Chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa ở huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ hai - 15/07/2019 20:51 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đất nước ta, với bề dày bốn ngàn năm là lịch sử dựng nước và giữ nước. Những người con ưu tú của đất mẹ anh hùng đã luôn một lòng quyết bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ bờ cõi non sông đất nước. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đã trở thành Truyền thống ngàn đời của dân tộc. Truyền thống đó đã hun đúc lên khí phách con người Việt Nam trọng đạo lý, luôn tỏ lòng hiếu nghĩa,khắc ghi những công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước. Trong những ngày tháng bảy này,cùng với cả nước, Đảng bộ, Chính quyền huyện Đakrông đang hướng về Lễ kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/1947- 27/7/2019, để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc và tri ân cho những người trở về sau chiến tranh, đã gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ Quốc, cho nhân dân.
Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà cho gia đình có công với cách mạng trong dịp Tết Nguyên đán

Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà cho gia đình có công với cách mạng trong dịp Tết Nguyên đán

Là một huyện miền núi, dân số vào khoảng 42 ngàn người nhưng huyện Đakrông đã có 740 liệt sỹ; 1.052 đối tượng thương bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiểm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày…Trong đó có 21 đối tượng là thương bệnh binh nặng trên 81% ; trên 5000 đối tượng được hưởng trợ cấp một lần; 25 bà mẹ được truy tặng và phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng ( trong đó có 02 bà mẹ còn sống).
Trên cơ sở xác định đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, vừa là nghĩa vụ, vừa thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ, các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội và được CBCC,VC, các lực lượng vũ trang và nhân dân trong toàn huyện; các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên cả nước đồng tình hưởng ứng. Chính vì vậy, công tác thực hiện chế độ, chính sách cho các đối tượng thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công ở huyện Đakrông đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, huyện đã tổ chức đi thăm và tặng quà cho người có công và thân nhân người có công, Mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền trên 330 triệu đồng nhân dịp tết Kỷ Hợi; Tặng quà của Chủ tịch nước cho 1.505 người có công và thân nhân người có công; Đưa đón 42 đối tượng người có công đi điều dưỡng tập trung tại Đà Nẵng, 72 đối tượng đi điều dưỡng nội tỉnh. Xây dựng 5 nhà tình nghĩa do tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ trị giá 70 triệu đồng/nhà; cấp 1.112 thẻ Bảo hiểm y tế cho người có công… Bên cạnh đó, những chính sách tín dụng với lãi suất ưu đãi, tạo việc làm, đào tạo nghề, phát triển sản xuất… đã giúp cho các gia đình chính sách có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, đến nay đã có trên 100 lượt hộ gia đình người có công được vay trên 100 tỷ đồng từ quỹ quốc gia hổ trợ việc làm; hàng trăm lao động là con em của các gia đình thương binh, liệt sỹ được đào tạo các ngành nghề miễn phí…Với phong trào giúp nhau làm kinh tế, giúp nhau lập nghiệp, Hội liên hiệp Phụ nữ ; hội Cựu chiến binh; các cơ quan Mặt trận, đoàn thể đã không ngừng duy trì và phát triển phong trào chăm sóc các gia đình thương bệnh binh, tham gia các hoạt động chăm sóc, tu sữa, vệ sinh làm sạch đẹp các nghĩa trang, nhà bia ghi danh liệt sỹ nhân dịp kỷ niệm hay tết đến xuân về.
Phải nói rằng: Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên ở huyện Đakrông.Việc làm đó đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần, xoa dịu nỗi đau, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện nhà. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay, phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương Đakrông ngày càng giàu mạnh.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 40
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 12
  • Hôm nay: 3044
  • Tháng hiện tại: 92720
  • Tổng lượt truy cập: 3539069