Tăng cường giáo dục pháp luật trong trường học

Đăng lúc: Thứ ba - 29/10/2019 15:36 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước pháp quyền. Chúng ta đang hướng về ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 hàng năm, là ngày để tinh thần thượng tôn pháp luật được đề cao, để pháp luật thực thi sứ mệnh là công cụ quản lý đất nước, bảo vệ quyền con người và trở thành nhu cầu tự thân của mỗi công dân.
Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho các em học sinh

Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho các em học sinh

Giáo dục pháp luật trong nhà trường là một phần của nội dung chương trình giáo dục ở các cấp học, phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường được thực hiện bằng nhiều biện pháp và hình thức trong nội dung giáo dục chính khóa và các hoạt động ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp.
Giáo dục chính khóa: Đối với cấp mầm non thì thông qua các hoạt động giáo dục, cấp tiểu học thông qua môn học đạo đức để hình thành thói quen phù hợp với chuẩn mực đạo đức của xã hội, ý thức kỷ luật, tinh thần đoàn kết, tinh thần tự giác, tạo tiền đề hình thành ý thức pháp luật; đối với cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông thì thông qua môn học giáo dục công dân để trang bị kiến thức ban đầu về quyền, nghĩa vụ của công dân, rèn luyện thói quen, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật. Giáo dục ngoại khóa và các hoạt động ngoài giờ lên lớp: Tổ chức tốt các giờ sinh hoạt, chào cờ đầu tuần; các hoạt động ngoại khóa trong dịp kỷ niệm các ngày lễ; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, thông tin pháp luật, phổ biến chuyên đề pháp luật, … nhằm giúp học sinh tiếp cận với pháp luật một cách hấp dẫn, góp phần bồi dưỡng niềm tin vào pháp luật và ứng xử theo chuẩn mực của pháp luật trong đối tượng học sinh.
Trong nhiều năm qua công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh luôn được sự quan tâm của các nhà trường, đã có nhiều giải pháp tích cực để hướng đến giáo dục thanh thiếu nhi, học sinh phát triển một cách toàn diện về đức - trí - thể - mỹ. Trong giáo dục tại nhà trường nhiều kiến thức pháp luật quan trọng, gần gũi đã được đưa vào chương trình môn Giáo dục công dân. Mặc dù vậy, tình trạng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh ngày càng có dấu hiệu gia tăng, làm dấy lên những lo lắng, băn khoăn trong dư luận xã hội. Chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng học sinh tụ tập gây ách tắc, cản trở giao thông; tình trạng học sinh đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy chở hai, chở ba, không đội mũ bảo hiểm…
Bên cạnh đó là tình trạng học sinh bỏ học, trốn tiết, chơi game bạo lực, dễ dẫn đến trộm cắp hay xích mích, đánh nhau. Đặc biệt, hành vi nguy hiểm hơn là học sinh bậc học phổ thông do tâm sinh lý lứa tuổi có nhiều thay đổi, muốn thể hiện, khẳng định mình trước mọi người, dễ làm phát sinh những hành động bột phát, nông nổi. Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh thiếu niên và học sinh như: hoàn cảnh, môi trường sống, phương pháp giáo dục của gia đình thì nguyên nhân đáng lo ngại nhất chính là sự thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật. Chính những nhận thức, sự thiếu hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, mơ hồ đã dẫn đến ý thức chấp hành pháp luật chưa tốt, thậm chí là có những hành vi coi thường pháp luật. Chỉ đến khi bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý thì mọi sự đã muộn, những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. Bởi vậy, công tác giáo dục pháp luật cho học sinh cần hướng nhiều hơn đến việc giáo dục thái độ và hành vi tự giác thực hiện pháp luật.
Để làm tốt công tác này ngoài việc giáo dục ở nhà trường thì cần phải có sự kết hợp hài hòa trong giáo dục gia đình và cộng đồng. Để nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật trong các nhà trường, rất cần tạo nên những sân chơi lành mạnh và các hoạt động phù hợp với lứa tuổi như: Kể chuyện pháp luật; Xây dựng các tiểu phẩm; Sân khấu hóa; Xem hình ảnh và phim tư liệu ... để tác động sâu sắc đến nhận thức của học sinh. Công tác giáo dục pháp luật cho học sinh thực sự là nhiệm vụ hết sức cần thiết của các nhà trường hiện nay, đây là một việc làm thường xuyên, kiên trì và sáng tạo để hình thành nên những thế hệ công dân tốt, hiểu biết pháp luật, có ý thức kỷ luật, tôn trọng pháp luật và thực hiện đúng tôn chỉ “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.
Tác giả bài viết: Phan Văn Đức
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 11
  • Hôm nay: 406
  • Tháng hiện tại: 84154
  • Tổng lượt truy cập: 3530503