Phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng trong phòng, chống dịch

Đăng lúc: Thứ năm - 19/08/2021 10:12 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trên địa bàn huyện Đakrông, để hạn chế dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, thời gian qua, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu, còn có những đóng góp không nhỏ của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID-19 cộng đồng). Hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng đã giúp chính quyền địa phương và các cấp, ngành thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
Các thành viên tổ Covid cộng động đến tuyên truyền cho hộ dân có người cách ly tại nhà

Các thành viên tổ Covid cộng động đến tuyên truyền cho hộ dân có người cách ly tại nhà

“Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền đến các hộ dân trên địa bàn về biện pháp phòng, chống dịch cũng như rà soát, giám sát cụ thể từng trường hợp trong khu phố đi, về hoặc đến vùng có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế… là việc làm mỗi ngày của Tổ COVID-19 cộng đồng thôn A Rồng dưới xã A Ngo huyện Đakrông . Hằng ngày, các thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng  thôn A Rồng dưới xã A Ngo bên cạnh việc giám sát, tuyên truyền còn đặc biệt nhắc nhở người cách ly tại nhà thực hiện nghiêm quy định phòng dịch ở nơi lưu trú. Chị Hồ THị …  Tổ trưởng tổ giám sát covid cộng đồng thôn A Rồng dưới xã A Ngo cho biết: “Để góp phần tích cực trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, với hơn 30 thành viên, Tổ COVID-19 cộng đồng thôn A Rồng dưới  đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương truy vết, thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế trường hợp về từ các tỉnh, thành phố có dịch. Các thành viên thực hiện nghiêm việc giám sát, tuyên truyền để người dân hiểu về dịch bệnh, triển khai biện pháp phòng dịch cho bản thân và cộng đồng. Với những người thực hiện cách ly tại nhà, các thành viên trong tổ hỗ trợ họ mua nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày”.
Hiện tại, toàn huyện đã thành lập được 221 “Tổ giám sát Covid cộng đồng” ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn huyện. Mỗi tổ có 3 người là ban cán sự, đoàn thể các khu dân cư. Tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương, mỗi tổ phụ trách phụ trách từ 30-50 hộ gia đình. Nhiệm vụ của tổ là phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc nắm tình hình, rà soát, điều tra nhân khẩu, tạm trú tạm vắng, thuê trọ trên địa bàn. Đồng thời “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại từng hộ gia đình; giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp liên quan đến dịch Covid -19, những người lạ  đến địa bàn, đặc biệt là những người ở vùng dịch về, người nhập cảnh trái phép… Theo đó, “Tổ giám sát Covid cộng đồng” là tổ chức quần chúng được thành lập trên tinh thần tự nguyện; hoạt  động dưới sự quản lý, điều hành của UBND cấp xã. Trong khi thực hiện nhiệm vụ, các thành viên “Tổ giám sát Covid cộng đồng” phải luôn đảm bảo tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh…Với việc thành lập các “Tổ giám sát Covid cộng đồng” góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid -19, bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Đakrông. Thông qua sự tư vấn, hướng dẫn, thông tin kịp thời của Tổ COVID-19 ở thôn bản, người dân không còn lo lắng, thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch bệnh. 
Thời gian tới, với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, huyện Đakrông tiếp tục quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và nhân dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Các Tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động, tạo sự đồng thuận, chung sức của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, giúp tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát tốt hơn.

Tác giả bài viết: Văn Tiến - Minh Vũ - Lâm Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 37
  • Khách viếng thăm: 34
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 653
  • Tháng hiện tại: 146378
  • Tổng lượt truy cập: 4558403