Ấm lòng với tủ bánh mì từ thiện ở vùng cao Đakrông

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/09/2017 10:13 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đã gần 1 năm nay, người dân xã A Ngo (huyện Đakrông) đã dần quen với sự xuất hiện của tủ bánh mì từ thiện do những cán bộ UBND xã A Ngo tài trợ. Với sự chung tay góp sức của các cá nhân, đơn vị, tủ bánh mì từ thiện xã A Ngo đã giúp trẻ em, người già và những người nghèo nơi đây có bữa sáng ấm lòng.
Tủ bánh mì từ thiện đặt tại xã A Ngo

Tủ bánh mì từ thiện đặt tại xã A Ngo

Sống là sẻ chia
 
Sáng thứ 3 như thường lệ, em Hồ Thị Thảo cùng các em mình lại đến tủ bánh mì từ thiện của cán bộ xã A Ngo và nhận cho mình một ổ. Từ ngày xuất hiện tủ bánh mì từ thiện, bố mẹ Thảo đã tiết kiệm được một phần chi phí lo bữa sáng cho các con mình. Không chỉ riêng chị em Thảo, các bạn của em đều được nhận niềm vui nhỏ này vào mỗi sáng.
Người đầu tiên này ra ý tưởng lập tủ bánh mì từ thiện để giúp đỡ người dân xã A Ngo là chị Nguyễn Thị Hồng – cán bộ Văn phòng thống kê xã. Chị nhớ lại: “Mùa đông năm 2016, chúng tôi là những cán bộ ở xa lên đây công tác đang ngồi nói chuyện, không biết từ bao giờ chủ đề câu chuyện nói đến những khó khăn của người dân nơi đây, chúng tôi đều muốn sẽ có một hành động thiết thực nào đó để giúp đỡ bà con dân bản”.
Ý tưởng đầu tiên được các anh chị đưa ra là nấu “Nồi cháo dinh dưỡng” cho các em nhỏ, nhưng sau một hồi bàn bạc thì mọi người nhận ra khó thực hiện được vì rất tốn thời gian. Lúc này chị Hồng chợt nhớ đến mô hình tủ bánh mì từ thiện đã xuất hiện ở rất nhiều địa phương mà chị biết được qua các kênh báo chí. Ý tưởng đặt tủ bánh mì từ thiện được chị Hồng đưa ra và được ủng hộ nhiệt tình. Họ cùng lên kế hoạch và quyết định bỏ tiền túi ra để lập quỹ hoạt động.

Sau một thời gian chuẩn bị, đúng ngày đầu năm mới 2017, tủ bánh mì từ thiện xã A Ngo chính thức ra đời. Chị Nguyễn Thị Tường Vi, cán bộ xã A Bung cùng tham gia chương trình chia sẻ: “Những ngày đầu tiên, đa số người dân còn nghi ngại không dám đến nhận vì nghĩ là lấy sẽ phải trả tiền, các chị em phải mang thùng bánh mì đi quanh thôn phát đến tận tay thì sau này bà con mới tin và đến nhận thường xuyên”.
Thời gian đầu, các anh chị chỉ phát cho 2 thôn với số lượng 100 ổ bánh mì. Sau 2 tháng hoạt động, chương trình  đã mở rộng ra thôn thứ 3 với số lượng 350 ổ bánh mì và có thêm sữa. Đến nay, tủ bánh mì từ thiện xã A Ngo đã đến với 5 thôn là A La, A Đăng, A Rông dưới, La Lay và A Đeng với hơn 500 ổ bánh mì. Đặc biệt chương trình đã kéo dài được gần 40 tuần không nghỉ, mang lại niềm vui không nhỏ cho bà con dân bản.
Dù chương trình đã có thành công nhất định và có sự lan tỏa lớn, nhưng các cán bộ xã A Ngo vẫn ấp ủ ý định mở rộng chương trình ra toàn bộ 10 thôn trên địa bàn xã. Chị Hồng chia sẻ: “Chúng tôi còn bận công việc chuyên môn nên chỉ muốn chia sẻ với bà con, nhiều người cuộc sống còn khó khăn quá. Mong muốn của chúng tôi khi mở ra thùng bánh mì từ thiện này là mang đến bữa sáng cho tất cả trẻ em, người già và người dân nghèo trên địa bàn xã”.
 
