Vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật củaNhà nước.

Đăng lúc: Thứ tư - 15/01/2020 15:19 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, bởi thông qua các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật và định hướng thông tin để cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tiếp cận các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước một cách đầy đủ, đúng đắn. Từ đó, tạo sự đồng thuận, tin tưởng và quyết tâm thực hiện thắng lợi các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng.
Cán bộ, CNVC, NLĐ tham gia Hội nghị triển khai luật

Cán bộ, CNVC, NLĐ tham gia Hội nghị triển khai luật

Trong điều kiện bùng nổ thông tin như hiện nay thì vai trò của công tác tuyên truyền, giáo dục càng trở nên quan trọng trong việc định hướng thông tin, làm cho công nhân, viên chức, lao động tiếp nhận các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước một cách đầy đủ, đúng đắn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm, nếu không đạt được mục đích đó, là tuyên truyền thất bại”. Công tác tuyên truyền, giáo dục của Công đoàn thực chất là công tác chính, trị, tư tưởng trong công nhân, viên chức, lao động, là một trong ba chức năng cơ bản của tổ chức Công đoàn . Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục để giác ngộ, tập hợp, vận động công nhân, viên chức, lao động, tạo nên sự thống nhất trong nhận thức, tư tưởng và hành động, phấn đấu thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
     Đặc biệt các cơ quan Báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng là công cụ, phương tiện hữu hiệu để công nhân, viên chức, lao động dễ dàng tiếp thu, nắm bắt, tìm hiểu, nâng cao nhận thức, kiến thức. Báo chí góp phần phản ánh thực tiễn tình hình đất nước, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, biểu dương người tốt, việc tốt, lên án, phê phán những biểu hiện tiêu cực, những hành vi vi phạm pháp luật trong xã hội.Đối với huyện Đakrông, để việc chuyển tải các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước trên sóng phát thanh huyện huyện, trên cơ sở sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Huyện ủy, TT HĐND , UBND huyện, lãnh đạo Trung tâm  đã xây dựng kế hoạch, bố trí thời lượng, chọn khung giờ hợp lý để tuyên truyền các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xứng đáng là cơ quan tuyên truyền của Đảng bộ, chính quyền huyện  và là cầu nối giữa Đảng với dân, dân với Đảng. Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền các ngày kỷ niệm của đất nước, của quê hương, của tổ chức công đoàn, truyền thống của các ngành; các phong trào thi đua yêu nước, các gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, các hoạt động của CNVCLĐ và tổ chức công đoàn, quảng bá hình ảnh đất và người Đakrông…v.v
    Với phương châm tuyên truyền là “Mưa dầm thấm lâu”, để Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp đi vào cuộc sống, tạo sức lan tỏa trong thực hiện của công chức, viên chức, người lao động chúng tôi đã xây dựng các chuyên mục , Chuyên trang; tin, bài, phóng sự  phát trên sóng đài PT-TH tỉnh và  phát định kỳ vào chương trình phát thanh  hàng ngày trong tuần tuần với thời lượng  30 phút, nội dung  tuyên truyền đậm nét những văn bản Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp, những cách làm hay, sáng tạo của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc thực hiện Nghị quyết của Đảng; về“ Học tập tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh;  các văn bản Luật như: Phổ biến về  giáo dục pháp luật, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn , Luật Bảo hiểm xã hội,  Bảo hiểm thất nghiệp, Luật Bảo hiểm Y tế; Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức; Luật An toàn vệ sinh lao động; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các hoạt động chăm lo xây dựng tổ chức Công đoàn, các hoạt động nhân đạo từ thiện.  Đây là phương thức truyền tải những vấn đề tuyên truyền liên quan thiết thực đến đời sống hàng ngày của người lao động, đoàn viên công đoàn ở cơ sở; những sự việc, con người được phản ánh trong thực tiễn thi hành pháp luật là những sự việc, con người có thật tại địa phương, đơn vị, doanh nghiệp; những băn khoăn, thắc mắc của người lao động, đoàn viên công đoàn ở cơ sở về chính sách, pháp luật sẽ được giải đáp kịp thời. Qua các chương trình này, đã góp phần trang bị, cung cấp kiến thức và nâng cao hiểu biết pháp luật cho đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời, nêu cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân thực hiện theo nguyên tắc sống và làm việc theo Hiến pháp, Pháp luật… bên cạnh tuyên truyền những văn bản thì chúng tôi còn phản ánh khá da dạng các phong trào thi đua lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, gương công chức, viên chức, người lao động có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực KT, VH-XH.
    Để Nghị quyết, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống,  Công đoàn các cấp cần  phối hợp với các đơn vị chuyên môn, người sử dụng lao động , Công tác tuyên truyền phải thường xuyên đổi mới về nội dung và hình thức thể hiện, chú trọng tuyên truyền song song trên cả 3 mặt: cổ động trực quan, tuyên truyền miệng và tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh các cấp.
     Những người làm công tác tuyên truyền phải thực sự có chuyên môn, nghiệp vụ, am hiểu về lĩnh vực truyền thông, phải thường xuyên được cập nhật kiến thức mới, nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, trong thực hiện nhiệm vụ phải xây dựng được nội dung, kế hoạch cụ thể để công tác tuyên truyền tránh nhàm chán.
     Nội dung tuyên truyền chỉ thị Nghị quyết của Đảng các cấp được thực hiện có trọng điểm và gắn chặt với nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong công tác tuyên truyền  chú trọng đến công tác giới thiệu các văn bản luật, nhất là những các chế độ, chính sách sửa đổi, bổ sung, mới ban hành và có liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của công nhân, viên chức, người lao động  và nội dung tuyên truyền phải biết chọn lựa thời điểm vàng, mỗi đối tượng có cách tuyên truyền khác nhau.

Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 777
  • Tháng hiện tại: 8534
  • Tổng lượt truy cập: 3343331