Xuân về trên những bản làng không sinh con thứ 3

Đăng lúc: Thứ ba - 21/02/2017 08:35 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Một mùa xuân mới lại về với bản làng vùng cao huyện Đakrông. Trong nắng mới cờ Tổ quốc tung bay trong gió đầy kiêu hãnh, băng rôn khẩu hiệu mừng Đảng, mừng Xuân được treo ở khắp mọi ngả đường. Trẻ em xúng xính trong những bộ quần áo mới tươi cười khi chúng tôi nâng ống kính lên chụp hình, sự ấm no đang thể hiện trên mỗi gương mặt của bà con nhân dân trong bản làng.
Trẻ em Ty Nê trong niềm vui tới trường

Trẻ em Ty Nê trong niềm vui tới trường

Tiếng cười ở thôn Ty Nê
 
Thôn Ty Nê – xã A Bung có 83 hộ dân, đa số là người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô. Năm nay, mùa xuân dường như đến sớm hơn với mỗi người dân nơi đây, mùa xuân ấm no hơn so với những mùa xuân trước. Thôn Ty Nê hôm nay đường sá đều đã được bê tông hóa, rộng thênh thang. Hệ thống đèn đường chiếu sáng đã được phủ kín gần hết xóm ngõ, nhiều người đã xây dựng được nhà cao tầng hay thậm chí sắm cả ô tô.
Anh Hồ Văn Nhàng – Trưởng thôn Ty Nê cho biết: "Những năm qua, thôn Ty Nê đã được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, các công trình nước sinh hoạt... Đặc biệt, bà con được hỗ trợ các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất chất lượng cao vào gieo trồng nên đời sống của người dân đã đổi thay đáng kể".
Rồi anh Nhàng chỉ về phía cổng chào đầu thôn, tự hào cho biết đó là công trình xây dựng chào mừng thành tích 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 bằng số tiền khen thưởng của UBND tỉnh. Anh vui mừng cho biết sắp tới thôn sẽ được UBND tỉnh tiếp tục khen thưởng thành tích 5 năm liền không có người sinh con thứ 3, đến lúc đó sẽ xây dựng một công trình cộng đồng để cả thôn cùng sử dụng.
Làng 5 năm liền không có người sinh con thứ 3, đó là một hành trình dài bắt đầu từ những bước chân của những cán bộ tuyên truyền. Người dân nơi đây vẫn mang tư tưởng "đông con thì vui cửa vui nhà", có người thì cho rằng nhiều con thì về già nhiều đứa sẽ chăm sóc cho mình, đặc biệt với những gia đình sinh con một bề hay không có con trai càng muốn sinh thêm để "có nếp có tẻ". Chính vì vậy để vận động bà con không sinh con thứ 3 là điều không hề dễ dàng, đã có hộ dân nổi nóng mà dọa nạt cán bộ tuyên truyền, hay từ chối thẳng thừng việc nghe các biện pháp phòng tránh vì "chuyện vợ chồng mà cán bộ cứ đem ra nói".
Chị Hồ Thị Lý, cán bộ dân số xã nhớ lại, cười: "Thì mình cũng phải kiên trì thôi. Có nhà thấy mình đến thì đã vội đóng cửa ngay lại, mình lại chờ đến tối để họ không thấy, mình vào đến nhà họ mới biết, vậy là phải nghe mình tuyên truyền. Tuyên truyền được một nhà, sau này mình rủ họ đi cùng mình, đông người thêm miệng, tuyên truyền dễ thôi".
Và không gì hạnh phúc hơn với cô cán bộ dân số chất phác ấy, là ngày thôn Ty Nê kí vào cam kết, chính thức phát động xây dựng mô hình làng không sinh con thứ 3 vào đầu năm 2012. "Ban đầu mình cũng lo lắm vì đã có thôn phát động nhưng vỡ kế hoạch, quả thật không ngờ bà con Ty Nê duy trì đã tới 5 năm, đi đầu trong phong trào" – Chị Lý nói.
Có được thành tích này, đó là nhờ vào ý thức của người dân và những quy ước, hương ước của thôn được truyền đạt qua những buổi sinh hoạt cộng đồng. Mỗi khi có chị em có ý định sinh thêm con, những người khác sẽ đến nói chuyện, vận động chị em. Đặc biệt nếu vi phạm gia đình đó sẽ bị cắt gia đình văn hóa và không được ưu tiên trong việc nhận các chế độ chính sách. Do vậy, cả thôn đã hợp thành một khối đồng nhất trong việc xây dựng làng không sinh con thứ 3 trong 5 năm vừa qua. Sinh ít con, gia đình có thêm điều kiện chăm sóc, lại có thời gian, sức khỏe tập trung phát triển kinh tế.
Tuy rằng theo chuẩn nghèo đa chiều, tỉ lệ hộ nghèo của Ty Nê còn khá cao (49/83 hộ), nhưng đời sống của người dân vẫn đang đi lên từng ngày. Như gia đình anh Hồ Văn Nôn, trước đây là hộ nghèo đã vươn lên làm ăn kinh tế giỏi, tết này đã sắm được xe máy hơn 50 triệu để đi chơi tết. Gia đình chị Hồ Thị Nhung có 3 con gái sinh trước khi phát động đã quyết tâm không sinh thêm con để tập trung phát triển kinh tế, xuân này gia đình chị thu hoạch gần 1 ha ngô cộng thêm hoa màu nên cũng đã đón được một cái tết đầm ấm. Gia đình anh Hồ Xuân Bao sinh 2 con trai cũng đã dừng lại, năm nay cũng đã thoát nghèo. Trẻ em trong thôn 100% trong độ tuổi đều được đến trường, nhiều cháu học đến đại học, cao đẳng.
Theo chân chị Lý, chúng tôi đến thăm gia đình anh Hồ Văn Mực và chị Hồ Thị Liên. Năm nay là một cái tết đầm ấm khi gia đình vừa thoát hộ nghèo. Vợ chồng anh chị có 2 đứa con trai đã đi học, trước đây anh chị cũng muốn sinh thêm con gái, nhưng đã bị thuyết phục. chị Liên tâm sự: "Mình là con út trong gia đình có 9 anh chị em, nên mình biết nhiều con vất vả như thế nào. Sinh ít con vợ chồng mình nuôi dạy tốt hơn, lại rảnh rỗi để làm ăn kinh tế, tham gia hoạt động".
Nghe tới đây anh Mực nói chen vào, kể tội vợ: "Hồi ngày phụ nữ, hắn đi chơi với hội phụ nữ hát hò, nhảy nhót cả ngày đó". Chuyện đến đây, tiếng cười rộn vang trong ngôi nhà nhỏ…

