UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với huyện Đakrông về tình hình KT-XH, QP-AN 9 tháng đầu năm

Đăng lúc: Thứ tư - 11/10/2017 17:40 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 11/10/2017, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Đakrông về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Nguyễn Đức Chính – PBT – Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Nguyễn Quân Chính – TUV – PCT UBND tỉnh; Hà Sỹ Đồng – TUV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh; tập thể lãnh đạo huyện Đakrông cùng thủ trưởng các cơ quan chuyên môn cấp huyện.
Đồng chí Nguyễn Đức Chính kết luận buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Đức Chính kết luận buổi làm việc

Tình hình kinh tế - xã hội của huyện Đakrông 9 tháng đầu năm tương đối khó khăn, do tình hình thời tiết diễn biến bất thường, các đợt không khí lạnh gối nhau liên tục, những thiệt hại về mùa màng, tài sản do hai cơn bão số 4 và số 10 gây ra. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo đúng đắn và kịp thời của cấp ủy và chính quyền các cấp và sự nỗ lực của người dân đã khắc phục được những khó khăn nhằm ổn định sản xuất. Một số chỉ tiêu kinh tế đã vượt hoặc đạt xấp xỉ kế hoạch năm đề ra như: diện tích gieo trồng; sản lượng lương thực có hạt; tổng đàn gia súc, gia cầm (trừ lợn); sản lượng thịt hơi xuất chuồng; số lao động được giải quyết việc làm v.v.... Chính trị xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Tổng diện tích gieo trồng ước đạt 7.041,3 ha (Vụ Đông – Xuân: 4.097,7 ha; vụ Hè – Thu: 2943,6 ha) đạt 100,3% KH năm, tăng 38 ha so với năm 2016. Sản lượng lương thực có hạt đạt 9.169,4 tấn, đạt 101% KH năm, tăng 169 tấn so với năm 2016. Đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn nhìn chung phát triển ổn định, không để xảy ra dịch bệnh. Đàn trâu đạt 6.900 con; bò: 6.550 con; dê: 6.700 con; lợn: 8.450 con; gia cầm : 85.500 con. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng trong 9 tháng đầu năm đạt 898 tấn, đạt 93,54% KH.
Về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giá trị sản xuất ngành trong 9 tháng đầu năm ước đạt 121,2 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 9 tháng đầu năm 2017 đạt 230 tỷ đồng, đạt 72,3% KH, tăng 35 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.
Tổng thu ngân sách địa phương đến ngày 20/9/2017 đạt 323,3 tỷ đồng, đạt 86,84% dự toán được tỉnh giao đầu năm, trong đó thu trên địa bàn 8,5 tỷ đồng, đạt 56,25% dự toán tỉnh giao; thu đóng góp từ Viettel hỗ trợ: 6,6 tỷ đồng; thu bổ sung ngân sách: 282,1 tỷ đồng, đạt 89,08% dự toán tỉnh giao. Tổng chi ngân sách địa phương đến cùng kỳ đạt 228,8 tỷ đồng, đạt 66,9% dự toán tỉnh giao.
Tổng nguồn vốn XDCB huyện được giao quản lý trong năm kế hoạch 2017 là 91,6 tỷ đồng, giá trị khối lượng thực hiện được là 45,5 tỷ đồng, đạt 49,64% kế hoạch và giá trị giải ngân 44,7 tỷ đồng, đạt 48,8% kế hoạch vốn được giao trong năm.
Về văn hóa xã hội, quy mô mạng lưới trường lớp tiếp tục được duy trì, ổn định. Toàn huyện có 39 đơn vị trường học thuộc UBND huyện, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn huyện. Các hoạt động văn hóa và phát thanh truyền hình chào mừng các ngày lễ lớn sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Nhiều hoạt động thể thao được tổ chức thu hút đông đảo người dân tham gia. Người dân được tiếp cận với nhiều dịch vụ y tế, công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được quan tâm; chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đã vận động đông đảo người dân tham gia. Các chính sách an sinh xã hội và các chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân. Công tác tiếp dân được thực hiện nghiêm túc, việc giải quyết các kiến nghị, tố cáo của công dân kịp thời.
Về công tác xóa đói giảm nghèo, tổng số hộ nghèo toàn huyện là 4.814 hộ (51,54%); tổng số họ cận nghèo là 773 hộ (8,28%). UBND huyện đã hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch giảm nghèo giai đoạn 2017 – 2020; kế hoạch giảm nghèo năm 2017; lập kế hoạch thực hiện nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo năm 2017. 9 tháng đầu năm đã giải quyết việc làm cho 980 lao động (122,5% KH), trong đó việc làm trong tỉnh: 586 lao động; ngoại tỉnh: 357 lao động; xuất khẩu: 37 lao động. Đồng thời, đã mở 9 lớp đào tạo nghề cho 162 lao động nông thôn.
