Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông

Đăng lúc: Thứ tư - 29/03/2017 08:01 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 28/3/2017, đoàn công tác Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dẫn đầu làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông để nắm tình hình thực hiện các dự án định canh định cư, các mô hình phát triển sản xuất, tình trạng xâm lấn rừng và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các ban Đảng; lãnh đạo Sở NN&PTNT; Về phía huyện Đakrông có các đồng chí Ly Kiều Vân - TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Hồ Văn Dừn - PBT Thường trực Huyện ủy; Lê Đắc Quỳ - PBT - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực UBND huyện...
Đồng chí Phạm Đức Châu phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đồng chí Phạm Đức Châu phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trong quý I/2017, Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.
Trên lĩnh vực kinh tế, đã chỉ đạo phát triển sản xuất, gieo trồng theo lịch thời vụ với tổng diệntích gieo trồng cây hàng năm 4.002 ha, đạt 96% kế hoạch vụ Đông Xuân. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Từ năm 2010 đến nay, từ nguồn vốn Chương trình 30a, Chương trình 135, Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị đã xây dựng được 22 mô hình sản xuất nông nghiệp, 11 mô hình khuyến nông phù hợp với thực tế của địa phương như: Mô hình thâm canh cây lúa nước, trồng cao su tiểu điền, trồng chuối tiêu, trồng cỏ nuôi bò nhốt, nuôi lợn bản, nuôi gà thả vườn, lâm sản ngoài gỗ…, góp phần từng bước tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân.
Tuy nhiên, các mô hình phát triển sản xuất quy mô nhỏ, việc nhân rộng gặp không ít khó khăn. Các dự án định canh, định cư trên địa bàn triển khai đúng tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tái định cư ổn định đời sống và phát triển sản xuất. Lĩnh vực CN-TTCN, thương mại - dịch vụ tăng trưởng khá; giá trị sản xuất CN-TTCN ước đạt 40 tỉ đồng, tăng 8,2 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước và đạt 24,6% so với kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa thương mại, dịch vụ đạt 58,2 tỉ đồng, tăng 19,2 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tính đến 20/3/2017, thu ngân sách nhà nước đạt 65,1 tỉ đồng, đạt 21,67% dự toán tỉnh giao.
Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tiến bộ. Tình hình an ninh biên giới và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017 tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng, vận chuyển lâm sản trái phép diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là ở các xã Đakrông, Hướng Hiệp, Tà Long, Ba Nang. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã và đang chỉ đạo UBND huyện ban hành chỉ thị và nhiều văn bản để chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng điều tra xử lý nghiêm các đối tượng chặt phá, lấn chiếm rừng trái pháp luật để răn đe, phòng ngừa vi phạm.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông kiến nghị tỉnh quan tâm tăng cường đầu tư nguồn vốn thực hiện chương trình nông thôn mới đối với huyện nghèo, nhất là kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội; xem xét huy động các nguồn vốn đầu tư một số công trình trọng điểm tạo động lực phát triển cho huyện nghèo, đồng thời tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ huyện sửa chữa các công trình công cộng, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.
Đề nghị tỉnh phê duyệt chuyển đổi diện tích rừng phòng hộ ít xung yếu để giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng, tạo quỹ đất để thúc đẩy phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Trong tuyển dụng công chức của huyện đề nghị tỉnh không áp dụng thực hiện chính sách thu hút cán bộ nhằm tạo điều kiện đối với con em trên địa bàn huyện.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Đức Châu cho rằng, Đakrông là một huyện nghèo khó khăn, có những chính sách đặc thù cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng khi áp dụng các chính sách chung như tuyển dụng công chức thì con em địa phương không đáp ứng được các tiêu chuẩn. Về vấn đề này tỉnh đang giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy tìm giải pháp tháo gỡ dần.
Đồng chí đề nghị, trong phát triển kinh tế, Đakrông là địa bàn có diện tích đất lớn, dân thưa, cần chú trọng xác định cây, con chủ lực của huyện như phát triển rừng trồng, trồng cỏ nuôi bò, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để nhân rộng trên địa bàn, chống cho được du canh du cư. Trong công tác xây dựng Đảng, huyện Đakrông cần chú trọng hơn nữa đến công tác cán bộ, quy hoạch tạo nguồn ưu tiên bố trí cán bộ địa phương; quan tâm đề án phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân; xây dựng các quy định của Tỉnh ủy trong đối thoại, ký cam kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.
Trong chuyến làm việc lần này, đồng chí Phạm Đức Châu đã đi kiểm tra tình hình phá rừng dọc tuyến đường Khe Van - Hướng Linh thuộc xã Hướng Hiệp; thăm khu tái định cư vùng Pi Rao, xã A Ngo và các mô hình nuôi lợn rừng lai lợn bản, mô hình trồng chuối tiêu ở xã A Ngo để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vướng mắc của bà con.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 80
  • Khách viếng thăm: 72
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 6423
  • Tháng hiện tại: 185096
  • Tổng lượt truy cập: 4767465