đầu tư...
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 539
  • Tháng hiện tại: 24037
  • Tổng lượt truy cập: 3358834