Những kết quả sau 15 năm Chỉ thị số 15- CT/TW, ngày 28/8/2002 của Bộ Chính trị ở huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ ba - 24/03/2020 16:32 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm làm rõ chặng đường lịch sử và hoạt động đấu tranh cách mạng của Đảng, của quân và dân ta. Qua đó góp phần tổng kết thực tiễn lịch sử, nêu bật những thắng lợi, làm sáng tỏ những thành tựu, bài học kinh nghiệm và những vấn đề lý luận của cách mạng Việt Nam, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong thời kỳ đổi mới hiện nay và góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng.
Lễ công bố Lịch sử đảng bộ xã Pa Nang

Lễ công bố Lịch sử đảng bộ xã Pa Nang

Thực hiện Chỉ thị số 15- CT/TW, ngày 28/8/2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị 23-CT/TU, ngày 7/4/2003 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu Huyện ủy kế hoạch tổ chức biên soạn lịch sử Đảng bộ huyện. Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị số 05-CT/HU ngày 30/5/2006 "Về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ, lịch sử các ban, ngành, đoàn thể" đồng thời chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến công tác sưu tầm tư liệu, nghiên cứu và biên soạn lịch sử Đảng bộ ở các địa phương.
Tuy nhiên, cũng như các địa phương khác trong tỉnh, công tác nghiên cứu biên soạn lịch sử Đảng bộ huyện, lịch sử cách mạng ở các địa phương trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn đó là huyện huyện miền núi, biên giới mới thành lập nên khó khăn về lưu trữ tư liệu, các tài liệu, văn bản trước năm 2000 hầu như rất ít; các đồng chí lão thành cách mạng là nhân chứng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ nhiều người đã mất, một số cụ còn sống thì tuổi cao, sức yếu, trí nhớ hạn chế, nên việc khai thác tư liệu lịch sử từ nguồn này cũng gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, trình độ của các cán bộ làm công tác nghiên cứu, biên soạn Lịch sử Đảng không được đào tạo sâu về chuyên môn, chưa được qua các lớp tập huấn về nghiệp vụ, lại thường xuyên thay đổi nên khi triển khai còn lúng túng…
Để khắc phục những khó khăn và nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn lịch sử, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn về công tác biên soạn lịch sử nhằm nắm bắt tình hình triển khai nghiên cứu, biên soạn lịch sử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; tổ chức các buổi hội thảo gặp gỡ các nhân chứng lịch sử để làm sáng tỏ, bổ sung các sự kiện, nhân vật; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành trên địa bàn huyện giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức sưu tầm tư liệu. Đồng thời phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ công tác sưu tầm tài liệu, nghiên cứu, biên soạn lịch sử cho các Đảng bộ xã, thị trấn.
Với các giải pháp đồng bộ, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy đảng và tham gia tích cực của các nhân chứng lịch sử, công tác nghiên cứu, biên soạn. Sau hơn 15 năm thực hiện, công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ, lịch sử các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện huyện Đakrông đã đạt được một số kết quả quan trọng .Về công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ huyện Đakrông, năm 2007 đã hoàn thành và xuất bản được Lịch sử Đảng bộ huyện Đakrông (1930- 2005); năm 2010 xuất bản lịch sử Đảng bộ xã Triệu Nguyên (1930 – 2005. Đến nay có 12/ 13 xã đã xuất bản lịch sử Đảng bộ xã; Ban Chỉ huy quân sự huyện đã xuất bản Lịch sử Quân sự huyện Đakrông. Đảng bộ xã Tà Long đã tổ chức Hội thảo lần thứ nhất Lịch sử Đảng bộ xã Tà Long (1930-2015); Đảng ủy Công an huyện Đakrông đã tổ chức nghiên cứu, biên soan Lịch sử Công ân huyện Đakrông.
Việc hoàn thành và xuất bản các ấn phẩm lịch sử, bước đầu đã góp phần quan trọng trong việc tổng kết kinh nghiệm lãnh đạo của Đảng bộ địa phương trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và trong sự nghiệp đổi mới hiện nay. Đồng thời giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu hơn về lịch sử và truyền thống cách mạng ở địa phương; khơi dậy lòng tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1748
  • Tháng hiện tại: 79568
  • Tổng lượt truy cập: 3525917