Cán bộ xã A Ngo về thôn phát bánh mì cho các em nhỏ
Lòng tốt cho đi, niềm vui nhận lại
 
Hiện nay, để duy trì hoạt động của tủ bánh mì từ thiện xã A Ngo, các anh chị phải bỏ ra số tiền khoảng 500 ngàn đồng mỗi tuần. So với mức thu nhập của cán bộ công chức, đây không phải là con số nhỏ. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó, chương trình tủ bánh mì từ thiện vẫn hoạt động ổn định và có sự phát triển lan rộng, được nhiều người ủng hộ.
Chị Hồng chia sẻ: “Ban đầu cũng nhiều người nghĩ mình làm cho vui, nhưng sau này thấy chương trình hoạt động ổn định như vậy đã cùng chung tay giúp đỡ chị em chúng tôi. Đặc biệt qua mạng xã hội, chúng tôi luôn nhận được sự động viên, ủng hộ về cả vật chất lẫn tinh thần, chính điều đó mới đem lại sự thành công cho tủ bánh mì từ thiện đến như vậy”.
Với ý nghĩa tốt đẹp mà chương trình phát bánh mì từ thiện, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay cũng đã tham gia vận động, quyên góp hàng tháng số tiền 500 nghìn đồng để góp quỹ hoạt động cho nhóm, ngoài ra còn có rất nhiều các cá nhân quan tâm ủng hộ bằng tiền, hiện vật như đường, sữa, bơ, phô-mai cho chương trình, giúp tủ bánh mì ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng.
Trên địa bàn xã A Ngo có nhiều người là người già cả, người neo đơn, thường binh không có điều kiện để đến nhận bánh mì… chính vì lẽ đó các anh chị đều phân công nhau đến phát bánh mì tại nhà đều đặn, đối với họ, không niềm vui nào lớn hơn lời cảm ơn và sự yêu quý của người dân. Chị Hồng vẫn còn nhớ vào một ngày mưa tầm tã, các mẹ Căn Hân, Căn Dân, Căn Phích sống ở gần đó cùng ghé khu nhà trọ và mang cho các chị sắn, dứa, măng rừng… Dù các chị đã chối từ nhưng các mẹ vẫn kiên quyết bắt các chị phải nhận và liên tục nói “Các con nhận đi, mẹ thương các con lắm…” khiến mọi người xúc động mãi không thôi. Hay như các em nhỏ, mỗi lần thấy các anh chị về thôn làm việc là lại chạy tới trò chuyện như những người thân đi xa mới về.
Là cán bộ công chức Nhà nước, các anh chị đều phải điều chính hài hòa giữa  công việc chuyên môn, hành chính với hoạt động từ thiện. Về phía UBND xã, nơi các anh chị đang làm việc vẫn luôn tạo khuyến khích và tạo điều kiện để các anh chị hoàn thành nhiệm vụ được giao mà vẫn duy trì tốt hoạt động thiện nguyện. Chị Lê Thị Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã A Ngo cho biết: “Chương trình tủ bánh mì từ thiện tại xã A Ngo là một chương trình có ý nghĩa rất nhân văn, do đó về phía lãnh đạo xã luôn tạo điều kiện hết sức để các cán bộ có thể vừa hoàn thành tốt công tác chuyên môn vừa có thời gian hoạt động từ thiện, đồng thời chúng tôi cũng tham gia ủng hộ quỹ hoạt động của Nhóm. Trong năm vừa qua, các cán bộ tham gia hoạt động tủ bánh mì đều đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua đây, chúng tôi mong muốn tủ bánh mì từ thiện sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài và được nhân rộng tại các xã trên địa bàn huyện”.
Với cái tâm hết lòng vì công tác từ thiện, vì người dân địa phương, chị Hồng và các cán bộ xã A Ngo luôn được bà con nhân dân tin yêu, quý mến. Đặc biệt, họ đã truyền đi thông điệp “Sống là sẻ chia – Sống là yêu thương” ra toàn cộng đồng để kết nối những tấm lòng nhân ái, cùng chung tay để hỗ trợ cho người dân nghèo vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 4013
  • Tháng hiện tại: 81833
  • Tổng lượt truy cập: 3528182