Xác định nội dung ý nghĩa của cuộc bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền

Đăng lúc: Thứ năm - 14/04/2016 15:38 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sau Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng thành công tốt đẹp, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta lại chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đã hơn 70 năm, từ khi người dân Việt Nam tự hào được làm chủ vận mệnh của đất nước thì mỗi lần bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là dịp để mỗi người dân thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong việc lựa chọn những ứng cử viên có năng lực, phẩm chất, đạo đức bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất cả nước và địa phương để quyết định những vấn đề trọng đại có liên quan đến sự phát triển và vận mệnh của đân tộc, của địa phương.
   Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp lần này diễn ra trong bối cảnh thuận lợi và khó khăn đan xen. Cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân hân hoan, phấn khởi sau thành công của Đại hội lần thứ XII Đảng cộng sản Việt Nam, Đại hội của Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới. Đất nước ta sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn, đưa diện mạo của đất nước không ngừng đi lên. Những thành tựu đó có sự đóng góp của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhất là trên lĩnh vực xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nhà nước của dân, do dân, vì dân. Tuy vậy, các thế lực thù địch vẫn không từ bỏ âm mưu chống phá Đảng, chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta nhất là trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa. 70 qua, Hiến pháp và các đạo luật của nước ta được xây dựng, bổ sung qua các thời kỳ để hoàn thiện đáp ứng yêu cầu thể chế hóa Cương lĩnh của Đảng xây dựng đất nước thời kỳ quá độ lên CNXH đạt được những bước phát triển to lớn vừa qua. Đó là thành tựu cần khẳng định thể hiện vai trò to lớn của Quốc hội và chính quyền các cấp.
    Để đảm nhận được trọng trách đó, đại biểu Quốc hội và đai biểu Hội đồng nhân dân các cấp phải là những người trí tuệ, có khả năng vận dụng từ nguyên lý vào thực tế để nghị quyết của Đảng có điều kiện đi vào đời sống và phát huy có hiệu quả.Ngoài chức năng thể chế nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp còn là cơ quan quyền lực, giám sát việc thực thi nghị quyết của Đảng đối với Chính phủ và Ủy ban nhân dân các cấp. Đảng, Nhà nước hết sức chăm lo quan tâm đến đời sống, lợi ích chính đáng của nhân dân nhưng thời gian qua hiệu quả của một số nguồn lực đầu tư không cao. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng trong đó có trách nhiệm của hoạt động giám sát. Chính vì vậy đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp phải còn là những cán bộ tâm huyết, trách nhiệm cao, hiểu và quan tâm sâu sát công tác chính quyền thì mới làm tròn được trách nhiệm.
    Ở huyện ta, sau 7 năm thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân; nay tái lập, khẳng định chức năng, vai trò của Hội đồng nhân dân là không thể thay thế được. Ngày bầu cử đang tới gần, công tác chuẩn bị các bước theo tiến độ đang thực hiên theo luật bầu cử hiện hành. Những ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sau ba lần hiệp thương đã được lựa chọn sàng lọc kỹ. Nhân dân và cử tri sau mấy tháng được nghe giới thiêu đã có đủ thời gian xem xét, đánh giá để cân nhắc, lựa chọn. Thông qua việc tự vận động theo luật định, các ứng cử viên báo cáo Chương trình công tác của mình để cử tri có cơ sở đánh giá,so sánh, lựa chọn đẻ bầu làm đại biểu.
   Từ nay đến ngày bầu cử (22/5/2016) mọi công việc được coi là giai đoạn “nước rút” trong đó có công tác tuyên truyền. Vì vậy công tác tuyên truyền cần tập trung vào những việc cụ thể sau:
    Thứ nhất: Tuyên truyền để cử tri có điều kiện lựa chọn các ứng cử viên bầu làm đại biểu Các tổ chức bầu cử phải niêm yết đầy đủ thông tin của ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ở các khu dân cư tập trung để nhân dân, cử tri xem xét trao đổi. Nếu có những ý kiến băn khoăn về cơ cấu thì cán bộ Ban công tác Mặt trận thôn bản phải giải thích làm rõ. Không vì cơ cấu mà giảm tiêu chuẩn ứng cử viên.
    Thứ hai: Tuyên truyền để mọi cử tri thấy được đi bầu cử là quyền lợi của công dân. Nhà nước ta là nhà nước dân chủ, các cơ quan quyền lực của chính quyền các cấp thực sự là cơ quan của dân,do dân tự mình lựa chọn mà bầu ra. Chính vì vậy, sau ngày hiệp thương lần cuối, cử tri phải cân nhắc, so sánh để lựa chọn những người trong số ứng cử viên được niêm yết tại khu vực bầu cử mà mình tham dự để bầu làm đại biểu. Việc tự mình lựa chọn chính là sự thể hiện quyền và trách nhiệm của mỗi cử tri. Không ai có thể làm thay mình điều đó. Mỗi người và tất cả mọi người thực hiện tốt quyền lợi và nghĩa vụ của mình sẽ tạo nên một chính quyền vững mạnh, dân chủ, làm thất bại âm mưu kích động, phá hoại của các thế lực thù địch cho rằng Dân chủ chỉ là hình thức, “ Dân bầu dựa trên Đảng cử, Đảng không cử thì Dân không bầu”. Khẩu hiệu tại thời điểm này là:
    -  Đi bầu cử là quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cử tri
    -  Sáng suốt lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng để bầu vào cơ quan quyền lực các cấp.
    Thứ ba: Vận dụng các phương tiện phù hợp để tuyên truyền đạt hiệu quả: Hiện nay việc tuyên truyền nói chung và tuyên truyền Cuộc bầu cử nói riêng trên địa bàn huyện ta vẫn đang có những khó khăn. Các phương tiện đại chúng vẫn chưa thực hiện được khắp các vùng do một số nơi thiếu thốn về hạ tầng cơ sở. Trình độ dân trí thấp, một bộ phận không nhỏ người dân thờ ơ với chính trị vì vậy muốn đat hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền cần vận dụng các hoạt động tuyên truyền thích hơp như thông tin bằng văn bản phóng to treo ở những tụ điểm, hệ thống Pa nô, Áp phích, Loa tay, họp dân vừa có tính chuyên đề vừa lồng ghép. Phải tận dụng thời gian tăng cường dày thêm mật độ tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm sâu” để đạt hiệu quả.
     Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần, cùng với nhiều công tác chuẩn bị khác, công tác tuyên truyền tốt sẽ góp phần làm cho cuộc bầu cử thắng lợi.
Tác giả bài viết: Trần Minh Thái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 5612
  • Tháng hiện tại: 89360
  • Tổng lượt truy cập: 3535709