Chăm sócsức khỏe cho nhân dân - chuyện bắt đầu từ tiếng nói

Đăng lúc: Thứ ba - 01/03/2016 13:43 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Để chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngoài sự tận tâm với nghề, thường xuyên nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, thì việc học và hiểu tiếng đồng bào dân tộc là việc làm có ý nghĩa của mỗi cán bộ y tế miền núi. Đó là cách để họ gần gũi, hiểu hơn về bệnh tật, góp phần chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho đồng bào. Ghi nhận của phóng viên thời sự tại xã Tà Long, địa phương có 4 đồng bào dân tộc cùng sinh sống tại huyện Đakrông.
Cán bộ trạm y tế tuyên truyền bảo vệ sức khỏe cho người dân

Cán bộ trạm y tế tuyên truyền bảo vệ sức khỏe cho người dân

      Chúng tôi có dịp chứng kiến một buổi khám chữa bệnh cho những người dân đồng bào dân tộc Pa Hy của cán bộ y tế xã Tà Long, huyện Đakrông. Nét đặc biệt nhất của hoạt động thường xuyên thăm khám bệnh nhân tại nhà là các cán bộ y tế nói bằng tiếng Pa Hy. Điều mà trước đây chưa hề có. Cũng chính nhờ nói được tiếng đồng bào, trao đổi bằng tiếng của người dân, cán bộ y tế đã giúp họ hiểu rõ hơn về bệnh của mình. Họ biết cách để phòng tránh bệnh tật cũng như chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Ông Hồ Văn Ai, thôn Pa Hy, Tà Long, Đakrông, Quảng Trị cho biết: "Ngày trước mỗi lần đau thì dân bản chúng tôi cúng ma, sốt thì cho nhảy xuống nước hoặc hơ lửa. Giờ đây, được cán bộ y tế quan tâm, về tận nhà nói tiếng Pa Hy chỉ bày cho biết làm như vậy rất nguy hiểm mà phải uống thuốc, phải điều trị tại trạm y tế hoặc bệnh viện nên chúng tôi yên tâm lắm, mỗi lần đau nặng hay nhẹ hay bị tai nạn cũng đến nhờ trạm chữa trị".
      Tà Long là xã vùng biên giới, nơi có phần lớn người dân tộc, đời sống nhận thức người dân còn hạn chế. Các cán bộ trạm y tế xã Tà Long xác định cùng với sự tận tâm, tận tụy với dân, nâng cao trình độ chuyên môn thì việc học và nói tiếng đồng bào sẽ góp phần đưa lại hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đây chính là sáng kiến của bà Trịnh Thị Hoa, Trưởng Trạm y tế xã Tà Long. Bà Trịnh Thị Hoa, Trưởng Trạm y tế xã Tà Long, huyện Đakrông chia sẻ: "Ở xã chúng tôi gồm 4 dân tộc Pa Ko, Vân Kiều, Pa Hy và dân tộc Kinh. Chủ yếu là dân tộc thiểu số nên ngôn ngữ bất đồng, trong khám chữa bệnh phải giao lưu về ngôn ngữ nữa, tất cả chúng tôi phải học tiếng để thuận lợi hơn khi trao đổi với họ trong công tác truyền thông".
      Những năm trước, xã Tà Long là điểm nóng về các dịch bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa, tỉ lệ tăng dân số tự nhiên tăng cao. Những đợt khám chữa bệnh của cán bộ quân dân y kết hợp với trạm y tế thường xuyên diễn ra nhưng hiệu quả còn hạn chế. Đặc biệt là tình trạng trẻ em suy sinh dưỡng còn khá cao. Với việc truyền thông, hướng dẫn người dân bằng ngôn ngữ của chính họ, các cán bộ y tế trạm Tà Long đã giúp đồng bào nâng cao nhận thức và có những thay đổi tích cực. Chị Hồ Thị Tâm thôn Pa Hi xã Tà Long, huyện Đakrông chia sẻ: "Nhờ các cán bộ trạm xá về tuyên truyền, vận động mà tôi đã biết cách chăm sóc con không để bị suy dinh dưỡng, phòng tránh bệnh tật cho con và nhất là khi có bệnh cũng biết những cách chữa trị đơn giản, không còn cúng ma như trước nữa. Trong vườn vừa trồng rau đảm bảo dinh dưỡng vừa trồng những cây thuốc có ích trong để sử dụng khi cần thiết".
      Chị Hồ Thị Thương - CT Hội LHPN xã Tà Long, huyện Đakrông cho biết thêm: "Trước đây do nhận thức và trình độ của bà con tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trên địa bàn rất cao, nhưng nhờ cán bộ y tế tuyên truyền vận động tích cực, nhân thức của bà con nâng lên nên tỉ lệ trẻ em Suy dinh dưỡng giảm từ 45% xuống còn 18% trên địa bàn xã". Mỗi cán bộ y tế ở vùng núi đều có những cách làm riêng để chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân. Và việc học tiếng dân tộc, cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng dân tộc không chỉ thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc anh em mà hơn thế là tác động tích cực đến việc cải thiện sức khỏe người dân. Đó là minh chứng để mỗi cán bộ y tế nơi đây luôn xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân “Lương y như từ mẫu”.
Tác giả bài viết: Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 741
  • Tháng hiện tại: 13798
  • Tổng lượt truy cập: 3348595