Tháng Mười - kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/11/2017 10:16 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Cách mạng tháng Mười Nga là động lực mạnh mẽ cổ vũ các dân tộc thuộc địa đấu tranh chống lại áp bức, bóc lột, thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Cách mạng tháng Mười Nga tuy đã qua 100 năm và tiến trình phát triển của nhân loại đã bước sang một trang sử mới, những giá trị nhân văn, nhân bản luôn được lưu giữ và bảo vệ.
Bài ca tháng Mười luôn được khắc sâu và vang mãi trong tâm khảm của biết bao thế hệ con người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, âm vang của bản hoàn ca bất tử. Cách đây vừa tròn 100 năm, cuộc cách mạng tháng Mười Nga đã làm rung chuyển cả thế giới. Lần đầu tiên liên minh công nhân, nông dân, binh lính dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân đồng loạt đứng lên lật đổ chế độ Nga hoàng, lập ra nhà nước Nga Xô viết - nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới.
Lần đầu tiên trên thế giới, chính quyền đã chuyển từ tay thiểu số những người bóc lột sang tay đa số người lao động. Rạng sáng ngày 7-11- 1917, loạt đạn đại bác vang lên từ chiến hạm Rạng Đông trên dòng sông Neva mở màn cho cuộc cách mạng vô sản Nga do Lê-nin và đảng Bolshevik Nga lãnh đạo. Hàng nghìn người lao động cùng khổ và binh lính phản chiến không cam chịu cảnh bị bóc lột dưới chế độ Sa hoàng, đã đứng lên chiếm cung điện Mùa Đông, lật độ chế độ Sa hoàng Nga. Dưới ánh sáng của Cách mạng tháng Mười Nga, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã tìm ra con đường cứu nước, giải phóng dân tộc Việt Nam. Trong tác phẩm Đường Kách mệnh, Nguyễn Ái Quốc chỉ rõ: "Chỉ đi theo con đường cách mạng tháng Mười, con đường duy nhất đúng đắn, cách mạng Việt Nam mới giành được độc lập, tự do thực sự”.
Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại đã vạch ra cho nước Nga con đường tiến tới sự phồn vinh lúc bấy giờ, là chân lý của các dân tộc tiến bộ trên thế giới tiếp tục hướng đến tiếp tục trong sự phát triển của nhân loại.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Ái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 15
  • Hôm nay: 5708
  • Tháng hiện tại: 89456
  • Tổng lượt truy cập: 3535805