Tọa đàm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam và biểu dương CĐCS- CNVC LĐ tiêu biểu giai đoạn 2014-2019

Đăng lúc: Thứ ba - 23/07/2019 18:27 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), ngày 23/7/2019, Liên đoàn Lao động huyện Đakrông tổ chức Tọa đàm và biểu dương CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2014-2019. Dự buổi lễ có đồng chí Ly Kiều Vân - TUV - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, đồng chí - Nguyễn Thị Thu Hà - PCT LĐLĐ tỉnh, về phía huyện Đakrông có đồng chí Nguyễn Trí Tuân - TUV - Bí thư Huyện ủy, cùng các đ/c trong BTV huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành cấp huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn, các tập thể và các nhân điển hình tiên tiến trong toàn huyện.
Biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước huyện Đakrông giai đoạn 2014 - 2019

Biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước huyện Đakrông giai đoạn 2014 - 2019

Tại buổi lễ, đồng chí Phan Xuân Liệu đã trình bày lại quá trình thành lập và phát triển của ngành Công đoàn Việt Nam. Cách đây 90 năm, ngày 28/7/1929, tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với quá trình đấu tranh, phát triển của phong trào công nhân Việt Nam; là hạt nhân vận động, tập hợp giai cấp công nhân đi dưới ngọn cờ cách mạng vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam. 
Cuối năm 1924, đầu năm 1925, tại Quảng Châu, đồng chí Nguyễn Ái Quốc, lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam, Người đặt cơ sở lý luận cho công đoàn Việt Nam đã đề ra tôn chỉ mục đích hoạt động của Công Hội, đào tạo hàng loạt cán bộ ưu tú trong tổ chức thanh niên cách mạng đồng chí hội mà nòng cốt là Cộng Sản Đoàn Người cũng đề ra việc “vô sản hoá” – đi vào các xí nghiệp hầm mỏ, đồn điền để vận động giáo dục công nhân vào tổ chức Công Hội. Cuối năm 1928, đầu năm 1929, nhiều tổ chức Công hội đỏ được thành lập ở các xí nghiệp vá phát triển, dần dần được thống nhất thành tổng Công Hội đỏ cấp tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hòn Gai). Ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 phố Hàng Nón, Hà Nội, đại hội thành lập tổng Công Hội đỏ miền Bắc đã khai mạc. Đại hội thông qua các nhiệm vụ đấu tranh và điều lệ tóm tắt, quyết định ra tờ báo Lao động và tạp chí Công Hội Đỏ, bầu ban chấp hành. Tiếp đó, các tổng Công Hội đỏ ở miển Trung, miền Nam, được thành lập. từ năm 1930, tổng Công Hội đỏ đã được hoạt động khắp cả nước. Trải qua các thời kỳ cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Công Đoàn Việt Nam có nhiều tên gọi khác nhau để phù hợp với nhiệm vụ từng giai đoạn.
Bộ chính trị ban chấp hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 28/7/1929, ngày họp đại hội thành lập tổng Công Hội đỏ đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam, làm ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam. Đại hội đại biểu Công Đoàn toàn quốc lần V (tháng 11/1983) họp tại thủ đô Hà Nội đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 28/7/1929 làm ngày thành lập tổng liên đoàn lao động Việt Nam. 
Sự ra đời của Công đoàn cách mạnh Việt Nam có ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự lớn mạnh của phong trào công nhân và sự trưởng thành của giai cấp công nhân Việt Nam. Khẳng định luận điểm nổi tiếng của Lênin đó là “Giai cấp công nhân ở bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng chỉ phát triển và chỉ có thể phát triển bằng con đường Công đoàn, bằng sự tác động qua lại giữa Công đoàn và Đảng của giai cấp công nhân, chứ không thể bằng con đường nào khác’’. Trong 90 năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh; đã vận động, tập hợp đông đảo công nhân, viên chức, lao động dưới ngọn cờ cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo để có những đóng góp to lớn trong thắng lợi của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; tổ chức và vận động công nhân, viên chức, lao động hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Cùng với sự phát triển lớn mạnh của Công đoàn Việt Nam, Công đoàn huyện Đakrông cũng từng bước trưởng thành, trở thành tổ chức, giáo dục động viên người lao động phát huy vai trò làm chủ đất nước, thực hiện nghĩa vụ công dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện Đakrông có 72 công đoàn cơ sở 1.835 công nhân VCLĐ. Trong những năm qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do công đoàn phát động phát triển mạnh mẽ và có sức lan tỏa như phong trào thi đua người cán bộ công chức, viên chức "trung thành trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo"; "Giỏi việc nước, đảm việc nhà";"Lao động giỏi, lao động sáng tạo" ... đóng góp của CNVCLĐ đã góp phần xây dựng huyện Đakrông ngày càng văn minh, giàu đẹp, thời gian tới các cấp công đoàn trong huyện cần tập trung đoàn kết, nổ lực và đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, chương trình "Mái ấm công đoàn" đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Trong 5 năm qua (2014-2019), huyện Đakrông đã xây dựng và sữa chữa 29 mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà ở với số tiền 630 triệu đồng. Nhân dịp này, ban tổ chức đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp công đoàn của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho 1 cá nhân, UBND huyện biểu dương 10 tập thể và 90 cá nhân là những tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh giai đoạn 2014-2019.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Minh Vũ - Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 316
  • Tháng hiện tại: 89992
  • Tổng lượt truy cập: 3536341