UBND tỉnh làm việc với huyện Đakrông về Chương trình giảm nghèo nhanh, bền vững

Đăng lúc: Thứ năm - 14/05/2015 08:07 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 13/5, đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với UBND huyện Đakrông về kết quả thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình giảm nghèo nhanh, bền vững. Đến dự buổi làm việc, về phía UBND tỉnh có đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Lao động-Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp&PTNT, Kế hoạch&Đầu tư; Ban Dân tộc tỉnh; Về phía huyện Đakrông có đồng chí Hoàng Nam, PBT, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí PCT, lãnh đạo một số phòng, ban cấp huyện.
đồng chí Hoàng Nam báo cáo đến đoàn công tác tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 30a

đồng chí Hoàng Nam báo cáo đến đoàn công tác tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 30a

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Nam đã báo cáo đến đoàn công tác tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP trong thời gian qua. Trong 6 năm qua tổng nguồn vốn Trung ương đã hỗ trợ là 265,102 tỷ đồng. Trong đó vốn đầu tư phát triển 201,104 tỷ đồng, vốn sự nghiệp 63,998 tỷ đồng. Đây là một chương trình thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đối với địa bàn miền núi khó khăn. Các chính sách hỗ trợ phù hợp với thực tế, trực tiếp đến với người dân như hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập; chính sách giáo dục, dạy nghề, nâng cao dân trí; chính sách tăng cường thu hút trí thức trẻ tình nguyện và cơ chế đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Ngoài ra huyện Đakrông còn được triển khai các chính sách giảm nghèo khác như Tập đoàn Viễn thông Quân đội nhận đỡ đầu; các chương trình hỗ trợ về xây dựng nhà ở, y tế cộng đồng và trợ giúp pháp lý…

Kết quả nổi bật nhất qua 6 năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ là giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn, theo chuẩn mới đến đầu năm 2011 là 47,64% thì đến cuối năm 2014 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 36,14%. Bình quân giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện là 5,43%/năm, đạt cao hơn so với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 4%/năm theo mục tiêu của Chương trình 30a. Đã có 66 công trình về hạ tầng thiết yếu được xây dựng, tạo ra diện mạo mới cho vùng dân cư ở miền núi. Hiệu quả qua 6 năm thực hiện Chương trình giảm nghèo nhanh, bền vững của huyện đã góp phần tạo sự ổn định và nâng cao đời sống cho hộ nghèo, giải quyết được những bức xúc trong đời sống và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.
 
Tuy nhiên trong quá trình thực hiện chương trình vẫn còn tồn tại một số vấn đề như: Nguồn vốn ngân sách phân bổ thấp so với nhu cầu bình quân của đề án được phê duyệt. Nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình, dự án như ODA, NGO và các nguồn hỗ trợ khác bị cắt giảm dẫn đến tổng nguồn đầu tư trên địa bàn giảm. Một bộ phận người dân còn mang tâm lý trông chờ, ỷ lại, chưa có ý thức tự giác vươn lên. Việc xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, mô hình khuyến nông để giảm nghèo đạt được kết quả ở quy mô thí điểm nhưng khó khăn khi nhân rộng. Công tác xuất khẩu lao động còn chậm. Sự gắn kết giữa vốn vay ưu đãi với tập huấn, hướng dẫn cách làm ăn cho người nghèo chưa chặt chẽ, thiếu định hướng cụ thể nên hộ nghèo còn lúng túng khi vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Do đó đề nghị Trung ương xem xét, cân đối và huy động các nguồn từ ODA, NGO và vốn từ các tập đoàn, doanh nghiệp được phân công giúp đỡ hộ nghèo phân bổ về cho địa phương.

Đồng chí Mai Thức phát biểu kết luận buổi làm việc
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức ghi nhận những kết quả đạt được sau 6 năm thực hiện Nghị quyết 30a của huyện Đakrông; các mục tiêu của chương trình đạt so với chỉ tiêu đề ra. Huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan bám sát vào mục tiêu chính để triển khai thực hiện sát đúng, phù hợp với nguyện vọng của người dân, tạo hiệu quả kinh tế rõ nét. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra như nước sinh hoạt, đất sản xuất…đòi hỏi huyện cần tập trung tháo gỡ. Mục tiêu của Chương trình giảm nghèo nhanh, bền vững trong những năm tới là tập trung xóa đói giảm nghèo.
 
Vì vậy, đối với các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân đã triển khai trong những năm qua, UBND huyện cần tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng; tìm ra những mô hình cụ thể, thiết thực, hiệu quả rõ nét nhất cho người dân. Xem xét, bố trí hợp lý cơ cấu hạng mục, lĩnh vực đầu tư hợp lý, lĩnh vực nào nếu thấy không phù hợp cần điều chỉnh, cắt giảm; quan trọng nhất vẫn là mục tiêu ưu tiên phát triển sản xuất. Phân cấp quản lý các hạng mục xây dựng để tăng cường giám sát và tổ chức thực hiện có hiệu quả, đem lại lợi ích cao nhất cho người dân. Đề nghị huyện đưa mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo vào nghị quyết đại hội đảng bộ các địa phương. Các cơ quan, đoàn thể ở huyện phải cùng hợp sức, hợp lực để triển khai chương trình đồng bộ, đạt kết quả. Đối với các ngành như Lao động-Thương binh và Xã hội cần phối hợp hỗ trợ về chính sách trong phạm vi thực hiện Nghị quyết 30a; Sở Nông nghiệp&PTNT nghiên cứu lại cơ chế khai hoang, trồng rừng; Sở Kế hoạch&Đầu tư rà soát lại các chương trình, dự án, lồng ghép với các chương trình khác. Giao huyện Đakrông phối hợp với các ngành điều chỉnh các mục tiêu, hạng mục để phê duyệt lại đề án, qua đó đề xuất cơ chế hỗ trợ đặc thù theo Nghị quyết 30a.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 540
  • Tháng hiện tại: 41290
  • Tổng lượt truy cập: 4810738