Tăng cường quản lý, phòng chống tình trạng bạo hành trẻ mầm non

Đăng lúc: Thứ năm - 14/12/2017 09:43 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời gian qua đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ mầm non tại các địa phương trên cả nước. Nhiều cảnh hành hạ trẻ nhỏ được phanh phui cho thấy một thực trạng đáng báo động về tình trạng bạo hành trẻ mầm non gây bức xúc lớn trong cộng đồng xã hội.
Nuôi dạy trẻ mầm non tại huyện Đakrông

Nuôi dạy trẻ mầm non tại huyện Đakrông

Gần đây nhất, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 12 (TP.HCM) đã quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Phạm Thị Mỹ Linh - chủ Cơ sở mầm non Mầm Xanh để điều tra về hành vi hành hạ người khác. Tại cơ quan điều tra, bà Linh thừa nhận nhiều lần thực hiện các hành vi như đánh, tát, đạp, đập bình nhựa vào đầu... các bé 2-5 tuổi được gửi tại Cơ sở Mầm Xanh.
Đầu tháng 2/2017, trên mạng xã hội đăng tải đoạn clip dài gần 2 phút ghi lại cảnh một cô giáo cầm dép đánh thẳng vào đầu, mặt bé trai. Sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc tìm ra 2 cô giáo trong clip bạo hành trẻ được xác định là Đặng Thị Bình và cô Nguyễn Thị Hồng Ngát ở cơ sở mầm non Sen Vàng (Hà Nội).
Sau khi các vụ việc bị phát giác và điều tra xử lý, các đối tượng đều khai nhận và cho rằng áp lực công việc, các cháu hiếu động nên căng thẳng tâm lý dẫn đến những hành vi trên. Phân tích nguyên nhân của các vụ bạo hành trẻ em, Lãnh đạo Bộ LĐTB&XH cho rằng, xu hướng các vụ bạo hành trẻ em tăng lên thời gian gần đây do người trực tiếp chăm sóc trẻ thiếu hiểu biết về pháp luật. Luật Trẻ em có hiệu lực từ 1/6/2017 và các văn bản pháp luật khác quy định xử lý nặng hành vi xâm hại trẻ em. Trẻ càng nhỏ, mức độ xử phạt càng tăng. Tiếp đến là nguyên nhân những người trực tiếp gần gũi với trẻ thiếu kỹ năng làm việc với trẻ. Với giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non ở các cơ sở tư thục, ngoài công lập thì ngoài việc trang bị cho họ những kiến thức về dạy trẻ, chăm sóc trẻ về mặt dinh dưỡng, giáo dục thể chất thì còn một điều rất quan trọng là phải học những kĩ năng về bảo vệ trẻ và không xâm hại trẻ, kìm chế những cơn tức giận.
Hiện nay, Luật Trẻ em và Nghị định 56 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện luật cũng đã quy định rất cụ thể trách nhiệm của các bên liên quan, trách nhiệm của các cấp, cấp cơ sở. Theo đó, trách nhiệm các xã phường là phải triển khai ngay lập tức các biện pháp can thiệp. Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em. Thủ tướng cũng đã có yêu cầu Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm về tất cả sự chậm trễ, không xử lý với các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em. Về cơ bản thì việc xét xử các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em đã tuân thủ theo pháp luật nhưng đối với các vụ việc trên cần áp dụng triệt để khung hình phạt tăng nặng, mang tính chất răn đe. Sau khi bị xét xử rồi thì phải có biện pháp truyền thông rộng rãi để xã hội thấy được việc bạo hành, xâm hại trẻ em sẽ bị pháp luật nghiêm trị.
Trên địa bàn huyện Đakrông những năm qua chưa phát hiện bất kỳ vụ việc bạo hành trẻ em nào, tuy nhiên cần nhìn nhận khách quan rằng hiện tại điều kiện giáo dục, cơ sở vật chất của chúng ta còn thiếu thốn; đời sống của các gia đình cũng còn nhiều khó khăn nên không có điều kiện quan tâm, chăm sóc trẻ, do đó vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ trẻ bị xâm hại, bạo hành.
Để tăng cường công tác phòng chống, xâm hại trẻ mầm non tại các cơ sở giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT tỉnh đã có công văn số 1881/SGDĐT-MN yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố cần tăng cường quản lý chấn chỉnh đội ngũ giáo viên, đảm bảo an toàn tuyệt đối về cả thể chất lẫn tinh thần cho trẻ.
Một trong những giải pháp đáng chú ý được đưa ra đó là thường xuyên công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và tổ dân phố, khu phố về các trường, nhóm lớp thực hiện tốt quy định; các cơ sở giáo dục mầm non chưa được cấp phép hoặc đình chỉ hoạt động để cha mẹ trẻ biết và tham khảo, lựa chọn cơ sở phù hợp cho con em mình.
Đồng thời, xây dựng hệ thống đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của nhân dân, cha mẹ trẻ về thái độ, hành vi không đúng với chuẩn mực sư phạm của cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở cũng sẽ tổ chức thanh, kiểm tra đột xuất với các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn và có biện pháp xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 5785
  • Tháng hiện tại: 89533
  • Tổng lượt truy cập: 3535882