Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Đăng lúc: Thứ ba - 31/10/2017 14:37 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện Đakrông luôn chú trọng công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, nhất là luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập và phát triển.
Các em học sinh đồng diễn thể dục tại Đại hội TDTT huyện

Các em học sinh đồng diễn thể dục tại Đại hội TDTT huyện

Theo Báo cáo sơ kết 5 năm của UBND huyện Đakrông về Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới ; Quyết định số 1555/QĐ-TTg ngày 17/10/2012 của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020 và các Kế hoạch của Tỉnh, chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020 của huyện Đakrông. Trong 5 năm qua( 2012-2017), công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Hệ thống pháp luật, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã từng bước được hoàn thiện . Việc huy động nguồn lực và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu về trẻ em ngày càng có hiệu quả; công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em được cải thiện đáng kể…với mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh để thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền tre em. Từng bước giảm khoảng cách chênh lệch về điều kiện sống giữa các nhóm trẻ em và trẻ em vùng sâu, vùng xa, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em.
Trong 5 năm qua, cùng với những thành quả đạt được về kinh tế- xã hội, các cấp ủy Đảng, Chính quyền đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động để mọi người dân thấy được tính cấp bách và tầm quan trọng của công tác chăm sóc , giáo dục và bảo vệ trẻ em. Kịp thời tuyên truyền giáo dục pháp luật, nêu các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; tăng cường chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng, tạo môi trường học tập , vui chơi cho trẻ. Đồng thời phê phán, lên án các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em vào hoạt động tội phạm và cản trở việc thực hiện các quyền của trẻ em. Tổ chức các hoạt động truyền thông đại chúng, đẩy mạnh xã hội hóa về công tác bảo vệ, giáo dục và chăm sóc trẻ em theo hướng nâng cao trach nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư và các tổ chức chính trị- xã hội, khuyến khích sự đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân cho các hoạt động và công trình dành cho trẻ em như: Tháng hành động vì trẻ em, ngày quốc tế thiếu nhi, tết trung thu và diễn đàn trẻ em…
Nhờ làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, trong 5 năm, số trẻ em từ 0-6 tuổi được cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí đạt 99,9%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm từ 26,25% năm 2013 xuống còn 17,54%; tỷ lệ trẻ em 1 tuổi được tiêm chủng đủ các loại vắc xin theo quy định hàng năm đạt 99%; Tye lệ huy động trẻ từ 3-5 tuổi đạt trên 94%, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,9%, vào lớp 6 đạt 98%; 100% xã, thị trấn duy trì vững chắc chuẫn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục trung học cơ sở…Cơ sở vật chất về giáo dục, y tế, văn hóa dần được đầu tư đồng bộ, giúp trẻ em thực hiện đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật, trẻ em ngày càng phát triển toàn diện hơn về Đức – Trí- Thể - Mỹ. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài trong sự nghiệp “ trồng người” của huyện Đakrông nói chung, của từng xã , thị trấn nói riêng vì sự phồn vinh của xã hội, sự phát triển bền vững của quê hương. Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện. Thời gian đến, huyện Đakrông sẽ tăng cường các giải pháp cụ thể, hoạt động thiết thực huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở và toàn xã hội tiếp tục tham gia thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em “Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”, vì hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của quê hương, đất nước.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 224
  • Tháng hiện tại: 89900
  • Tổng lượt truy cập: 3536249