Những mái nhà “hai quốc tịch” ở miền Tây Quảng Trị

Đăng lúc: Thứ ba - 19/09/2017 08:36 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đi dọc các xã biên giới của huyện Đakrông, rất dễ bắt gặp những túp nhà sàn là mái ấm của những cặp vợ chồng Lào Việt đang sinh sống trên đất Việt. Có những cặp vợ chồng đã sinh sống gần hết quãng đời nhưng vẫn chưa có tấm giấy kết hôn.
Bản làng vùng biên giới huyện Đakrông

Bản làng vùng biên giới huyện Đakrông

Trong căn nhà sàn ấp áp, bên bếp lửa hồng ông Hồ Văn Tân thôn Ro Ró 1 xã A Vao huyện Đakrông đang ngồi kể cho con cháu nghe về mối tình đẹp của chàng trai Vân Kiều người Việt lấy cô gái Lào Hồ Thị Bé ở Buôn Păn Tay huyện Sa Luồi (Lào) về làm vợ. Trải qua những khó khăn, bộn bề nhưng căn nhà luôn rộn vang tiếng cười khi 6 đưa con của ông bà lần lượt sinh ra và lớn lên. Mối tình 40 năm về trước của người cha như mỗi lương duyên khi giờ đây một thành viên trong gia đình có một mối tình vợ chồng với một cô gái người Lào. Trong mái nhà đơn sơ đó, hai mối tình vợ chồng Việt Lào luôn đầm ấm, quây quần bên nhau. Nhưng nỗi trăn trở trong họ bây giờ là cần có tấm giấy chứng nhận kết hôn để mỗi quan hệ hai bên nội ngoại thắt chặt hơn và trọn vẹn hơn. Ông Tân tâm sự: “Chúng tôi sống với nhau mấy chục năm nay rất hạnh phúc, Mỗi khi có lễ tết, đều đi lại thăm thân nhau. Vợ chồng con cái đầm ấm không có vấn đề gì. Chỉ mong có cái giấy chứng nhận để tên bà nó có ở trong sổ hộ khẩu của gia đình”.
Ranh giới tự nhiên giữa xã A Vao, huyện Đakrông và huyện Sa Muồi (Lào) chỉ là mấy quả núi. Hầu hết cư dân sống ở hai triền biên giới tuy khác quốc tịch nhưng lại chung gốc gác người Vân Kiều, Pa Cô. Thế nên, chuyện lấy vợ, gã chồng giữa người Việt, người Lào vốn không xa lạ với các chàng trai cô gái nơi đây. Cứ mỗi dịp Lễ, Tết cổ truyền, thanh niên hai bản đi lại thăm thân nên dễ thành duyên vợ chồng. Chị Hồ Thị Nớ ở buôn Păn Tay huyện Sa Muội tỉnh Salavan (Lào) cũng không ngoại lệ. Sống chung 9 năm với nhau nhưng Chị Hồ Thị Nớ chỉ là người vợ trên danh nghĩa vì đến nay chị vẫn chưa có giấy kết hôn. Qua khảo sát, hiện tại trên địa bàn xã  A Vao có 30  cặp vợ chồng Việt Lào kết hôn ngoại biên.
Thực hiện KH 39 của UBND tỉnh ủy Quảng Trị về việc giải quyết tình trạng kết hôn không giá thú, huyện Đakrông cũng đã triển khai một số giải pháp nhằm giúp bà con ổn định cuộc sống. Bà Ly Kiều Vân, bí thư huyện ủy Đakrông cho biết: “Chúng tôi đang chỉ đạo các xã biên giới như A Vao, Ba Nang, A Ngo, A Bung… có cư dân Lào đang di cư tự do hoặc lấy vợ lấy chồng không giá thú rà soát các đối tượng này. Qua đó, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con. Nếu như đối tượng này muốn ở lại làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam thì tiến hành các thủ tục hợp lệ để cho họ nhập cư, còn nếu bà con muốn trở về Lào sinh sống thì chính phủ Lào cũng sẵn sang tạo mọi điều kiện để họ quay trở lại quê hương bản quán”.
Trao đổi với chúng tôi, Ông Hồ Văn Nghiệp, Phó chủ tịch UBND xã A Vao huyện Đakrông cho biết: “Hiện tại địa phương đã triển khai rà soát các đối tượng di cư tự do trên địa bàn, đặc biệt công tác đăng ký kết hôn cho các cặp vợ chồng Việt Lào vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Để đăng ký kết hôn thì vự hoặc chồng là người Lào phải có giấy xác nhận chưa lập gia đình của Chính phủ Lào, mà rất nhiều đối tượng không biết chữ nên không thể xin được giấy xác nhận. Một số đã có giấy xác nhận nhưng được viết bằng chữ Lào nên địa phương không thể căn cứ vào đó để hoàn thiện các thủ tục hợp pháp cho họ. Chính vì vậy, rất cần sự hõ trợ từ cấp trên để khi có giấy xác nhận thì phải sử dụng song ngữ, hoặc phiên dịch viên mới có thể đăng ký cho các đối tượng này”.
Việc kết hôn ngoại biên ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn các xã biên giới của huyện Đakrông vẫn tiếp diễn. Chính vì vậy, UBND huyện Đakrông đang tích cực chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân làm thủ tục kết hôn theo luật định để bảo đảm quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của công dân. Và đặc biệt hơn nữa là tô đậm thêm tình cảm đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt – Lào anh em.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 536
  • Tháng hiện tại: 136731
  • Tổng lượt truy cập: 5082405