Từ bản di chúc của Hồ Chủ tịch đến Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Đăng lúc: Thứ tư - 24/05/2017 08:44 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Tháng 5 năm 2017, chúng ta kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tháng 5 cũng là tháng mà trước khi đi xa, Bác đã để lại Bản Di chúc lịch sử (tháng 5/1969). Tháng 5 năm 2016, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sự trùng hợp này nhắc nhở chúng ta cần học tập và làm theo Bác; mãi mãi học tập và làm theo Bác.
Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cái mà Bác gọi là bức thư để lại ấy, 48 năm qua đã trở thành một văn kiện chính trị hết sức quan trọng cho toàn Đảng, toàn dân ta. Chỉ với khoảng 1000 từ thôi nhưng Bản Di chúc đã thể hiện những điều tâm huyết, những trăn trở của một vị lãnh tụ trong những ngày đất nước có chiến tranh ác liệt và những dự cảm cho tương lai. Cũng chỉ 1000 từ thôi mà từ Bản Di chúc đã toát lên tầm vóc vĩ đại; tâm hồn cao thượng, phong phú; lối sống thanh cao, giản dị của Người; đặc biệt là tình thương yêu vô hạn đối với đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế. Từ đó, Bản Di chúc là động lực quan trọng và mãi mãi đồng hành với chúng ta trong quá trình Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Phong cách của Bác là sự kết tinh, hội tụ những gì tốt đẹp nhất từ đạo đức, tư tưởng, lối sống và phương pháp làm việc của Người.
Trước hết là phong cách tư duy. Những năm cuối thập kỷ 60 của thế kỷ trước, đất nước ta đương đầu với cuộc chiến tranh tàn khóc do Đế Quốc Mỹ gây ra. Giôn Xơn đã từng tuyên bố: Sẽ đánh cho Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá, chúng đem quân chi viện miền Nam và leo thang bắn phá bừa bãi vào miền Bắc. Điều Bác tiên đoán và dặn lại Đảng và toàn dân là: Cuộc chống Mỹ cứu nước dù phải kinh qua nhiều gian khổ hy sinh song nhất định sẽ thắng lợi hoàn toàn. Bác còn viết thêm: Đó là một điều chắc chắn.
Điều tiên đoán có tính khẳng định này là một lời động viên, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân bền bỉ thực hiện phương châm chiến lược để giành thắng lợi. Không vì một sự uy hiếp nào của kẻ thù mà hoang mang, lo sợ. Sáu năm sau điều tiên đoán của Bác đã thành sự thật.
Nói về Đảng và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Người khẳng định vị trí và vai trò to lớn của Đảng. Đồng thời cũng nêu, những yêu cầu đối với Đảng ta - Đảng cầm quyền - phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tơ thật trung thành của nhân dân.
Những việc tiếp theo Bác dành nói về Bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ, khẳng định vai trò to lớn và lòng trung thành của nhân dân lao động đối với Đảng; trách nhiệm, nghĩa vụ của cách mạng Việt Nam đối với phong trào cách mạng thế giới và cuối cùng là về việc riêng. Công việc của Đảng, của cách mạng thì nhiều nhưng với tư duy logic Bác đã sắp xếp trong những điều dặn lại theo thứ tự khoa học, tuy ngắn gọn nhưng đã thâu tóm được những vấn đề cần dặn lại.
Thứ hai, phong cách diễn đạt. Bản Di chúc là tác phẩm cuối cùng của Bác, cũng là sự đại diện sinh động cho một phong cách nói và viết hết sức chặt chẽ, ngắn gọn, đạt đến văn hóa - văn hóa diễn đạt. Cả Bản Di chúc 1000 từ của một lãnh tụ nhưng không có nhưng câu hay những đoạn văn cao xa mà trái lại là nhưng từ, những câu gần gũi. Chẳng hạn khi nói về mình ở tuổi 79 Người nói: “Khi người ta đã ngoài 70 mươi xuân thì tuổi tác càng cao, sức khỏe càng thấp” … Quả đó là một cách nói dễ hiểu mà vẫn sinh động. Hay nói về cuộc chống Mỹ trước đây, Bác nói: “Dù khó khăn, gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi”, “Nước ta sẽ có vinh dự là một nước nhỏ mà anh dũng đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ”… Nói đến diễn đạt, Bản Di chúc của Bác hội tụ lối nói, viết của hàng ngàn tác phẩm mà Bác để lại kể từ khi đang hoạt động cách mạng bí mật cho đến những ngày tháng với cương vị là Chủ tịch nước.
Thứ ba, phong cách vì dân. Cả cuộc đời vì nước, vì dân, vì vậy trong Bản Di chúc, đã trực tiếp hay gián tiếp nói đến nhân dân thì tư tưởng, phong cách vì dân vẫn thể hiện rất rõ. Ví dụ trong Bản Di chúc Bác có viết: Ngày thắng lợi ý định đầu tiên là đi khắp hai miền Nam, Bắc để chúc mừng đồng bào, các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta.
Nói đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng Bác cũng chỉ rõ: “Đảng ta phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Đặc biệt ở đoạn nói đến nhân dân lao động, những từ ngữ Bác dùng thật thấm đậm tình cảm của một lãnh tụ dành cho dân và đánh giá cao vai trò của nhân dân: “Nhân dân ta bao đời chịu gian khổ lại kinh qua nhiều chiến tranh”; “Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng”. Từ đó người nêu một mong ước: “Đảng cần phải có kế hoạch để phát triển kinh tế và văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân. Điều cuối cùng của Di chúc là để lại muôn vàn tình yêu cho toàn dân, toàn Đảng”…
Thứ tư, phong cách sinh hoạt. Hồ Chí Minh đã trở thành một lãnh tụ có phong cách riêng biệt: Giản dị, khiêm tốn, bình tĩnh, ung dung tự tại. Toàn bộ Bản Di chúc là điều dặn lại của một lãnh tụ nhưng đã thể hiện sự trăn trở, tâm huyết của một người luôn nghĩ đến dân, đến Đảng mà không nghĩ đến bản thân. Thấy sức khỏe có phần đi xuống Bác cho rằng: Tuổi tác càng cao, sức khỏe càng thấp, điều đó không có gì lạ bởi đó chính là quy luật tự nhiên. Lo cho dân, cho Đảng và biết mình sắp từ giã thế giới này nhưng Người vẫn giữ phong thái bình tĩnh trong công việc và sinh hoạt, vẫn tập thể dục, vẫn đi về với cơ sở. Trong tuần nằm viện cuối cùng của cuộc đời mình. Giữa những cơn đau tim Bác vẫn quan tâm việc chống bão lụt (Cuối tháng 8 năm 1969 vùng Bắc Bộ có bão lớn) việc chuẩn bị cho năm học mới, việc chuẩn bị cho nhân dân đón ngày độc lập 2/9 …
Tất cả những điều đó chính là sự gắn kết giữa phong cách vì dân và phong cách bình tĩnh, ung dung tự tại đón nhận quy luật xã hội, quy luật của tạo hóa.
Di chúc chỉ là một trong hàng ngàn tác phẩm mà Người để lại nhưng là kết tinh cả về tư tưởng, đạo đức và phong cách của lãnh tụ Hồ Chí Minh.
Ngày nay, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác theo Chỉ thị 05 đang được toàn Đảng, toàn dân ta đẩy mạnh thì việc tìm hiểu Di chúc của Hồ Chủ tịch là động lực quan trọng để chúng ta học tập và làm theo Bác.
Tác giả bài viết: Trần Minh Thái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 43
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3077
  • Tháng hiện tại: 119376
  • Tổng lượt truy cập: 5065050