UBND tỉnh kiểm tra rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông

Đăng lúc: Thứ hai - 06/03/2017 10:47 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 2/3, đoàn công tác UBND tỉnh do đồng chí Võ Văn Hưng – TUV – GĐ Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực tế về việc rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông bị chặt phá. Cùng tham gia buổi làm việc có các đồng chí: Khổng Trung – PGĐ Sở NN&PTNT; Lê Đắc Quỳ - PBT, Chủ tịch UBND huyện; Trần Văn Tý – GĐ BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông; lãnh đạo công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu, công ty Năng lượng Quảng Trị cùng các cơ quan, đơn vị liên quan; các cơ quan thông tấn, báo chí…
Đồng chí Võ Văn Hưng kiểm tra thực địa tại tuyến đường vào thủy điện Khe Nghi

Đồng chí Võ Văn Hưng kiểm tra thực địa tại tuyến đường vào thủy điện Khe Nghi

Qua báo cáo của Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông, thì tại khu vực thi công tuyến đường Khe Van - Hướng Linh (thuộc tiểu khu 664) có hiện tượng người dân phá rừng. Cụ thể, 65 cây rừng có đường kính từ 10 - 65 cm bị đốn hạ, thuộc từ nhóm 5 - 7; khu vực thủy điện Khe Nghi có 78 cây bị đốn hạ. Kiểm tra thực địa, toàn công tác nhận định sự việc đốn hạ cây rừng là có thật nhưng mang tính chất nhỏ lẻ và nằm rải rác dọc theo các tuyến đường mới mở, do người dân sinh sống tại địa phương thực hiện. Số lượng cây bị đốn hạ bao gồm cả số cây nằm trên tuyến đường được giải tỏa và một số cây nằm dọc 2 bên đường. Đặc biệt đây là khu vực khá phức tạp do là khu vực rừng được xem là đất rừng phòng hộ giao cho BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông quản lý nhưng trên thực tế đó là khu vực có sự chồng lấn giữa đất quy hoạch rừng phòng hộ và đất nương rẫy từ trước của người dân địa phương.
Tại khu vực thủy điện Khe Nghi, đoàn công tác đã sử dụng Fly Camera để kiểm tra tổng quát, từ hình ảnh thực tế mà thiết bị ghi nhận, có thể thấy những cây bị chặt phá đều nằm dọc theo tuyến đường, sâu về phía trong rừng vẫn còn nguyên chưa bị xâm hại.
Về phía chủ rừng, đồng chí Trần Văn Tý cho biết: Sự việc đã được lực lượng kiểm lâm và BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông nắm bắt, theo dõi. Tuy nhiên rất khó xử lý do lực lượng mỏng, cán bộ phụ trách từng bị uy hiếp, phá hỏng tài sản.
 
Đồng chí Lê Đắc Quỳ cho biết, huyện Đakrông là huyện miền núi với diện tích rừng lớn, đa số người dân sống chủ yếu bằng việc làm nương rẫy. Hàng năm huyện Đakrông đã tổ chức tuyên truyền cho người dân về công tác bảo vệ rừng và chỉ đạo xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi phá rừng. Đồng thời để tạo điều kiện cho người dân có đất sản xuất, UBND huyện đã chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phòng hộ ít xung yếu sang đất sản xuất trình UBND tỉnh phê duyệt; lập đề án giao đất trồng rừng cho người dân, hỗ trợ tạo sinh kế cho người dân thông qua các chương trình dự án như 30a, NTM… để hỗ trợ giống, cây con cho người dân phá triển sản xuất để ổn định đời sống. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng kiểm lâm, công an để ngăn chặn tình trạng nói trên.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Hưng yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần vào cuộc, đặc biệt yêu cầu lực lượng Kiểm lâm cần cử 1 tổ kiểm lâm cơ động lên phối hợp để chốt chặn, chấm dứt tình trạng chặt phá cây rừng, phối hợp với lực lượng kiểm lâm, công an theo dõi các đối tượng nghi vấn tại địa phương; Về lâu dài, đồng chí đề nghị huyện Đakrông tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tạo sinh kế cho người dân. Đồng chí cũng khẳng định: "Nếu còn để tình trạng gỗ ra khỏi rừng, lực lượng Kiểm lâm phải chịu trách nhiệm".
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1250
  • Tháng hiện tại: 48421
  • Tổng lượt truy cập: 4817869