Vai trò của người có uy tín góp trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”

Đăng lúc: Thứ ba - 23/07/2019 17:54 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của thôn, bản, được dân tin bản mến… đội ngũ những Người có uy tín trong đồng bào dân tộc đang âm thầm, lặng lẽ đóng góp tích cực trong biểu trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Ở huyện miền núi Đakrông đã xuất hiện nhiều tấm gương như thế. Họ xứng đáng được tôn vinh, biểu dương, khen ngợi.
Vai trò của người có uy tín góp trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”

Vai trò của người có uy tín góp trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”

Đã 8 năm nay, ông Hồ Văn Đô được biết như một già làng có uy tín và trách nhiệm trong đời sống của những người dân xã biên giới A Bung. Tranh thủ thời gian mỗi lúc rãnh ông Đô thường xuyên đến thăm bà con. Ngoài câu chuyện về xóa đói giảm nghèo, hướng dẫn bà con làm kinh tế, già làng Hồ Văn Đô không quên nói cho đồng bào mình nghe về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ lãnh thổ, an ninh quốc gia theo tinh thần CT 01 của TTg để mọi người hiểu. Giờ đây, người dân xã A Bung nói chung và các thôn tiếp giáp vùng biên giới Việt- Lào nói riêng đã từng bước nâng cao nhận thức về Luật biên giới, cùng nhau xây đường biên, cột mốc quốc giới hòa bình, ổn định và cùng nhau phát triển. Nhiều đối tượng đã được già làng cảm hóa lầm lỗi để tái hòa nhập cộng đồng.
Thông qua các lần hội họp của thôn bản hay dòng họ, ông Đô thường xuyên tuyên truyền về chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước; tình hình nội và ngoại biên, âm mưu thủ đoạn của các thế lực phản động chống phá cách mạng để người dân trong bản nẳm rõ, đã kịp thời ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới. Nói về niềm vui, niềm tự hào khi được góp sức mình trong phong trào bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, ông Hồ Văn Đô bộc bạch: “ Mình nghĩ như thế nào mà khi tuyên truyền người dân họ nghe, họ hiểu, họ làm theo mới là vấn đề quan trọng. Vì vậy, mình phải làm gương, phải gương mẫu thì dân mới nghe và làm theo mình. Như mưa dầm thấm lâu, tôi đã tuyên truyền mọi lúc mọi nơi, những là chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Đặc biệt, A Bung là một xã biên giới, vì vậy để dân hiểu rõ Luật biên giới thì cần phải tuyên truyền cho người dân biết luật biên giới để thực hiện cho đúng, thì mình phải nắm kỹ về chủ trương chính sách về luật biên giới để tuyên truyền cho người dân. Bên cạnh đó, tạo mối quan hệ thân thiết giữa nhân dân 2 bên biên giới. Hơn chục năm nay, người dân thôn Tà Mên xã biên giới Ba Nang huyện Đakrông đã quen với hình ảnh Trưởng thôn Hồ Văn Láo không quản ngại khó khăn vượt suối, vượt đèo đến với từng gia đình hướng dẫn cách làm ăn, sinh sống, vận động người dân tham gia phong trào giữ gìn an ninh trật tự. Tà Mên nhờ có Trưởng thôn Láo đang thay da đổi thịt từng ngày, bà con dân bản ngày càng có cuộc sống ấm no, yên bình...
Là một thôn thuộc xã biên giới với những khó khăn về địa lý cộng với trình độ dân trí đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi đây.Trước thực trạng đó, với vai trò là trưởng thôn, ông Hồ Văn Láo đã cùng các đoàn thể trong thôn bắt tay vào tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đấu tranh chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đồng thời giữ gìn đoàn kết trong nhân dân, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghè. Và năm 2018, ông được UBND tỉnh Quảng Trị bình chọn để tôn vinh trong chương trình “Điểm tựa bản làng”. Bằng tinh thần, trách nhiệm và sự gương mẫu của mình, Trưởng thôn Hồ Văn Láo đã trở thành điểm tựa vững chắc cho đồng bào dân tộc Vân Kiều thôn Tà Mên, là tấm gương đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Nhờ uy tín của mình, ông Láo đã có những đóng góp quan trọng trong công tác giữ gìn ANTT tại địa bàn, tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở, củng cố lòng tin của bà con dân tộc Vân Kiều đối với Đảng, chính quyền nơi biên giới. Là huyện biên giới, địa hình của huyện Đakrông đa dạng gồm có vùng núi, sông suối. Huyện có đồng bào sinh sống tập trung tại 14 xã thị trấn.
Theo khảo sát và đánh giá của huyện Đakrông, cấp ủy, chính quyền và người dân đều đánh giá cao về đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số. Hơn ai hết họ là những người hiểu rõ địa bàn, am hiểu phong tục tập quán, tiếng nói của đồng bào dân tộc thiểu số. Họ là linh hồn của bản làng, đóng vai trò rất quan trọng trong quản lý cộng đồng, là hạt nhân đoàn kết tập hợp đồng bào để phát triển kinh tế, bảo tồn các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội… Họ đi đầu cùng đồng bào các dân tộc và các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền đất liền thiêng liêng của Tổ quốc. Huyện Đakrông có chung đường biên giới với huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, nước Cộng hòa DCND Lào dài 53,8 km. Nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đakrông đã thực hiện đúng đường lối đối ngoại quốc phòng, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai dân tộc, quân đội nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung, hai tỉnh Quảng Trị - Salavan nói riêng. Góp phần lớn lao vào thành công đó, phải kể đế vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Hồ Văn Bền, chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Đakrông cho biết: Ðể phát huy vai trò của người có uy tín, trước hết cấp ủy, chính quyền các cấp cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò quan trọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Việc vận động và phát huy vai trò của người có uy tín phải trở thành một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên, nhất là đối với lực lượng vũ trang, cấp ủy, chính quyền trên địa bàn vùng biên giới. Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan làm công tác dân tộc cần triển khai các chủ trương chính sách của Ðảng, Nhà nước đối với người có uy tín. Kịp thời phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố tích cực có triển vọng trở thành người có uy tín nhằm phát huy lực lượng người có uy tín thật sự là cầu nối vững chắc giữa người dân và chính quyền cơ sở, giữa ý Ðảng với lòng dân trong thực hiện mọi nhiệm vụ chính trị, hoạt động xã hội trên địa bàn.
Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia khu vực biên giới” là nhiệm vụ thiêng liêng của cả dân tộc. Tuy nhiên, những đóng góp của những người có uy tín, tiêu biểu, già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ trên địa bàn huyện Đakrông nói riêng và cả nước nói chung đã có những đóng góp tích cực. Họ chính là tấm gương điển hình trong việc tuyên truyền, vận động người dân vùng biên giới, chấp hành pháp luật, các hiệp định, quy chế biên giới, trân trọng giữ gìn lịch sử, đường biên, cột mốc quốc gia... góp phần bảo vệ bình yên vùng biên giới.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 2682
  • Tháng hiện tại: 58794
  • Tổng lượt truy cập: 3505143