Chiến sĩ Công an sát cánh cùng nhân dân trong bão lũ

Đăng lúc: Thứ ba - 22/09/2020 08:12 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Không nghỉ trong những ngày mưa bão - tinh thần chỉ đạo đó của lãnh đạo Bộ Công an đã được các đơn vị, địa phương thực hiện hết sức nghiêm túc. Những ngày qua, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Đakrông đã nỗ lực quên mình làm nhiệm vụ, giúp dân phòng chống bão, giảm đến mức thiệt hại thấp nhất do bão số 5 gây ra.
Lực lượng công an tổ chức tìm kiếm người mất tích trong bão số 5

Lực lượng công an tổ chức tìm kiếm người mất tích trong bão số 5

Là địa bàn miền núi, nhiều sông suối  Đakrông thường chịu nhiều hậu quả nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra. Cùng với các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, Công an huyện Đakrông đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện làm tốt phương châm "4 tại chỗ", nỗ lực giúp nhân dân trong mưa lũ và khắc phục hậu quả lũ lụt. Những việc làm đó đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ, thắt chặt thêm mối đoàn kết gắn bó giữa lực lượng Công an với Nhân dân, Nhân dân với Công an.
Do ảnh hưởng  của bão số 5, trong ngày 18/9 đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng.  Có nơi mưa rất to, lượng mưa đo được trên 200 mm. Mực nước trên sông dâng cao gây chia cắt địa bàn các xã A Vao, Ba Nang; ở A Bung, A Ngo. Tại Tràn Tà Rụt - A Vao, Tràn A Bung - A Ngo  nước vượt ngưỡng tràn 0.8-1m. Mực nước tại Thuỷ điện Đakrông 1 đã vượt ngưỡng tràn 1,5m, lưu lượng nước đổ về lớn, sáng 18/9, công ty thuỷ điện Đakrông 1 tiến hành xã lũ theo quy trình gây ngập, thôn Ly Tôn bị chia cắt. Mực nước tại Thuỷ điện Đakrông 3 vượt ngưỡng tràn 0.5m. Mực nước tại Thuỷ điện Đakrông 2 đã qua tràn  1.0m. Theo thống kê, thiệt hại do bão số 5 gây ra trên địa bàn toàn huyện Đakrông  khoảng 700 triệu đồng. Trong đó bão số 5 đã làm tốc mái 150 nhà, nhiều diện tích cây hoa màu, cây ăn quả, tràm, cao su bị gãy đổ. Một số công trình cơ sở hạ tầng, giao thông cũng bị hư hỏng.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, được sự quan tâm của các cấp từ tỉnh, huyện đến cơ sở, nhân dân các địa phương ở Đakrông không đơn độc khi gồng mình chống  mưa bão, trong đó lực lượng Công an Đakrông đã nỗ lực hết mình, bất chấp hiểm nguy đến với bà con vùng lũ, giúp dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng cô lập.
Để chủ động ứng phó với mưa lũ, thực hiện công điện chỉ đạo của cấp trên, Công an huyện Đakrông đã triển khai các phương án, phân chia các mũi công tác đến địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm để giúp dân sơ tán, cứu dân ra khỏi vùng ngập lụt. Các đồng chí lãnh đạo đã trực tiếp xuống địa bàn  trọng yếu, trong đó đã hỗ trợ nhân vật lực để tham gia cùng lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương trong tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn trôi tại xã Tà Rụt.  
Thượng tá Hoàng Văn Trung, trưởng công an huyện Đakrông  cho biết: "Để chủ động trong công tác phòng chống bão lũ, Công an huyện  đã tập trung lực lượng, phương tiện, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", giúp nhân dân trong mưa lũ, đảm bảo ANTT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Các phương tiện như ca nô, phao cứu sinh, áo phao được bổ sung kịp thời cho các xã vùng tâm lũ. Lực lượng Công an huyện phối hợp với các lực lượng, các ngành chức năng và các lực lượng tại chỗ của địa phương ứng cứu, phòng chống lũ, lụt, tham gia di dời hàng trăm hộ dân và cứu hộ được hàng trăm người đang ở trong tình trạng nguy hiểm bị nước lũ đe dọa đến tính mạng ở các xã A Bung, Tà Long, Ba Lòng… đến nơi an toàn.Tăng cường công tác kiểm tra, canh gác, hướng dẫn giao thông tại các tuyến đường quốc lộ bị ngập, bến đò dọc, đò ngang, các cống ngầm qua sông, suối nhằm giảm thiểu các thiệt hại về người và vật chất. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền  địa phương có các biện pháp phòng tránh,  tránh để xảy ra tai nạn chết đuối, nhất là đối với người già, trẻ em. Đồng thời triển khai công tác đảm bảo ANTT, không để các loại tội phạm và phần tử xấu lợi dụng hoạt động, phá hoại, trộm cắp tài sản của nhà nước và nhân dân”.
Khi cơn bão số 5 suy yếu, lực lượng đoàn viên của Công an huyện phối hợp với đoàn thể trực tiếp giúp dân khắc phục hậu quả  mưa bão, dọn vệ sinh môi trường đồng thời vận động đoàn quyên góp ủng hộ để hộ cho các gia đình bị thiệt hại nặng tại các địa phương.
Tại xã Tà Rụt nơi thiệt hại khá lớn về nhà cửa, các lực lượng đã không quản ngại đêm hay ngày bắt tay sửa chữa những nhà bị hư hỏng nặng. Đến sáng 19/9, nhiều nhà hư hỏng nặng cũng đã cơ bản đã được hoàn thành, nhiều nhà hư hỏng khác được các lực lượng khẩn trương sửa chữa nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống.  Ông Hồ Văn In, thôn A Đăng xã Tà Rụt, Đakrông vui mừng nói: “Nhà bố bị hư do bão nên ngay từ sáng sớm, bà con trong thôn và lực lượng công an đã đến lợp lại nhà cho bố. Bố cũng cảm ơn lãnh đạo tỉnh, huyện đến thăm, động viên và tặng quà cho gia đình. Chừ nhà làm xong rồi, bố rất yên tâm”.
Có thể nói, cùng với nhiệm vụ đảm bảo ANTT, lực lượng Công an huyện Đakrông đã đồng lòng, đồng sức, huy động 100% quân số ứng trực 24/24h,tại các địa bàn xung yếu, 100% cán bộ, chiến sỹ tham gia công tác ứng cứu và di dời dân. Công an  Đakrông đã kịp thời đến với nhân dân không kể mưa to, nước lũ dâng cao... đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra. Bố trí phương tiện, trang thiết bị, xuất xe kịp thời cùng các lực lượng xuống những địa bàn xung yếu nhất, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.
Sự kịp thời vào cuộc của các lực lượng Công an đã được nhân dân, cấp uỷ chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Cơn  bão đi qua, với tinh thần "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách" Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Đakrông quyên góp tiền để ủng hộ, sẻ chia những mất mát, đau thương mà nhân dân đã phải ghánh chịu. Lực lượng đoàn viên thanh niên đã có nhiều hoạt động tình nguyện, chung sức vì cộng đồng, giúp dân sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống. Công an huyện Đakrông  cũng là cầu nối để các tổ chức, cá nhân với tấm lòng hảo tâm, đến với nhân dân vùng mưa bão.
 
Tác giả bài viết: Minh Sáu - Lâm Phương - Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1156
  • Tháng hiện tại: 48327
  • Tổng lượt truy cập: 4817775