A Liêng- ngày mới

Đăng lúc: Thứ năm - 12/12/2019 16:01 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những ngày này, đến thôn A Liêng xã Tà Rụt huyện Đakrông, ai cũng có thể cảm nhận những bước chuyển mình, sự thay da đổi thịt trên mảnh đất vùng cao bao năm khốn khó. Đi trên những cây cầu mới, con đường bê tông thẳng tắp xen giữa những ngôi nhà sàn ấm cúng, tất cả như minh chứng cho một sức sống mới, vươn lên mạnh mẽ của vùng quê đang hoà cùng nhịp với sự đổi mới của quê hương, đất nước.
A Liêng- ngày mới

A Liêng- ngày mới

Thôn A Liêng xã Tà Rụt huyện Đakrông có hơn 200 hộ dân (vừa mới sáp nhập với thôn A Vương) kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Chuối là cây trồng chủ lực và là nguồn thu nhập chính của bà con. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế của bà con vẫn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm hơn 50%. Một trong những khó khăn lớn nhất của bà con ở đây là đường sá đi lại không thuận tiện, cách sông trở đò. Nông sản làm ra vừa mất phí vận chuyển vừa bị tư thương ép giá. Những năm gần đây, do sâu bệnh chuối đã bị chết hết, người dân đang rất cần sự hỗ trợ của nhà nước về các loại giống cây trồng mới phù hợp để giảm nghèo. Chị Hồ Thị Ta Ngân, một người dân thôn A Liêng chia sẻ: “ Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ về giống các loại cây trồng vật nuôi để phát triển kinh tế, XĐGN, đặc biệt là giống cây chuối”.
Đổi thay rõ nét nhất của thôn ALiêng đó là vào năm 2000, khi hệ thống điện lưới quốc gia được kéo về tận bản. Ai đã từng tới thôn vào trước năm 2000 đều có chung nhận xét, đây là thôn nghèo khó nhất của xã Tà Rụt, bởi thôn có 100% là dân tộc thiểu số, hộ nghèo chiếm trên 70%, với thu nhập bình quân đầu rất thấp. Kết cấu hạ tầng của thôn còn thiếu, đường vào thôn là đường mòn dốc núi và không có công trình nhà ở dân cư kiên cố, người dân muốn ra trung tâm xã phải đi đi trên chiếc thuyền tự chế bằng tre, gỗ hay lốp xe. Năm 2000, bà con thôn A Liêng phấn khởi vì có điện thắp sáng. 5/2019, một chiếc cầu nối từ đường Hồ Chí Minh nhánh Tây và tận thôn A Liêng, cuộc sống của người dân ở đây như bước sang một trang mới. Ông Hồ Trọng Biên, hơn 60 tuổi, đã từng chứng kiến những đổi thay của quê hương đi lên từ trong gian khó. Ông Biên tâm sự: “Tôi và bà con ở đây rất vui và hết sức phấn khởi vì sự quan tâm đầu tư của nhà nước, từ khi có chiếc cầu nối bờ sông đến tận thôn bản, con cháu trong bản đi học thuận lợi hơn. Noomng sản bà con làm ra tiêu thụ dễ dàng hơn, thoát khỏi cảnh tư thương ép giá. Vì vậy mà đời sống của bà con tốt hơn trước rất nhiều”.
Xóa đói giảm nghèo luôn là chủ đề trong các buổi truyền thông vận động của thôn. Năm 2018, thôn A Liêng đã giảm được 10 hộ nghèo. Về thăm hôm nay mới thấy được sự thay đổi diện mạo của một xã vùng biên. Nhiều căn nhà tranh vách nứa đã được người dân thay thế bằng nhà sàn kiên cố,. nông sản bà con làm ra giá cao hơn. Sắn, rừng trở thành những cây trồng chủ lực giúp bà con nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo. Anh Hồ Văn Thành, trưởng thôn A Liêng xã Tà Rụt huyện Đakrông cho biết: “ Để đẩy mạnh công tác XĐGN, chúng tôi đã tập rung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tranh thủ các nguồn vốn vay ưu đãi để cho bà con được vay vốn lãi suất thấp, sự hỗ trợ của nhà nước về các laoij cây con giống để giúp bà con có điều kiện vươn lên XĐGN. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm theo Nghị quyết của UBND xã là mỗi thôn giảm từ 5-10%”.
Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần thôn A Liêng đã từng bước được cải thiện. Rời A Liêng, thỉnh thoảng chúng tôi lại gặp từng tốp trẻ con í ới gọi nhau đi học trên cây cầu mới. A Liêng đang thay da đổi thịt từng ngày.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 39
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 296
  • Tháng hiện tại: 89972
  • Tổng lượt truy cập: 3536321