Tuổi trẻ A Ngo phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích tình nguyện để xây dựng quê hương đổi mới

Đăng lúc: Thứ ba - 20/03/2018 19:33 - Người đăng bài viết: tranminhhien
A Ngo là địa phương còn nhiều khó khăn ở địa bàn huyện Đakrông. Bài toán nâng cao chất lượng hoạt động phong trào Đoàn vốn đã khó, đối với một xã có hơn 95% thanh niên là người dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pako thì lại càng khó hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, ngày nay nếu có dịp đến A Ngo, có thể cảm nhận rõ một luồng sinh khí mới được thổi vào hoạt động Đoàn tại đây. Có được điều này là nhờ vào sự quan tâm của các cấp ngành địa phương cũng như tinh thần dám nghĩ, dám làm, đồng lòng đồng sức của đoàn viên thanh niên xã miền núi này.
Lực lượng ĐVTN chung tay góp sức xây dựng Nông thôn mới

Lực lượng ĐVTN chung tay góp sức xây dựng Nông thôn mới

Đã nhiều năm nay, Đoàn xã A Ngo được đánh giá là đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng hoạt động phong trào và có nhiều đóng góp đáng ghi nhận tại địa phương. Câu chuyện gây quỹ của Đoàn xã A Ngo được bắt đầu từ cách đây gần 2 năm khi nhận thấy sự đoàn kết, giao lưu giữa các chi đoàn còn lỏng lẻo, BCH Đoàn xã A Ngo đã xây dựng chương trình hoạt động để tạo tinh thần, khí thế và sự đoàn kết giữa đoàn viên thanh niên trong xã. Đối với hoạt động phong trào Đoàn tại các đơn vị cơ sở, thiếu kinh phí hoạt động luôn được coi là vấn đề nan giải. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trong việc nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn. Tuy nhiên, BCH xã Đoàn A Ngo đã tìm được cho mình lối đi riêng. Năm 2015, Đoàn xã đã huy động đoàn viên thanh niên các chi đoàn tham gia các chương trình phát động gây quỹ, từ đó, các buổi phát động đã được tổ chức với sự tham gia của đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên các chi đoàn. Với hình thức lao động tính ngày công, mỗi đợt phát động các chi đoàn cơ sở cử 5 đến 10 thành viên tham gia. Công việc tùy theo mùa vụ như trổng trọt, xây dựng nhà cửa, tiến hành thu hoạch sản phẩm… Hoạt động của xã đoàn vừa giúp đỡ được những gia đình khó khăn về nhân lực vừa có tiền để hoạt động. Có được nguồn quỹ, Xã Đoàn dùng một phần làm kinh phí cho nhiều hoạt động chung tại địa phương như tổ chức các lễ hội, các hoạt động văn hóa… phần chính là để giúp đỡ, hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong xã phát triển kinh tế, hay những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.
Hiện nay Đoàn xã A Ngo có 12 chi đoàn, trong đó có 2 chi đoàn trực thuộc và 10 chi đoàn nông thôn với tổng số 182 đoàn viên. Những năm qua, đoàn viên thanh niên xã miền núi A Ngo luôn phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội với chủ đề xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội,QPAN. Phong trào Đoàn luôn tạo cho đoàn viên thanh niên một môi trường, học tập, trách nhiệm và trưởng thành, góp phần sức đoàn kết, giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh, sức khỏe và kỹ năng thực hành xã hội. Nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về tầm quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, trong bảo vệ đường liên thôn xanh sạch đẹp của xã nhà. Đến nay xã đoàn đã nhận đảm nhiệm 6km đường bê tông liên thôn.
Nhằm khơi dậy đạo lý"Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc trong đoàn viên, thanh thiếu niên và nâng cao nhận thức của Đoàn viên thanh niên và thế hệ trẻ các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, Đoàn xã cũng thường xuyên tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa, lao động vệ sinh nhà bia liệt sỹ. Các chi đoàn cơ sở cũng nhận giúp đỡ hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn mình, từ đó phát huy được tinh thần tương thân tương ái của tuổi trẻ xã nhà.
Coi việc đẩy mạnh phát triển kinh tế trên cơ sở khai thác thế mạnh của địa phương là một hướng đi hiệu quả, góp phần giúp quê hương thoát nghèo, giải quyết việc làm tại chỗ cho ĐVTN, Đoàn xã A Ngo đã đứng ra tín chấp vay vốn từ Ngân hàng chính sách cho các gia đình thanh niên khó khăn vay để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 142
  • Tháng hiện tại: 89818
  • Tổng lượt truy cập: 3536167