Phát huy vai trò của hội thẩm nhân dân trong công tác xét xử

Đăng lúc: Thứ hai - 25/01/2021 10:27 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời gian qua, hoạt động của đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Đakrông luôn được quan tâm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của Hội thẩm ngày càng được nâng cao. Là những người trực tiếp tham gia vào quá trình xét xử tại các phiên tòa nên Hội thẩm nhân dân có địa vị pháp lý quan trọng, là đại diện cho người dân tham gia vào công tác xét xử nhằm đảm bảo tính khách quan, công tâm của pháp luật Việt Nam.
Phát huy vai trò của hội thẩm nhân dân trong công tác xét xử

Phát huy vai trò của hội thẩm nhân dân trong công tác xét xử

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đakrông có 15 hội thẩm nhân dân. Trong đó 86% các vị Hội thẩm nhân dân đều có trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu công tác và đang tham gia công tác trong các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, liên đoàn lao động, cán bộ tư pháp các xã, thị trấn... Trong năm 2020, đã có 50 lượt Hội thẩm nhân dân huyện tham gia xét xử 25 vụ án các loại, trong đó 23 vụ án hình sự,2 vụ án dân sự. Quá trình xét xử các vị Hội thẩm đã tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, phát huy được vai trò của mình, xét xử độc lập, khách quan, trung thực, đẩm bảo đúng quy định.Tại các phiên tòa thành phần hội đồng xét xử có ít nhất 2 hội thẩm nhân dân. Đối với những vụ án có tính chất phức tạp, nghiêm trọng, Hội thẩm nhân dân có thể nhiều hơn. Khi quyết định bản án được bỏ phiếu và quyết định theo đa số, hội thẩm nhân dân ngang quyền với thẩm phán trong quá trình xét xử.
Trong công tác tham gia xét xử, các Hội thẩm luôn tuân thủ đúng nguyên tắc "Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân xét xử độc lập và chỉ tuân theo Pháp luật". Thực hiện các quyền và nghĩa vụ của Hội thẩm theo đúng quy định của pháp luật và các văn bản pháp luật liên quan, đã góp phần quan trọng vào kết quả xét xử của tòa án nhân dân huyện. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân cũng được các vị Hội thẩm luân chú trọng làm tốt, đã đống góp tích cực vào việc giáo dục công dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, giáo dục ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác cho công dân. Đặc biệt trong quá trình xét xử các vụ án có tính chất quan trọng, điển hình về tội danh, hành vi phạm tội được dư luận quan tâm, gây bức xúc trong nhân dân các Hội thẩm nhân dân đã trực tiếp phân tích, giải thích chính sách pháp luật cho bị cáo và những người tham dự phiên tòa, nhất là đối với đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số, thanh thiếu niên giúp họ hiểu rõ, nhận biết được hành vi vi phạm pháp luật để điều chỉnh hành vi, tránh vi phạm pháp luật. Khi được phân công tham gia xét xử các Hội thẩm nhân dân đã tham gia đầy đủ 100% các vụ án theo kế hoạch của Tòa án huyện, không có vụ án nào phải hoãn phiên tòa vì lý do thiếu Hội thẩm. Trước ngày mở phiên tòa Hội thẩm nhân dân đã nghiên cứu hồ sơ vụ án, nắm bắt đầy đủ nội dung, chứng cứ của vụ án, khi phát hiện những vấn đề vướng mắc, trao đổi, phản ánh với thẩm phán, chủ tọa. Trong quá trình tham gia xét xử, hội thẩm thực hiện đúng chức năng, thẩm quyền theo quy định của pháp luật, có quan điểm rõ ràng, độc lập, cùng hội đồng xét xử đưa ra phán quyết đúng pháp luật. Cũng như phối hợp với Chủ tọa phiên tòa tích cực đổi mới việc tổ chức phiên tòa xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp, khi xét xử Hội đồng xét xử đảm bảo điều kiện cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ hợp pháp theo luật định; đặc biệt không hạn chế thời gian tranh luận giữa người tham gia tố tụng và người tiến hành tố tụng. Góp phần tích cực trong việc tuyên truyền pháp luật, thực thi pháp luật, giũ vũng TTATXH của huyện nhà tiêu biểu trong công tác Hội thẩm nhân dân đó là Hội thẩm nhân dân: Lê Thị Tuyền, Phan Thanh Hưng, Nguyễn Văn Sơn.
Để nâng cao hơn nữa vai trò của hội thẩm nhân dân trong quá trình xét xử, thời gian tới Tòa án nhân dân huyện Đakrông phối hợp với UBMTTQ huyện giới thiệu, tuyển chọn, kiện toàn đoàn Hội thẩm nhân dân huyện. Hàng năm, tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ pháp lý cho đội ngũ này, giúp họ có kiến thức pháp luật chuyên sâu, đưa ra những ý kiến xác đáng, có thêm những kinh nghiệm phù hợp với thực tiễn phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ, để phán quyết của Tòa án luôn đảm bảo khách quan, đúng người, đúng tội.
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 2852
  • Tháng hiện tại: 58964
  • Tổng lượt truy cập: 3505313