CLB liên thế hệ tự giúp nhau: Kết nối người cao tuổi

Đăng lúc: Thứ ba - 05/12/2017 09:48 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Được sự tài trợ của tổ chức hổ trợ Người cao tuổi quốc tế (HAI), sự chỉ đạo của Hội Người cao tuổi cấp tỉnh; huyện… Từ năm 2012, trên địa bàn huyện Đakrông đã xây dựng được 8 mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau, giúp các hội viên có điều kiện vay vốn phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe và đặc biệt, được tham gia các hoạt động tập thể tạo ra một môi trường sống lành mạnh, tương thân tương ái cho người cao tuổi.
Các hội viên CLB tập thể dục dưỡng sinh nâng cao sức khỏe

Các hội viên CLB tập thể dục dưỡng sinh nâng cao sức khỏe

Mỗi CLB được thành lập có cơ cấu gồm một Ban đại diện điều hành gồm 5 người và các hội viên, tổng số khoảng 50 người được cơ cấu thành phần 70% là Người cao tuổi (từ 50 đến dưới 70 tuổi) 30% là người trẻ tuổi; 70% là phụ nữ, 30% là nam giới; 70% là người nghèo, khó khăn, 30% là người khá giả. Với cơ cấu như trên, đối tượng được hỗ trợ chính là những người già, người có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, đồng thời vẫn duy trì được sức trẻ, kinh nghiệm làm kinh tế… trong câu lạc bộ. Cho đến nay, các CLB vẫn hoạt động hết sức hiệu quả, trở thành mô hình điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Để giúp các hội viên phát triển kinh tế, vượt khó vươn lên. ban đầu thành lập, mỗi CLB được hỗ trợ số vốn là 140 triệu đồng. Số tiền trên được CLB phân bổ cho hội viên vay để tăng thu nhập, mỗi thành viên được vay không quá 5 triệu đồng, lãi suất 1%, thời gian quay vòng là 18 tháng. Đặc biệt, tuy phải nộp lãi suất, nhưng lãi suất đó thu về cho CLB, cho chính hội viên. Việc chi tiêu trong CLB Theo quy chế, công khai, dân chủ, do chính CLB và các thành viên thông qua, CLB dùng 50% lãi thu được hàng tháng nhập vào Quỹ CLB, tiếp tục cho hội viên vay; 50% lãi thu được dùng vào việc thăm hỏi, chăm sóc hội viên và các hoạt động khác của câu lạc bộ.
Chúng tôi đến thăm bà Hồ Thị Nhật, hội viên CLB liên thế hệ thôn Phú An xã Hướng Hiệp. Năm 2015, bà Nhật vay vốn của CLB và đầu tư vào mô hình nuôi lợn bản. Đến nay, mô hình của bà phát triển tốt và đã trả hết tiền vay cũng như tiền lãi cho CLB, bà Nhật cho biết: “Ngoài được vay vốn ra thì tôi còn được hỗ trợ thêm về kĩ thuật chăm sóc lợn nên cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Sắp tới tôi sẽ tiếp tục vay vốn để mở rộng thêm mô hình”.
Tính đến tháng 6/2017, tổng số tiền lãi thu được từ 8 CLB là hơn 163 triệu đồng với 369 lượt người được vay vốn. Các thành viên trong CLB sử dụng vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả chủ yếu đầu tư vào mục đích chăn nuôi, trồng gấc, làm nấm, nuôi gà bản, lợn bản… qua đó giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn, ổn định được cuộc sống.
Bên cạnh việc phát triển sinh kế, hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, tập thể dục dưỡng sinh, tạo không khí vui vẻ, yêu đời cũng là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của các hội viên. Các CLB đã thành lập được đội văn nghệ và duy trì luyện tập để phục vụ trong các buổi sinh hoạt định kỳ, tham gia biểu diễn tại địa phương và giao lưu với các CLB khác trên địa bàn, qua đó, giúp các hội viên sống vui, sống khỏe.
Trong 5 năm qua, 8 CLB đã tổ chức được 150 buổi truyền thông về sức khoẻ, các bệnh không lây nhiễm với các nội dung: bệnh sốt rét, bệnh thấp khớp vào mùa đông, bệnh đột quỵ ở người già, bệnh đau mắt đỏ, huyết áp cao, tác hại của rượu, bia, thuốc lá cho các hội viên. Đồng thời đã được tổ chức khám bệnh định kỳ cho thành viên câu lạc bộ mỗi năm 2 lần với khoảng 500 lượt người tới khám.
Anh Hồ Văn Trung – Chủ nhiệm CLB liên thế hệ thôn Phú An, xã Hướng Hiệp cho biết: “Hàng tháng, CLB chúng tôi đều tổ chức các buổi truyền thông về sức khỏe và tổ chức tập thể dục dưỡng sinh vào các ngày trong tuần. Bên cạnh chăm sóc sức khỏe cho hội viên, chúng tôi còn tổ chức giúp đỡ, hỗ trợ những hội viên cao tuổi, già yếu thông qua các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, đây là hoạt động rất quan trọng thể hiện bản chất của câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau”.
Theo đó, mỗi tháng 1 lần mỗi tổ, nhóm đưa ra 1 trường hợp khó khăn bình xét giúp đỡ: câu lạc bộ cùng bàn bạc và quyết định lựa chọn 1 trưởng hợp khó khăn nhất và sẽ thảo luận câu lạc bộ sẽ giúp như thế nào phải được nhất trí đưa vào biên bản họp của câu lạc bộ các hình thức giúp đỡ như: Tiền, hiện vật, ngày công... đồng thời tổ chức các nhóm tình nguyện tới nhà các trường hợp đặc biệt để chăm sóc, thắt chặt tình đoàn kết, tương thân tương ái giữa các hội viên, tạo nên  một cộng đồng người cao tuổi tự tin hơn, phát huy nội lực, cải thiện đời sống của bản thân, gia đình, cộng đồng; góp phần giải quyết có hiệu quả những vấn đề do cuộc sống đặt ra, năng động thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội ở địa phương.
Với những kết quả thiết thực đã đạt được, trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó huyện Đakrông sẽ thành lập mới 2 Câu lạc bộ trong năm 2018. Thông qua cách tiếp cận liên thế hệ, tự giúp nhau dựa vào cộng đồng; hỗ trợ cải thiện điều kiện sống và đời sống tinh thần cho người cao tuổi, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu Chương trình Hành động về người cao tuổi tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2012 – 2020.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 989
  • Tháng hiện tại: 14046
  • Tổng lượt truy cập: 3348843