Cần chú trọng công tác phòng chống lao ở vùng sâu, vùng xa

Đăng lúc: Thứ ba - 14/07/2020 18:20 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong những năm qua, công tác phòng chống lao trên địa bàn huyện Đakrông đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, cuộc chiến với bệnh lao hiện vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa.
Khám chữa bệnh cho người dân ở huyện Đakrông

Khám chữa bệnh cho người dân ở huyện Đakrông

Đời sống đa số người dân trên địa bàn đang còn khó khăn, trình độ dân trí thấp, cơ cấu bệnh tật phức tạp, nhất là ở vùng sâu, vùng xa... Mặc dù thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn đã được quan tâm. Nhiều chính sách về ý tế đối với người dân đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt được chú trọng. Tuy nhiên, việc tiếp cận với các dịch vụ y tế của người dân nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, nguy cơ tiềm ẩn người mắc lao trong cộng đồng chưa được phát hiện còn cao. Vì vậy việc kịp thời phát hiện và điều trị sớm bệnh nhân mắc và nguy cơ mắc bệnh lao sẽ góp phần ngăn ngừa bệnh lây lan ra cộng đồng.
Ông Hồ Văn Liệu, Xã Hướng Hiệp cho biết: “Triệu chứng của tôi là ho nhiều, có đoàn bác sỹ bệnh viện lao lên khám xác định tôi bị lao và đưa đi điều trị, sau một thời gian về nhà tiếp tục điều trị, hàng tháng đều lấy thuốc ở trạm xá. Đến nay sức khỏe tôi đã dần ổn định và có khá hơn trước”.
Tại Quảng Trị, trung bình mỗi năm phát hiện từ 600- 700 người mắc lao mới, quản lý điều trị khoảng 800-900 bệnh nhân, trong đó tỷ lệ điều trị thành công đạt trên 90%. Đối với huyện Đakrông, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền bằng các hình thức như phát tờ rơi, tuyên truyền miệng qua các buổi sinh hoạt thôn, cán bộ y tế cơ sở về hướng dẫn cách phát hiện, phòng ngừa bệnh cho người dân... Song số lượng bệnh nhân vẫn tiềm ẩn có nguy cơ lây và mắc cao trong cộng đồng. Một số bênh nhân vẫn chưa tuân thủ phác đồ điều trị của các cơ sở y tế. Bác sĩ Phạm Văn Mậu, Trạm Y tế xã Hướng Hiệp, Đakrông chia sẻ: “Trong quá trình điều trị và quản lý bệnh nhân lao, chúng tôi nhận thấy một số bệnh nhân chưa tuân thủ các quy trình điều trị bệnh, một số người chưa tuân thủ trình tự các bước xét nghiệm bệnh do chương trình phòng chống lao đề ra, thậm chí một số bệnh nhân uống thuốc không đúng ngày, đúng giờ nên gây khó khăn và giảm hiệu quả điều trị”.
Song song với đó, đa số người có nguy cơ cao, người mắc bệnh sống ở khu vực vùng sâu, vùng xa, ít được tiếp cận với các phương tiện truyền thông nên sự hiểu biết về bệnh và cách phòng tránh còn hạn chế; Cơ sở vật chất, năng lực chẩn đoán của tuyến dưới, cũng như sự tham gia của chính quyền địa phương ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức nên người dân chưa được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế tốt nhất trong việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao. Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống lao tại cộng đồng thời gian qua, bởi việc khám sàng lọc, phát hiện lao sớm chính là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất hiện nay.
Ông Châu Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đakrông cho biết thêm: “Trung tâm y tế đã triển khai tổng hợp các biện pháp, thứ nhất là ưu tiên công tác truyền thông để nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống bệnh lao, đặc biệt là tham gia khám sàng lọc để phát hiện sớm người bị bệnh lao để đưa vào quản lý, điều trị. Thứ hai là tăng cường công tác giám sát các trường hợp đã phát hiện điều trị bệnh lao tại cộng đồng để làm sao đó để người bị bệnh lao được thực hiện các phác độ điều trị đầy đủ và đạt hiệu quả tốt. Bên cạnh đó chúng tôi huy động các ban ngành xã thôn động viên về mặt tinh thần cũng như vật chất cho bệnh nhân mắc bệnh lao”. Để đạt được mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bệnh lao ở Việt Nam vào năm 2030 như đã cam kết, bên cạnh sự vào cuộc của ngành y tế, thì chính quyền các cấp và mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức và có hành động thiết thực hơn để cùng chung tay phòng chống bệnh lao, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 647
  • Tháng hiện tại: 8404
  • Tổng lượt truy cập: 3343201