Tòa án nhân dân huyện Đakrông 20 năm xây dựng và trưởng thành

Đăng lúc: Thứ hai - 26/12/2016 08:45 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sau khi huyện Đakrông được thành lập theo Nghị định số 83/1996/NĐ-CP ngày 17/12/1996 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/1997, cùng với đó là các cơ quan Đảng, cơ quan hành chính Tư pháp của huyện cũng được thành lập. Tòa án nhân dân huyện Đakrông được thành lập theo Quyết định số 103/QĐ-QLTA ngày 07/01/1997 của Bộ trưởng Bộ tư pháp. Đây là giai đoạn bước đầu đơn vị mới được thành lập Cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chỉ có 2 cán bộ được điều động từ Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa về làm bộ khung, đến năm 1998 mới bổ sung thêm nhân lực.
Trụ sở và đội ngũ cán bộ TAND huyện Đakrông thời điểm mới thành lập

Trụ sở và đội ngũ cán bộ TAND huyện Đakrông thời điểm mới thành lập

Năm 1998, trụ sở cơ quan mới được xây dựng là ngôi nhà cấp 4, gồm 4 gian, được bố trí 2 phòng làm việc và 2 gian để làm hội trường xét xử, cũng là nơi làm việc, số lượng cán bộ cũng được tăng lên. Số lượng Đảng viên có 04 đồng chí, trình độ chuyên môn có 04 đồng chí Đại học Luật, 01 đồng chí có trình độ tương đương.
Đến nay, chỉ tiêu biên chế của Tòa án nhân dân huyện Đakrông gồm có 02 Thẩm phán, ngoài cán bộ làm chuyên môn thì đơn vị cũng được bổ sung hai cán bộ hợp đồng theo Nghị định 68/NĐ-CP. Tòa án nhân dân huyện cũng gặp phải không ít trở ngại trong nhiều mặt công tác. Hiện nay, đơn vị có 8 cán bộ, song chỉ có hai cán bộ có gia đình sinh sống tại địa bàn, còn đa số cán bộ đều có gia đình và nơi ở, sinh hoạt xa trụ sở làm việc, đi lại rất vất vả. Nhưng, với tinh thần đoàn kết, tập thể cán bộ, nhân viên Tòa án nhân dân huyện Đakrông đã và đang cố gắng để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
20 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành của Tòa án nhân dân huyện Đakrông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Tòa án nhân dân tối cao và sự chỉ đạo sát sao của Tòa án tỉnh Quảng Trị, sự quan tâm, phối hợp của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, Tòa án nhân dân huyện Đakrông đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội; đấu tranh phòng chống vi phạm và tội phạm, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân trên địa bàn huyện nhà. Những thành tựu đó đã phản ánh tinh thần rèn luyện, phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ và vượt qua mọi thử thách để hoàn thành nhiệm vụ của các thế hệ cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị.
Với những thành tích xuất sắc đạt được trong quá trình xây dựng và trưởng thành Tòa án nhân dân huyện Đakrông đã được Hội đồng thi đua khen thưởng Sở Tư pháp, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đánh giá có nhiều thành tích trong phong trào thi đua và công nhận 03 năm đạt danh hiệu tập thể “Lao động tiên tiến”; Tòa án nhân dân tối cao công nhận và tặng thưởng 09 năm tập thể đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và 02 lần được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng “Bằng khen tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua” các năm 2007, 2011; Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen và cờ công nhận đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh” và hàng năm 100% cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ được xét công nhận đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” và danh hiệu cá nhân khác.

Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đakrông hiện nay
Đây là một trong những cơ sở để Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông xét và công nhận 03 năm đạt Chi bộ “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, 15 năm đạt Chi bộ “Trong sạch vững mạnh” và 5 năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu được Tỉnh ủy Quảng Trị tặng “Bằng khen” năm 2006. 
Nhân dịp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đakrông hướng tới Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện và phát huy truyền truyền thống vẻ vang của Tòa án nhân dân trong 70 năm qua, thay mặt cho toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị, đồng chí Văn Vĩnh Mỵ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đakrông khẳng định: "Toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết và những kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng thời khắc phục những khó khăn, tồn tại, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị giao phó; đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà; góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân theo chủ trương cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước ta".
Những năm qua, Tòa án Nhân dân huyện Đakrông không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, tập trung bám sát các nhiệm vụ chính trị, quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác xét xử các vụ án, góp phần tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn huyện.
Hằng năm, TAND huyện đã xây dựng kế hoạch, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án, không để tồn đọng, kéo dài. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án, Tòa án luôn chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao; quán triệt cho cán bộ nâng cao tinh thần, trách nhiệm, phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng; thể hiện tinh thần làm việc công minh, đúng mực, tôn trọng, lắng nghe ý kiến từ nhân dân; đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của đương sự theo quy định của pháp luật... Các thẩm phán, thư ký tích cực học tập, nghiên cứu, cập nhật các loại văn bản mới ban hành; thường xuyên chia sẻ, trao đổi nghiệp vụ, tìm những giải pháp hiệu quả nhất trong quá trình thụ lý, thu thập tài liệu, giải quyết vụ án. Cùng với đó, việc áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của ngành được quan tâm, giúp hoạt động xét xử, giải quyết các công việc nhanh chóng... Với những nỗ lực đó, những năm qua TAND huyện Đakrông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Năm 2016, TAND huyện đã giải quyết và xét xử 44 vụ án hình sự, trong đó có nhiều vụ án phức tạp như trộm cắp, tàng trữ ma túy... Các vụ án thụ lý và xét xử đều được giải quyết trong thời hạn luật định, thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục quy định trước, trong và sau phiên tòa; xét xử đúng người, đúng tội, đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo trong các vụ án có đồng phạm. Đối với việc giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, ngay từ khi nhận đơn, thẩm phán được phân công thụ lý đơn đã nghiên cứu, phân loại, xử lý đơn đúng quy định, việc thụ lý đơn và giải quyết theo thẩm quyền đảm bảo chính xác, đúng điều luật. Đồng thời, các thẩm phán đã làm tốt công tác hòa giải, hòa giải thành công các vụ án hôn nhân và gia đình, tranh chấp dân sự. Các quyết định và bản án đã tuyên đều nhận được sự đồng tình của nhân dân.
Tác giả bài viết: Hồ Văn Linh - Phùng Nam Hải
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 856
  • Tháng hiện tại: 13913
  • Tổng lượt truy cập: 3348710