Bảo tồn và phát huy lễ hội dân tộc Vân Kiều, Pa Cô phục vụ phát triển du lịch

Đăng lúc: Thứ tư - 13/07/2016 07:50 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Lễ hội của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô huyện Đakrông, cho đến nay hầu hết vẫn giữ được những nét truyền thống đặc sắc. Chính điều đó đã tạo nên một sức hút lớn đối với du khách.
Lễ hội A riêu Ping làng A Liêng xã Tà Rụt

Lễ hội A riêu Ping làng A Liêng xã Tà Rụt

     Những chuyến du lịch trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá văn hóa bản địa, đặc biệt là cuộc sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số với nhiều lễ hội, nhiều phong tục, tập quán thú vị, độc đáo luôn có sự hấp dẫn, lôi cuốn không chỉ với khách du lịch trong nước mà cả những du khách nước ngoài và những người quan tâm đến văn hóa tộc người. Các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế.
     Theo thống kê, của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, hiện nay toàn tỉnh có 27  lễ hôi, chia thành bốn nhóm loại hình: Lễ hội dân gian truyền thống; Lễ hội lịch sử cách mạng; Lễ hội tôn giáo và Lễ hội văn hóa du lịch. Trong đó; Lễ hội của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô chiếm 7 lễ hội: Lễ hội Mừng lúa mới; Lễ hội cồng chiêng; lễ hội đâm trâu; Lễ hội A riêu Ping; Lễ hội AraPựt; Lễ hội uống rượi thề, Lễ hội mừng bản mới.
     Đáng chú ý trong số này là những lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số Vân kiều, Pa Cô còn giữ được gần như nguyên sơ các giá trị văn hóa, tín ngưỡng đặc trưng, những nét truyền thống lâu đời của các tộc người. Chính lễ đã góp phần nhân tố chủ đạo tạo nên sự phong phú, đa dạng trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.
     Trong những năm gần đây, thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, Sở VHTT&DL Quảng Trị  đã hỗ trợ phục hồi và phát huy giá trị lễ hội dân tộc thiểu số trên địa bàn  miền núi, đặc biệt là vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xã, vùng biên giới. Nhờ đó, nhiều lễ hội tiêu biểu đặc sắc có nguy cơ mai một,như: lễ hội A Riêu Ping, Lễ Hội Ara Pựt, lễ hôi uống rươi thề …nay đã được bảo tồn, được tiến hành một cách nghiêm túc, đảm bảo tính nguyên gốc, đồng thời loại bỏ một số hủ tục lạc hậu. Điều này góp phần không nhỏ vào việc thu hút khách du lịch.
     Ngoài ra, Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh thường xuyên tổ chức cho các công ty lữ hành, các nhà báo đi thực tế, lãnh đạo các cấp tham dự một số lễ hội truyền thống của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô để có cách nhìn nhận, định hướng đồng thời giới thiệu đến du khách. Hiện nay, ngành văn hóa rất quan tâm làm thế nào để các lễ hội dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số vừa đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm văn hóa của khách du lịch, vừa giữ nguyên được bản sắc.
     Lễ hội truyền thống của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô Đakrông là một phận quan trọng cấu thành di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hoá nhằm thoả mãn khát vọng trở về cội nguồn tự nhiên. Lễ hội còn là nơi giáo dục tinh thần cho mọi tầng lớp nhân dân biết quý trọng và bảo tồn những tinh hoa quý giá mà cha ông đã tạo nên trong quá trình xây dựng quê hương đất nước.
Tác giả bài viết: Hồ Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 1390
  • Tháng hiện tại: 67179
  • Tổng lượt truy cập: 3322145