Niềm vui của 84 hộ dân người Lào được nhập quốc tịch Việt Nam tại thôn Pa Lin, Kỳ Nơi, A Sau xã A Vao

Đăng lúc: Thứ hai - 13/01/2020 16:52 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong những ngày chuẩn bị đón năm mới, năm Canh Tý 2020, 84 hộ dân là người Lào đến sinh sống từ lâu đời tại các thôn Pa Lin, Kỳ Nơi A Sau xã A Vao huyện Đakrông phấn khởi khi được trao quyết định nhập Quốc tịch Việt Nam. Từ đây người dân được hưởng các chế độ chính sách của địa phương cũng như các quy định của nhà nước Việt Nam .
Niềm vui của 84 hộ dân người Lào được nhập quốc tịch Việt Nam tại thôn Pa Lin, Kỳ Nơi, A Sau xã A Vao

Niềm vui của 84 hộ dân người Lào được nhập quốc tịch Việt Nam tại thôn Pa Lin, Kỳ Nơi, A Sau xã A Vao

Năm nay ông  Hồ Văn Miên ở thôn Pa Lin xã A Vao đã hơn 70 tuổi. tuy nhiên từ trước đến nay ông vẫn sống trên địa bàn xã A Vao nhưng không được nhập quốc tịch Việt Nam. Giờ đây ông cũng như 84 hộ dân khác ở các thôn Pa Lin, Kỳ Nơi A Sau đã được nhận quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam công nhận Quốc tịch Việt Nam ông rất vui mừng và phấn khởi. Vì kể từ nay ông và gia đình sẽ được hưởng các chế độ của địa phương cũng như những quyền lợi khác. Ông Hồ Văn Miên cho biết: chúng tôi rất là vui khi được nhập quốc tịch Việt Nam chính thức, từ đây toàn thể bà con sẽ đoàn kết lại cùng với các dân tộc anh em trên địa bàn xã A Vao cùng nhau phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh biên giới.
Xã A Vao cách trung tâm huyện khoảng hơn 60 km về phía Tây, có diện tích hơn 7.712 ha, dân số 656 hộ với 3.142 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Tà Ôi, Vân Kiều. Là một xã nghèo nhất của huyện với 361 hộ nghèo (chiếm 57,85%), đời sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, tập quán canh tác còn lạc hậu; cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ… Do đặc thù về mặt vị trí địa lí nên vấn đề người di cư tự do tại các tỉnh có chung đường biên giới quốc gia giữa Việt Nam và Lào là vấn đề có tính lịch sử, tồn tại nhiều năm qua.Cùng với nhiều nguyên nhân khác nhau, một bộ phận dân cư của nước này cư trú, sinh sống trên lãnh thổ nước kia. Nhưng những người này không có giấy tờ chứng minh quốc tịch và bị rơi vào tình trạng không quốc tịch, không được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ như công dân Việt Nam. Để xử lí vấn đề này, ngày 8/7/2013, hai Chính phủ Việt Nam và Lào đã kí Thỏa thuận giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.Đợt này, tỉnh Quảng Trị được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam kí quyết định cho nhập quốc tịch đối với 144 cá nhân, trong đó xã A Vao, huyện Đakrông có 84 trường hợp. Ông Hoàng Kỳ Giám đốc sở tư pháp Quảng Trị cho biết thêm: Trong thời gian tới UBND tỉnh Quảng Trị sẽ lên kế hoạch thực hiện việc an sinh xã hội cho người dân như các chế độ bảo hiểm, chế độ y tế, chính sách đất đai... cho bà con để bà con yên tâm sinh sống trên địa bàn biên giới, cùng với nhân dân trong khu vực giữ gìn an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội, cùng nhau phát triển kinh tế xây dựng quê hương.  
Việc phê duyệt cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa Quảng Trị và 2 tỉnh thuộc Lào được phép ở lại nơi cư trú góp phần duy trì, quản lý và bảo vệ an ninh, trật tự góp phần ổn định ở khu vực biên giới, cũng như củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào. Thời gian tới tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường bảo vệ đường biên cột mốc, phát huy tinh thần đoàn kết bản - bản hai bên biên giới, đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc./.

Tác giả bài viết: Quang Duy - Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1735
  • Tháng hiện tại: 79555
  • Tổng lượt truy cập: 3525904