Trung tâm y tế huyện Đakrông: Vượt khó chăm sóc sức khỏe cho nhân dân hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Đăng lúc: Thứ hai - 29/06/2020 21:05 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Đakrông đã không ngừng đổi mới về phong cách ứng xử văn minh, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, luôn lấy người bệnh làm trung tâm để hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Qua đó, đơn vị đã không chỉ ngày càng thu hút được người bệnh đến với cơ sở mà còn xác định việc đổi mới này là một định hướng lâu dài để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ngày một tốt hơn.
Trung tâm y tế huyện Đakrông: Vượt khó chăm sóc sức khỏe cho nhân dân hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Trung tâm y tế huyện Đakrông: Vượt khó chăm sóc sức khỏe cho nhân dân hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Đảng bộ Trung tâm Y tế được thành lập từ tháng 7/2017, trên cơ sở sáp nhập Chi bộ Trung tâm Y tế và Chi bộ bệnh viện Đa khoa huyện Đakrông, sau khi thành lập, Đảng ủy nhanh chóng sắp xếp, phân công nhiệm vụ, ổn định cấp ủy, xây dựng Nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị của một Trung tâm Y tế tuyến huyện đa chức năng, thực hiện công tác phòng bệnh, khám chữa, bệnh, phục hồi chức năng và công tác dân số. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, cùng với những nổ lực vượt khó, Trung tâm y tế huyện đã đạt 1 số chỉ tiêu mà NQ Đại hội đã đề ra: Tỷ lệ xã có Bác sỹ 100% (NQ:100%), Tỷ lệ xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế 100% (NQ:100%); Số lượt bệnh nhân khám bệnh đạt 83,8%; Số lượt bệnh nhân điều trị nội trú đạt 126,6%; Tỷ lệ hài lòng của người bệnh 82,5% . Công tác khám Bảo hiểm y tế, Y học cổ truyền thực hiện tốt, chất lượng điều trị, chăm sóc được nâng lên. Công tác thường trực sẵn sàng cấp cứu, đáp ứng nhanh chống dịch luôn đảm bảo; Cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, hóa chất đáp ứng tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh. Chất lượng công tác khám chữa bệnh tại bệnh viên cũng ngày một nâng cao. Phong cách, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ cũng đã đổi mới với phương châm lấy hài lòng người bệnh làm trung tâm, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Qua đó, từng y, bác sĩ đều luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện cách ứng xử thân thiện, gần gũi với bệnh nhân. Quan tâm hướng dẫn người bệnh, lắng nghe ý kiến của người bệnh, hàng tuần đều có họp hội đồng bệnh nhân để nghe ý kiến đóng góp của mọi người và kịp thời khắc phục, sửa chữa những hạn chế khuyết điểm. Hàng năm, cán bộ y, bác sĩ đều có cam kết thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hầu hết cũng đã được tập huấn về kỹ năng và những kiến thức cần có khi giao tiếp ứng xử với bệnh nhân... đã góp phần tạo niềm tin cho bệnh nhân khi đến bệnh viện hay Trạm y tế tuyến xã.
Xác định công tác truyền thông giáo dục sức khỏe là nhiệm vụ quan trọng, theo đó, trên cơ sở xây dựng kế hoạch hằng năm, Trung tâm cung cấp tài liệu tranh, ảnh, tờ rơi, pano, áp phích, băng rôn, đồng thời triển khai các hoạt động truyền thông trực tiếp và gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng từ huyện đến xã và cộng đồng dân cư. Đồng thời, phối hợp các ban ngành, đoàn thể, trường học tuyên truyền vận động nhân dân vệ sinh môi trường, chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực thường xuyên. Kết quả nhận thức của nhân dân ngày càng nâng lên, thay đổi hành vi có hại cho sức khỏe, từ đó nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, Trung tâm Y tế còn phối hợp các ban ngành, đoàn thể trong toàn huyện trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân; phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên người; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; khám sức khỏe học sinh các cấp; sử dụng nước sạch, cầu tiêu hợp vệ sinh, xử lý rác thải các hộ gia đình theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới; thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ các xã - thị trấn đến Trung tâm Y tế huyện. Phối hợp với các Trạm xá quân dân y trên địa bàn làm tốt công tác khám chữa bệnh cho bà con nhân dân vùng biên giới. Song song đó, công tác phòng chống dịch bệnh luôn được Đảng uỷ tăng cường, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tích cực nhiều giải pháp. Đầu năm 2020 tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp Trung tâm Y tế đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Nhìn chung, trong những năm qua các loại dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, tay chân miệng có tăng nhưng đã được khống chế, không để dịch lan rộng. Công tác xây dựng Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia được duy trì, đến nay 100 % trạm y tế trên địa bàn đã đạt chuẩn.
Trang thiết bị y tế ngày càng được đầu tư hiện đại để phục vụ cho bệnh nhân như: máy siêu âm màu 3D, 4D, máy soi dạ dày, máy sinh hóa, máy huyết học, làm được kháng sinh đồ, máy xét nghiệm, trang thiết bị cấp cứu người bệnh cũng được đầu tư đảm bảo cấp cứu cho bệnh nhân. Cơ sở được xây dựng xanh - sạch - đẹp,… Lượng bệnh thu hút ngày càng tăng. Trung tâm không ngừng quan tâm đào tạo nguồn nhân lực bác sĩ chuyên khoa, triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại. Xác định công việc cụ thể thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); các chuẩn mực đạo đức, đạo đức nghề nghiệp để lãnh đạo 100% đảng viên, quần chúng xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu đăng ký thực hiện.
Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia luôn được củng cố và nâng cao, đạt chỉ tiêu, mục tiêu đề ra. Cụ thể, công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ em luôn đảm bảo; tiêm phòng VAT phụ nữ có thai được tiêm đủ hai mũi uốn ván trở lên; Công tác phòng chống HIV/AIDS đã đạt được mục tiêu giảm 3 tiêu chí; Công tác phòng chống bệnh không lây được thực hiện thường xuyên thông qua việc tăng cường điều tra, tư vấn sức khỏe, khám định kỳ, hướng dẫn chăm sóc, thay đổi lối sống, bước đầu quản lý có nề nếp các bệnh không lây ở một số xã trọng điểm.
Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy đã thực sự coi trọng công tác xây dựng Đảng, tập trung xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; quán triệt sâu sắc nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách, thực hiện nghiêm túc kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị cho cán bộ viên chức, tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo từ các khoa, phòng, Trạm. Ngay sau khi sát nhập, thành lập Trung tâm Y tế tuyến huyện theo mô hình tổ chức mới. Công tác xây dựng và phát triển Đảng được đặc biệt chú trọng, trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 10 đảng viên, bình quân mỗi năm kết nạp được 3 đảng viên.
Nhiệm kỳ 2015-2020 của Trung tâm Y tế huyện đã khép lại với nhiều kết quả khả quan. Theo nhận định của ngành chuyên môn, trong thời gian tới, biến đổi khí hậu, môi trường ô nhiễm, dịch bệnh nguy hiểm trên người có nguy cơ bùng phát, nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng cao là những trở ngại và thách thức không nhỏ đến hoạt động của ngành. Trước tình hình trên, Đảng bộ Trung Tâm Y tế huyện Đakrông xác định nhiệm kỳ 2020- 2025 với những chỉ tiêu và giải pháp cụ thể. Tin chắc rằng với sự đoàn kết, nhất trí của toàn Đảng bộTrung tâm Y tế huyện, đảng viên, các cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Đakrông sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2020-2025.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến - Quang Duy - Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1923
  • Tháng hiện tại: 79743
  • Tổng lượt truy cập: 3526092