Tại buổi làm việc, UBND huyện Đakrông cũng đã có một số kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ một số nội dung như: Xây dựng Nông thôn mới; Bố trí kinh phí thực hiện các Chương trình dự án: Chương trình kiên cố hóa giao thông nông thôn, đầu tư cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp Thị trấn Krông Klang, đường liên xã Đakrông – Mò Ó – Triệu Nguyên, đường liên xã Tà Rụt – A Vao, các công trình dở dang ngành giáo dục; Đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết công tác điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp; Hỗ trợ địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản; Hướng dẫn triển khai thực hiện các văn bản của các bộ, ban ngành và của địa phương; Thực hiện các chế độ chính sách về cán bộ, giáo viên; Hỗ trợ UBND huyện thực hiện biên bản ghi nhớ giữa lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Trị và Salavan với các nội dung: Hỗ trợ dạy học cho 15 học sinh lào, hỗ trợ trang thông tin điện tử huyện Sa Muội.
Sau một buổi làm việc khẩn trương, sôi nổi với nhiều ý kiến phát biểu trọng tâm, cụ thể, đồng chí Nguyễn Đức Chính yêu cầu huyện Đakrông tiếp thu các ý kiến của lãnh đạo các Sở và các đồng chí PCT UBND tỉnh. Đồng chí cũng đánh giá cao những kết quả huyện Đakrông đã đạt được trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2017 cũng như việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; có nhiều cố gắng trong nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; nỗ lực trong việc đảm bảo quyền của trẻ em, phụ nữ, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý huyện còn nhiều khó khăn, vướng mắc mà bản thân huyện cần chủ động giải quyết như tốc độ phát triển của huyện còn chậm, đầu ra cho các sản phẩm chưa rõ ràng, vấn đề lồng ghép nguồn lực chưa thực hiện tốt, tỷ lệ giải ngân vốn XDCB còn thấp.
Đồng chí nhấn mạnh lãnh đạo huyện cần xác định huyện Đakrông là huyện nông nghiệp, vì vậy việc phát triển nông, lâm nghiệp rất quan trọng góp phần vào việc giảm nghèo, là 1 yếu tố quan trọng trong xây dựng NTM đó là nâng cao thu nhập cho người dân. Cần nhân rộng các mô hình thích hợp có tiềm năng, hiệu quả như mô hình trồng dứa, nuôi lợn bản, có biện pháp tăng tổng đàn gia súc, trong đó cần sử dụng tốt nguồn lực lấy từ chương trình NTM, do đó cần chỉ đạo tập trung, giám sát, kiểm tra, hướng dẫn, tăng cường phối hợp giữa các tổ chức chính trị với các người dân, các tổ hợp tác, doanh nghiệp ngân hàng, qua đó xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm.
Về lâm nghiệp, diện tích trồng rừng trên địa bàn huyện còn thấp. Huyện cần tổ chức kiểm tra rà soát lại, để có phương án giao lại cho nhân dân quản lý, phát triển.
Tiếp tục quan tâm đến giáo dục, chăm sóc y tế, an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, tăng cường chỉ đạo để người dân xây dựng công trình, mua sắm phương tiện để giảm nghèo đa chiều.
Về thương mại, tiếp tục phát triển hệ thống thương mại ở vùng nông thôn, trao đổi hàng hóa, cung cấp nhu yếu phẩm đồng thời thu mua sản phẩm người dân làm ra được. Có kế hoạch phương án phát huy hiệu quả của hệ thống chợ đã được xây dựng.
Đối với công tác cán bộ, cần rà soát, điều chỉnh để bộ máy trong cơ quan quản lý nhà nước, bộ máy đơn vị sự nghiệp hợp lý, UBND huyện cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn liên quan để thống nhất kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, cần tăng cường công tác giao ban, kiểm tra trách nhiệm của cán bộ cấp xã, cấp thôn để điều chỉnh, thay đổi các cán bộ làm việc không hiệu quả.
Tăng cường đoàn kết, nhất trí trên tinh thần phân công, phân nhiệm để phối hợp xử lý công việc, thực hiện nhiệm vụ chính trị phục vụ nâng cao đời sống nhân dân, phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.
Về kiến nghị đề xuất của UBND huyện, đồng chí đều nhất trí với đa số các kiến nghị đề xuất và giao cho các cơ quan chuyên môn liên quan phối hợp UBND huyện Đakrông tham mưu, giải quyết.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 18
  • Hôm nay: 81
  • Tháng hiện tại: 89757
  • Tổng lượt truy cập: 3536106