Tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII là nhiệm vụ chính trị hướng tới mừng Đảng mừng Xuân

Đăng lúc: Thứ tư - 08/02/2017 08:00 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thống nhất ban hành Nghị quyết về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ” (Nghị quyết số 04-NQ/TW, ngày 30/10/2016). Đây là Nghị quyết đề cập đến những vấn đề vừa cơ bản, vừa cấp bách đang được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm, hoan nghênh.
Sau Hội nghị triển khai ở huyện là bước tiến hành học tập và triển khai ở các tổ chức cơ sở Đảng. Để các giải pháp nêu trong Nghị quyết được thực hiện có hiệu quả, công tác tuyên truyền cần đi sâu làm rõ một số nội dung.
Trước hết, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) là bước kế tiếp Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” nhưng nội hàm của nó là đi sâu và chỉ rõ hơn những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ để cán bộ, đảng viên có điều kiện nhận biết một cách cụ thể, thuận lợi cho việc kiểm điểm, phê bình, đánh giá. Báo cáo viên, tuyên truyền viên phải nêu rõ hai vấn đề trong việc nhận diện tiêu đề của Nghị quyết, đó là: Vấn đề xây dựng Đảng vẫn là vấn đề cấp bách hiện nay; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) tiếp tục làm rõ hơn nội dung và kiên quyết thực hiện bằng được những yêu cầu từ Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) mà do thời gian hay những lý do khác đã không đạt được như mong muốn. Cùng với việc chỉ ra những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị; đạo đức, lối sống, “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ, cần giải nghĩa được thế nào là “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” để Nghị quyết không gây sự khó hiểu hoặc hiểu không đúng của những cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ, đảng viên ở thôn, bản đối với các khái niệm này.
Thứ hai, trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, đặc biệt là từ khi giành được chính quyền, Đảng ta trở thành Đảng cầm quyền thì việc Đảng ta mắc phải một số khuyết điểm, thậm chí là sai lầm là lẽ tự nhiên, khó tránh khỏi. Ngày nay trong điều kiện mới, Đảng lãnh đạo cách mạng thực hiện xây dựng chủ nghĩa xã hội là một yêu cầu lớn lao, phức tạp, khó khăn sẽ càng lớn hơn. Vấn đề cần nói ở đây là trong quá trình đó Đảng ta đã kiên quyết đấu tranh, làm trong sạch nội bộ để Đảng thực sự vững mạnh đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong giai đoạn mới. Vì thế mà tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thấy rằng việc đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực hiện nay của một bộ phận trong Đảng, trong xã hội là việc không thể nóng vội, cần có thời gian; cần tránh tư tưởng buông lỏng hoặc lợi dụng đấu tranh, xây dựng, góp ý để khoét sâu những khuyết điểm, tiêu cực nhằm kích động, chống phá Đảng, lợi dung phê bình, góp ý để chỉ trích, hạ bệ nhau dẫn đến đấu đá, phe nhóm gây mất đoàn kết.
Thứ ba, trước khi ban hành Nghị quyết về xây dựng Đảng này, Bộ Chính trị đã có Chỉ thị 05-CT/TW về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Vì thế trong quá trình thực hiện các nhóm giải pháp cần phải kết hợp với thực hiện Chỉ thị 05 để thấy rõ tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng, nhất là tư tưởng về xây dựng Đảng cầm quyền. Thấy được yêu cầu cần rèn luyện đạo đức của người cán bộ, đảng viên và phong cách phê bình nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc của Bác nhằm làm cho tập thể, cá nhân thấy được khuyết điểm mà vẫn giữ được đoàn kết nội bộ.
Xây dựng Đảng ta hiện nay để Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh; là đạo đức, là văn minh là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) là văn bản kế tiếp của Đảng ta về xây dựng, chỉnh đốn Đảng cần phải triển khai kịp thời trong tháng 01 năm 2017 nhưng không vì thế mà làm vội vàng cốt cho xong việc, cần dành thời gian thỏa đáng để giải nghĩa, phân tích, mở rộng, có liên hệ nhằm tạo sự đồng thuận cho toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để từ đó đi đến việc thực hiện các giải pháp trong Nghị quyết có hiệu quả. Có thể coi việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) là nhiệm vụ chính trị trong tháng chào mừng 87 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Đinh Dậu 2017.
Tác giả bài viết: Trần Minh Thái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 7
  • Khách viếng thăm: 6
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4158
  • Tháng hiện tại: 22767
  • Tổng lượt truy cập: 3357564