Tuần tra song phương xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt

Đăng lúc: Thứ năm - 21/12/2017 16:10 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Nằm ở phía Tây – Nam tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay phụ trách quản lý 15,3 km giáp biên giới Việt Nam - Lào với 5 mốc Quốc giới và 2 cọc dấu. Những năm qua, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng khác, đặc biệt là đại đội Biên phòng 511 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan (Lào) nhằm thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Lực lượng tuần tra song phương thực hiện nghi thức chào cột mốc

Lực lượng tuần tra song phương thực hiện nghi thức chào cột mốc

Năm 2014, cửa khẩu Quốc gia La Lay được nâng cấp lên thành Cửa khẩu Quốc tế, do đó lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa lưu thông qua lại hai bên biên giới tăng đáng kể, là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuy nhiên, cũng kéo theo các hoạt động của các loại tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến hai bên biên giới. Những đặc điểm tình hình trên là nhân tố có tác động, ảnh hưởng tới công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm giữ gìn an ninh chính trị trên địa bàn đơn vị phụ trách. Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới Việt - Lào, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay và Đại đội Biên phòng 511 thường xuyên tiến hành tuần tra song phương chung đoạn biên từ cột mốc 634 đến cột mốc 638 do đơn vị quản lý. Hoạt động tuần tra song phương là một sáng kiến mới của lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, có ý nghĩa rất thiết thực, biểu thị tinh thần đoàn kết và nhất trí cao của các bên liên quan vì một đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị đặc biệt và phát triển.
Một ngày cuối năm 2017, chúng tôi có mặt tại một chuyến tuần tra song phương do hai đơn vị phối hợp tổ chức. Đúng giờ theo kế hoạch, hai đơn vị gặp nhau tại cột mốc 635. Sau khi nghe cấp trên phổ biến kế hoạch tuần tra, từ đây chiến sỹ hai nước sẽ tiến hành tuần tra dọc biên giới đến cột mốc 634 nhằm đảm bảo tính nguyên trạng của cột mốc Quốc giới cũng như kịp thời xử lý những tình huống phát sinh dọc theo tuyến biên giới.
Cột mốc 634 nằm trên đỉnh núi cao có địa hình hết sức phức tạp mà để đến được đó, các chiến sỹ biên phòng phải băng qua rừng sâu, vượt những dốc đá cheo leo và những đồng lau lách cao quá đầu người. Địa hình khó khăn là vậy, nhưng vùng biên cương nơi đây cũng ẩn chứa vẻ đẹp khiến người ta phải ngây ngất với những dải núi hùng vĩ kéo dài đến tận chân trời bao lấy vùng thung lũng rộng lớn với những bản làng của người dân hai nước. Qua những chuyến đi như vậy, tình đoàn kết giữa hai lực lượng càng thêm gắn bó. Chiến sỹ Lào bị vắt cắn, chiến sỹ Việt chuyển ngay lọ thuốc. Chiến sỹ Việt bị thương, chiến sỹ Lào ngay lập tức giúp cầm máu và băng bó. Gặp dốc đá cao, cả hai đơn vị cùng phối hợp làm bệ đỡ cho từng người lần lượt vượt qua…
Đại úy Bun Mạc Xeng Xạc Xít – Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 511 cho biết: “Tham gia tuần tra song phương giúp chúng tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức, quản lý bảo vệ biên giới từ phía đơn vị bạn. Cũng như càng hiểu biết nhau hơn, đoàn kết hơn để cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt và phát triển”.
Nhờ các chiến sỹ biên phòng đi trước dẫn đường, cuối cùng chúng tôi cũng đến được cột mốc 634. Đến nơi, lực lượng tuần tra song phương 2 bên tiến hành thực hiện đúng nghi thức, thủ tục quy định trong hoạt động đối ngoại là chào cột mốc, kiểm tra tính nguyên trạng và vệ sinh sạch sẽ cột mốc cũng như phát quang khu vực xung quanh.
Trung tá Nguyễn Bá Duyệt – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay cho biết: “Thực hiện quy chế phối hợp, trong thời gian qua Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay và Đại đội biên phòng 511 đã đều đặn tổ chức tuần tra song phương mỗi quý một lần. Nhờ đó, trong những năm gần đây lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã không để xảy ra những điểm nóng trên biên giới chung, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên qua lại thăm thân nhân, trao đổi hàng hóa, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa qua lại và yên tâm đầu tư”.
Bên cạnh đó, lực lượng biên phòng hai bên đã trao đổi cho nhau về kinh nghiệm trong công tác quản lý bảo vệ biên giới, thông báo cho nhau về tình hình hoạt động của các loại tội phạm có liên quan đến hai bên biên giới, từ đó đề ra đối sách phối hợp đấu tranh có hiệu quả. Thông qua tuần tra song phương, lực lượng biên phòng 2 bên đã góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, không ngừng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt và phát triển.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 37
  • Khách viếng thăm: 36
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 764
  • Tháng hiện tại: 24262
  • Tổng lượt truy cập: 3359059