Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/09/2021 16:14 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức quán triệt nội dung Chỉ thị cho cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể và cán bộ chủ chốt các cấp trên địa bàn huyện. Đồng thời chỉ đạo ƯBND huyện, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong huyện xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Chỉ thị đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.
Chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực, chủ động phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác an toàn thực phẩm trong tình hình mới trong toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân; tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền phổ biến trực tiếp qua các lóp học tập chỉ thị, sinh hoạt chính trị; lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề; tuyên truyền qua hệ thống Phát thanh và Truyền hình huyện, hệ thống đài, trạm truyền thanh, thông tin lưu động; qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp. Quan tâm chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; củng cố, kiện toàn, tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động đội ngũ làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm từ huyện đến cơ sở. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, đôn đốc và đề ra các giải pháp phù hợp nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị; tổ chức sơ kết, tổng kết thực hiện chỉ thị và chương trình, kế hoạch về triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện hằng năm; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt.
Ban Thường vụ Huyện ủy đã quan tâm chỉ đạo chính quyền các cấp trong huyện tập trung ban hành các văn bản để cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện một cách có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, phát huy vai trò, hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan quản lý nhà nước đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, cụ thể: Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành các kế hoạch về kiểm tra, thanh tra liên nghành ATTP trong các dịp Lễ, Tết; Lễ phát động “tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Kế hoạch “Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới”… Ban Chỉ đạo liên ngành huyện về an toàn thực phẩm hàng năm đã chủ động, tích cực ban hành các văn bản để triển khai nhiệm vụ vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Phòng Y tế huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện và các phòng, ban, ngành liên quan đã tham mưu UBND huyện xây dựng và triển khai các kế hoạch cụ thể về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, các lễ hội lớn và các vụ mùa hoặc mùa dịch bệnh hàng năm. Trung tâm Y tế huyện, UBND xã, thị trấn đã ban hành các văn bản cụ thể khác để tổ chức, triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các kế hoạch của cấp trên về ATTP theo định kỳ và đột xuất hằng năm.
Việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới đã làm thay đổi nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền về vị trí, vai trò của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe của Nhân dân; đã cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị, Luật an toàn thực phẩm thành chương trình, kế hoạch nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Công tác bảo đảm ATTP đã được cả hệ thống chính trị quan tâm, các ngành, địa phương trên địa bàn huyện đã bám sát và thực hiện nghiêm túc các giải pháp, nhiệm vụ và mục tiêu hàng năm của Trung ương và tỉnh.
Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực ATTP được tăng cường và nâng cao. Nguồn lực về nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống quản lỷ nhà nước về an toàn thực phẩm được quan tâm đầu tư. Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm từ huyện đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, đảm bảo hoạt động phù hợp với Luật an toàn thực phẩm.
Công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm được duy trì đã góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho Nhân dân nhất là trong các dịp lễ, Tết, ngăn ngừa, kiểm soát ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm, cũng như chất lượng các sản phẩm lưu thông trên thị trường. Kịp thời phát hiện những thực phẩm kém chất lượng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người tiêu dùng cảnh giác và biết cách lựa chọn các loại thực phẩm. Công tác tuyên truyền giáo dục, đào tạo, tập huấn về ATTP được đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, có chiều sâu, qua công tác tuyên truyền đã huy động được sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trong việc tham gia bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Nhận thức và thực hành của nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về bảo đảm ATTP có chuyển biến tích cực, đa số người dân đã hiểu rõ nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong việc thực hiện các quy định về ATTP.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 3998
  • Tháng hiện tại: 170484
  • Tổng lượt truy cập: 4752853