Thi đua yêu nước - động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển

Đăng lúc: Thứ năm - 14/05/2015 08:23 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đakrông đã triển khai thực hiện nhiều phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực.
Khen thưởng các điển hình tiên tiến huyện Đakrông

Khen thưởng các điển hình tiên tiến huyện Đakrông

Từ các phong trào thi đua
  Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước được Đảng và Nhà nước phát động, trong những năm qua, huyện Đakrông đã chủ động xây dựng kế hoạch phát động thi đua đa dạng, phong phú với các hình thức như: thi đua thường xuyên, thi đua theo đợt và đột xuất, bám sát nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết, Chỉ thị các cấp đề ra. Các phong trào thi đua trong huyện diễn ra sôi nổi, rộng khắp trên các lĩnh vực. Nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức thi đua có nhiều nét đổi mới được các cấp ủy đảng, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cụ thể hóa sát với tình hình thực tiễn hoạt động của đơn vị mình. Một số phong trào thi đua mang tính rộng khắp đã được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng như: thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

 Điều ghi nhận là tất cả các phong trào thi đua trên đều được cụ thể hóa theo hướng tập trung thực hiện có hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; phát triển nguồn nhân lực; quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng; xây dựng nông thôn mới...Ngoài ra, các phong trào thi đua truyền thống của từng ngành, lĩnh vực cũng được duy trì, có sự đổi mới về hình thức và nội dung để phù hợp với nhiệm vụ chính trị, đặc điểm tình hình nhằm mục đích góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Điển hình như các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong công nhân viên chức lao động; chung tay thực hiện cải cách hành chính;  “Nông dân sản xuất giỏi”, “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Thanh niên tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”…Bên cạnh phát động, thực hiện các phong trào thi đua, huyện cũng đã chú trọng đến việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện công tác thi đua khen thưởng để tạo hành lang pháp lý trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước phát triển rộng khắp và đi vào chiều sâu, dần khắc phục tình trạng thi đua mang tính bề nổi, hình thức. Từ đây, chất lượng khen thưởng ở các cấp, các ngành được nâng lên.
 
Đến hiệu quả thực tiễn
 Đặc biệt, trong giai đoạn 2010-2015, phong trào thi đua yêu nước của huyện Đakrông đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn huyện, tạo động lực thi đua, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện tăng 14,22% so với giai đoạn 2005-2010, thu nhập bình quân đầu người đạt 8,5 triệu đồng (tăng gấp 2 lần so với cuối năm 2010); cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, các hoạt động thương mại dịch vụ có chiều hướng phát triển mạnh. Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện những năm qua đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. Phong trào thi đua đã phát triển sâu rộng trong nhân dân và cán bộ công chức, viên chức, các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện. Từ các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa - xã hội trên địa bàn huyện cũng có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, các chính sách ưu đải người có công với cách mạng, gia đình liệt sỹ và các chính sách xã hội khác được thực hiện đầy đủ, kịp thời; giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đạt 5,02%, giải quyết việc làm cho 1.240 lao động… quốc phòng được củng cố tăng cường; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Qua các phong trào thi đua, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh đã xuất hiện ngày càng nhiều, tô thắm và minh chứng thêm cho tính hiệu quả, thiết thực của các phong trào thi đua yêu nước. Dù ở lĩnh vực nào, mỗi tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến cũng thể hiện tinh thần phấn đấu với ý chí cách mạng , tinh thần tự chủ, năng động, sáng tạo. Không những biết nỗ lực khắc phục, vượt qua khó khăn, dám nghĩ, dám làm mà các điển hình tiên tiến còn luôn đoàn kết, tương thân, tương ái, gắn bó với tập thể cộng đồng.

Các tập thể, cá nhân điển hình như là những bông hoa đẹp trong một vườn hoa nhiều hương sắc, mỗi bông một vẻ, song đều tỏa sáng tinh thần yêu nước, sống có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, xã hội. Ghi nhận những đóng góp đó, tại hội nghị điển hình tiên tiến huyện Đakrông lần II giai đoạn 2015-2020, hội nghị đã tôn vinh,khen thưởng 196 cá nhân và 28 tập thể là các điển hình tiên tiến tiêu biểu cho phong trào thi đua yêu nước của huyện Đakrông giai đoạn 2010 – 2015. Hội nghị cũng đã tổ chức trao Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch nước cho 1 tập thể; Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho 2 tập thể và 2 cá nhân; Trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho 1 tập thể và Danh hiệu Lao động Xuất sắc cho 9 tập thể; Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 tập thể và 9 cá nhân; Trao Danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho 9 cá nhân.
 
Những kết quả trên không chỉ là nguồn động viên kịp thời đối với các tập thể và cá nhân, mà còn minh chứng rõ nét nhất về vai trò, tầm quan trọng của công tác thi đua trên lộ trình phát triển của quê hương.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 1358
  • Tháng hiện tại: 14415
  • Tổng lượt truy cập: 3349212