Nhớ về xuân Mậu Thân 1968 và cuộc tổng tiến công nổi dậy toàn Miền Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 19/02/2018 13:10 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Cách đây vừa trong 50 năm, khi cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta bước sang năm thứ 13 thì Đảng ta tiến hành chủ trương tiến công và nổi dậy toàn miền Nam mà trọng điểm là các đô thị. Đây là một chủ trương sáng tạo, bất ngờ của Đảng và quân ủy Trung ương. Chỉ có 26 ngày đêm nổi dậy và làm chủ nhiều thành phố, thị xã, lực lượng quân giải phóng đã làm lung lay bộ máy xâm lược của Mỹ và chính quyền tay sai Sài Gòn, tạo ra một bước ngoặt lớn đi đến ký kết Hiệp định Pari và giải phóng hoàn toàn miền Nam vào ngày 30/4/1975.
Sau thất bại mùa khô tháng 6, tháng 7 năm 1967, Đế quốc Mỹ tìm mọi cách để giành lại ưu thế, Tổng thống Giônxơn lấy lại uy tín để tranh cử nhiệm kỳ thứ 2, vì vậy Mỹ đưa thêm 10 vạn quân vào miền Nam, nâng số quân chiến đấu của Mỹ trên chiến trường lên quá nửa triệu, cùng với 20 vạn quân Mỹ yểm trợ ở Thái Lan, Philippin, Guam …, 7 vạn quân các nước đồng minh và 60 vạn quân Ngụy Sài Gòn nhằm tạo ra sức mạnh tổng lực trên chiến trường miền Nam. Ở miền Bắc, Mỹ tiếp tục mở rộng quy mô chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân tập trung vào các thành phố, thị xã, nhà máy, cầu, đường hòng làm tê liệt miền Bắc xã hội chủ nghĩa cắt đứt mọi chi viện cho chiến trường miền Nam. Khi Hồ Chủ tịch gửi thư yêu cầu Giôn xơn ngừng ném bom miền Bắc thì Giôn xơn trả lời: “Mỹ chỉ ngừng ném bom miền Bắc khi miền Bắc không còn chi viện cho miền Nam”. Mỹ lợi dụng mâu thuẩn của phe xã hội chủ nghĩa và những bất đồng trong phong trào cộng sản quốc tế để cô lập Việt Nam. Với nhân dân Mỹ, chính quyền Giôn xơn tìm mọi cách để bưng bít thông tin thất bại ở miền Nam nhằm xoa dịu làn sóng phản đối chiến tranh ở trong nước. Mục đích của những việc làm trên là muốn sớm giải quyết vấn đề bình định miền Nam, hủy diệt miền Bắc trở về với ý đồ lấp sông Bến Hải - Bắc tiến.
Nhận định đúng tình hình, Hồ Chủ tịch đã ra lời kêu gọi nhằm động viên, khích lệ đồng bào cả nước để không bị bất ngờ trước sự tàn phá dã man và điên cuồng của Mỹ, Người dùng hình tượng con thú bị thương nặng sẽ giãy dụa hung tợn trong tuyệt vọng để chỉ Đế quốc Mỹ. Từ đó Người nêu quyết tâm chiến lược: Bằng mọi giá phải làm thất bại ý đồ của Mỹ, chuyển hướng tiến công: Từ nông thôn, miền núi sang tiến công vào tất cả các đô thị với một ý đồ táo bạo và một nhận định có cơ sở: Đô thị là nơi có các cơ quan đầu não của địch, có các căn cứ quân sự lớn được trang bị hiện đại, là nơi có lực lượng mạnh của quân đội Mỹ Ngụy. Tuy vậy, đô thị cũng vì thế mà có nhiều sơ hở. Nhất là từ trước đến thời điểm đó ta chỉ tập trung đánh địch ở nông thôn, miền núi. Nếu ta giành thắng lợi địch sẽ không thể khôi phục lại lực lượng, vị thế ban đầu. Đây là một chủ trương sáng tạo, táo bạo và bất ngờ trong cuộc kháng chiến của ta. Trước khi thực hiện, Quân ủy Trung ương tiếp tục tạo các mặt trận ở Đường 9 - Khe Sanh, ở Thượng Lào nhằm nghi binh, căng kéo lực lượng của địch nhằm đánh lạc hướng, thu hút quân cơ động Mỹ về các mặt trận đó để vây hãm, giam chân, tiêu hao lực lượng, tạo ra sơ hở bất ngờ ở các đô thị.
Chỉ trong 26 ngày đêm (Từ 29/01 - 24/2/1968) anh dũng chiến đấu, tiến công và làm chủ, quân ta đã đánh vào 4/6 thành phố lớn, 37/44 thị xã, hàng trăm thị trấn, quận lỵ, 4 Bộ tư lệnh quân đoàn, 8/11 Bộ tư lệnh sư đoàn quân đội Sài Gòn, 2 bộ tư lệnh biệt khu, 2 bộ tư lệnh dã chiến cùng nhiều Bộ tư lệnh lữ đoàn, trung đoàn, chi khu và hàng trăm căn cứ quân sự địch cũng bị tấn công. Chúng ta tiêu diệt 15 vạn quân địch trong đó có 4 vạn quân Mỹ, 600 ấp chiến lược, 100 xã được giải phóng với hơn 1,6 triệu dân.
Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968 là sự gặp gỡ, kết hợp giữa trí tuệ của Đảng với khát vọng và sức mạnh của quân và dân và của khối đại đoàn kết dân tộc. Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968 đã làm cho chính trường Mỹ xáo trộn, Giôn xơn tuyên bố không ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 2; tướng Oét mô len, tổng chỉ huy quân đội Mỹ ở miền Nam từ chức, Bộ trưởng quốc phòng Mắcnamara bị cách chức. Mỹ ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra. Đây là sự thất bại cũng là sự phá sản của “chiến lược chiến tranh cục bộ” của Mỹ và chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với ta ở Pari.
Tác giả bài viết: Trần Minh Thái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1288
  • Tháng hiện tại: 11968
  • Tổng lượt truy cập: 3346765