An toàn giao thông, vì bạn vì tôi

Đăng lúc: Thứ hai - 09/11/2015 18:44 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ở Việt Nam, mỗi ngày có hơn 30 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với hàng trăm người bị thương tật suốt đời. Điều đó đồng nghĩa với mỗi ngày có hàng trăm gia đình Việt Nam gánh chịu sự mất mát khủng khiếp. Đây là điều không thể chấp nhận được với một đất nước đang sống trong hòa bình. Thiệt hại to lớn về tính mạng là không gì bù đắp được. Những đau thương, mất mát mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu là rất lớn. Những di chứng mà mỗi tai nạn giao thông để lại luôn kéo dài và không thể lường hết được, khiến xã hội cũng bị tổn thương nghiêm trọng. Thêm vào đó, gia đình nạn nhân và ngân sách quốc gia phải chịu thêm gánh nặng hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục hậu quả của tai nạn giao thông hàng năm. Điều đó đe dọa nghiêm trọng đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn trong mắt bạn bè trên toàn thế giới.
       Đã đến lúc mỗi người Việt Nam cần phải nhận thức sâu sắc về tác hại khôn lường của tai họa này đến toàn bộ tiến trình vươn lên của dân tộc, đến sự phát triển lành mạnh của giống nòi. Đã đến lúc cần phải dũng cảm và chân thành nhìn thẳng vào sự thật là trong mỗi tai nạn giao thông, có cả lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng. Chính vì lẽ đó mà cứ vào ngày 16/11 hàng năm, Việt Nam là nước luôn hưởng ứng tích cực tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền đến mọi người dân, mọi thế hệ, mọi tầng lớp trong xã hội về những hậu quả do tai nạn giao thông gây ra.
       Để hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do tai nạn gây ra trên địa bàn, thời gian vừa qua, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nên tình trạng tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm trước. Có được kết quả như vậy là sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị đối với công tác TTATGT trên địa bàn; Sự quyết liệt của các cơ quan liên quan. Cụ thể:
      Công an huyện đã kịp thời tham mưu cho Ban ATGT huyện chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền Luật giao thông năm 2015; Kế hoạch thực hiện tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện vi phạm TTATGT; Kế hoạch cuộc vận động văn hóa giao thông với bình yên sông nước... v.v... Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông và các văn bản liên quan cho các tổ chức hội như Hội ND, Liên Đoàn LĐ với sự tham gia của hàng trăm hội viên. Bên cạnh đó, công an huyện đã chủ động phối kết hợp với chính quyền các xã thị trấn trên địa bàn về tận người dân để xử lý và  phổ biến pháp luật giao thông.
       Bên cạnh đó, Ban ATGT chỉ đạo công an huyện mà nồng cốt là lực lượng cảnh sát giao thông huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm minh, đúng luật các trường hợp vi phạm TTATGT trên địa bàn. Vì vậy, thời giam qua đã xử lý 1347 trường hợp vi phạm, trong đó ô tô 3, môtô 1344 phạt tiền hơn 552 triệu đông, ngoài ra giữ 203 phương tiện gồm ôtô và xe máy, tước giấy phép lái xe 45 trường hợp...
       Tuy nhiên, tình hình TTATGT trên địa bàn chưa có dấu hiệu giảm, nhưng vẫn tồn tại nhiều yếu tố gấy mất an toàn giao thông trong đó nguyên nhân là do ý thức tham gia của mỗi người dân. Theo thống kê của Ban ATGT huyện, trong 10 tháng năm 2015 trên địa bàn huyện xẩy ra 13 vụ TNGT nghiêm trọng làm chết 10 người, bị thương 10 người gây thiệt hại tài sản gần 50 triệu đồng. Nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn nói trên đều là do thiếu ý thức của người khi tham gia giao thông. Chẳng hạn như: Vi phạm tốc độ; Vi phạm nồng độ cồn; Đi sai phần đường; chở qua số người quy định; Người điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội mủ bảo hiểm…
       Nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn thời gian tới tốt hơn, Ban ATGT huyện đã đưa nhiều giải pháp trong đó yêu cầu người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ cần nghiêm túc thực hiện “3 phải” đó là: Phải đi đúng phần đường làn đường; Phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; Phải đội mủ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô xe gắn máy. Và 3 không đó là: Không điều khiển sau khi đã uống rượu bia; Không phóng nhanh vượt ẩu; Không chở người quá quy định; Đổi mới hình thức tuyên truyền nhằm thu hút nhiều đối tượng tham gia, chú trọng đến đối tượng học sinh và thanh thiếu niên; Tăng cường tuần tra kiểm soát trong đó tập trung nhiều hơn về các xã thị trấn; Đặc biệt xử lý nghiêm minh, khách quan, đúng quy định đối với bất cứ người nào khi vi phạm TTATGT trên địa bàn.
       Ban ATGT huyện kêu gọi mỗi tổ chức, cá nhân cần giúp đỡ, chia sẽ về tổn thất, mất mát và những khó khăn của các gia đình có nạn nhân tử vong vì Tai nạn giao thông. Nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước của các cấp các nghành, các địa phương, đơn vị trong toàn huyện về công tác đảm bảo trật tự ATGT, tổ chức tuyên truyền sâu rộng các quy định pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT đến từng thôn bản và đến tận người dân. Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức hơn nữa trong việc chấp hành Luật ATGT để góp phần bảo vệ chính bản thân và cộng đồng xã hội.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1144
  • Tháng hiện tại: 14201
  • Tổng lượt truy cập: 3348998