Người dân thôn Ty Nê đã dễ dàng tiếp nhận các buổi tuyên truyền DS-KHHGĐ của cán bộ xã
 
Nối dài những mùa xuân
 
Hiện nay, thôn Ty Nê không phải là thôn duy nhất phát động thành công mô hình làng không sinh con thứ 3. Xã A Bung hiện còn có các thôn Cu Tài 1, Cu Tài 2, La Hót, A Liêng cũng đang phát động xây dựng mô hình, trong đó thôn Cu Tài 1 và Cu Tài 2 đã có thành tích 3 năm liên tục và vừa được đoàn kiểm tra UBND tỉnh lên kiểm tra, xác nhận. 2 thôn còn lại của xã là thôn A Bung và thôn Cựp hiện cũng đang trong quá trình chuẩn bị phát động. Nếu làm được điều này, A Bung sẽ là xã đầu tiên trên địa bàn huyện xây dựng thành công mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trên toàn xã.
Ông Hồ Văn Pườm – Chủ tịch UBND xã trong cuộc trò chuyện với chúng tôi khi nói về điều này đã rất quyết tâm cho biết: "Phải làm được và sẽ làm được, vì "hiệu ứng Ty Nê" đã lan rộng ra khắp các thôn bản, thậm chí là các xã lân cận. Trong năm 2016 toàn xã cũng chỉ ghi nhận 3 trường hợp sinh con thứ 3 tại 2 thôn A Bung và Cựp".
Một điều quan trọng bên cạnh "hiệu ứng Ty Nê", đó là nhờ vào mấy năm trở lại đây, người dân A Bung đã biết phát huy tinh thần đoàn kết, khai thác tiềm năng thế mạnh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tích cực áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Chính vì vậy, nhiều hộ gia đình đã biết vượt khó vươn lên phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương mình. Trong năm 2016, thu nhập bình quân của người dân A Bung đạt trên 8 triệu đồng. Giờ đây, việc tuyên truyền xây dựng mô hình đã có được nền tảng khi người dân nhận ra rằng sinh ít con sẽ có điều kiện làm kinh tế và chăm sóc con cái tốt hơn. Sự ràng buộc, giám sát của cộng đồng dân cư càng làm thắt chặt những cam kết của người dân.
Bà Hồ Thị Kim Cúc – Phó Chủ tịch huyện Đakrông phấn khởi cho biết: "Phát động và duy trì làng không sinh con thứ 3 rất quan trọng trong tiến trình xây dựng phát triển nâng cao đời sống văn hóa, kinh tế của người dân. Hiện nay huyện Đakrông đã phát động xây dựng mô hình khắp 14 xã, thị trấn với tổng số 48 thôn bản, trong đó đã có 1 thôn duy trì 5 năm, 3 thôn duy trì 3 năm được UBND tỉnh công nhận. Theo kế hoạch đã đề ra, trong năm 2017 sẽ tiếp tục phát động tại 4 thôn".
Đến với những làng bản vùng cao Đakrông mùa xuân này mới thấy, bà con nơi đây đã thể hiện sự phấn đấu vươn lên trong xây dựng cuộc sống mới, trong sinh hoạt cộng đồng dân cư thông qua việc thực hiện các phong trào xoá đói giảm nghèo, làm đường giao thông nông thôn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình...  cái khó khăn, nghèo đói đã dần được thay bằng cuộc sống mới no đủ và văn minh hơn. Xuân đã về, trong cái ấm no của bản làng, trong tiếng cười vui của người cán bộ dân số xã trên những bản làng không sinh con thứ 3.

Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 4147
  • Tháng hiện tại: 22756
  • Tổng lượt truy cập: 3357553