Thực hiện nghiêm túc Nghị định 36/2009 của Chính phủ

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/04/2019 11:33 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời gian qua, hầu hết các địa phương của huyện Đakrông đã tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/04/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo ; Thông tư 08/2010/TT-BCA ngày 05/02/2010 của Bộ Công An quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 36/2009/NĐ-CP đã đạt được kết quả tích cực, các vi phạm đã được ngăn chặn, kiềm chế, ý thức chấp hành của nhân dân tiếp tục được nâng lên góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, tình trạng mua, bán , vận chuyển, tàng trữ, sữ dụng pháo nổ trái phép vẫn còn tiểm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.
Tuyên truyền phòng chống pháo nổ cho học sinh trường phổ thông DTNT

Tuyên truyền phòng chống pháo nổ cho học sinh trường phổ thông DTNT

Để tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định 36 của Chính phủ, trong những năm qua, UBND huyện Đakrông đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống pháo nổ trên địa bàn, đặc biệt vào các dịp lễ, tết. Tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền lưu động, treo băng rôn, khẩu hiệu, đăng bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác quản lý và sử dụng pháo. Trong 10 năm (2009-2019), UBND huyện đã phối hợp UBND các xã, thị trấn tổ chức 240 đợt tuyên truyền với trên 40.000 lượt người tham gia; cấp phát trên 2.500 tờ rơi, áp phích…và trên 10.300 lượt người tham gia ký cam kết “ Không sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt các loại pháo”. Đồng thời vận động thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên , con em trong gia đình không đốt pháo, nhất là vào dịp tết Nguyên đán. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan đơn vị bám sát các nội dung chỉ đạo, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi sai phạm về quản lý, sử dụng pháo. Trong 10 năm các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã phát hiện và bắt giữ 38 vụ với 40 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo , thu giữ 662,8 kg pháo các loại do Trung Quốc sản xuất. Tổ chức gọi hỏi, răn đe, giáo dục hơn 1.450 thanh, thiếu niên hư hỏng, có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn , khả năng sử dụng pháo.Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh nên hàng năm vào các dịp lễ, tết, các lễ hội đầu xuân , trên địa bàn huyện không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trái phép.
Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây hoạt động mua, bán, vận chuyển pháo trái phép trên địa bàn huyện không diễn biến phức tạp như các địa phương khác nhưng vẫn có chiều hướng gia tăng, nhất là thời gian vào các dịp tết nguyên đán. Việc vận chuyển chủ yếu trên các tuyến đường quốc lộ 9, khu vực cửa khẩu quốc tế La Lay về nội địa tiêu thụ. Mặt khác, do lợi nhuận cao ,nhận thức của một số bộ phận quần chúng nhân dân chưa cao, nên việc vận chuyển, buôn bán, vận chuyển pháo trái phép qua địa bàn huyện vẫn còn xảy ra.
Để thực hiện nghiêm túc Nghị định 36/CP của Chính phủ, . Ban chỉ đạo thực hiện Nghị định 36/CP huyện yêu cầu: Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở các địa phương và tổ chức họp nhân dân ở các thôn, bản để tuyên truyền thực hiện nghiêm túc Nghị định số 36/CP/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Đồng thời phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong các trường học và tuyên truyền lưu động ở nơi công cộng, để nâng cao ý thức chấp hành, phát hiện tố giác các hành vi vi phạm về pháo. Tổ chức ký cam kết đến 100% các hộ nhân dân về không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo trái phép; trong đó tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao, như: Thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, người kinh doanh...
Tiếp tục phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bằng nhiều biện pháp, nội dung thiết thực; đẩy mạnh hoạt động của các mô hình tự quản thực hiện Nghị định 36/CP ở các thôn, bản, khu dân cư.
Các lực lượng: Công an, Quân sự, bộ đội Biên Phòng, Hải quan... tăng cường phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các địa bàn, các tuyến trọng điểm, các phương tiện giao thông, các cơ sở kinh doanh; tập trung rà soát từng thôn, bản, giám sát chặt chẽ, ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo trái phép.
Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ là văn bản quy phạm pháp luật thể hiện tính kiên quyết và nghiêm minh của pháp luật hình sự đối với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hổ trợ. Do vậy,toàn thể cán bộ và nhân dân cần nắm vững những quy định trên để tự giác chấp hành, tích cực đấu tranh tố giác các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo an ninh- chính trị, trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 1216
  • Tháng hiện tại: 67005
  • Tổng lượt truy cập: 3321971