Nhìn lại công tác tuyên giáo của Đảng trong năm 2017

Đăng lúc: Thứ tư - 03/01/2018 09:02 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Năm 2017, tình hình thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực; khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục là đầu tàu về kinh tế - thương mại của thế giới, việc đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thay thế cho Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một thành công lớn đối với sự hợp tác cùng phát triển giữa các nền kinh tế trên thế giới.
Tiềm lực của đất nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Chính trị - xã hội ổn định. An sinh xã hội được đảm bảo; đời sống người dân nhất là các đối tượng chính sách, người có công, người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai được đặc biệt quan tâm. Việc xử lý nghiêm một số vụ án tham nhũng lớn trong thời gian qua đã góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tổ chức thành công với nhiều dấu ấn đã khẳng định sự năng động, bản lĩnh và trí tuệ của Việt Nam trong giai đoạn đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng; góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.
Tuy nhiên, tình hình thế giới và khu vực vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp khó lường. Các nước lớn tiếp tục gia tăng cạnh tranh chiến lược. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng chứa đựng nhiều vấn đề phức tạp như bán đảo Triều Tiên, Biển Đông và biển Hoa Đông ... Nhiều vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai, dịch bệnh, sử dụng nguồn nước, khủng bố, an ninh mạng ... ngày càng trầm trọng, khó dự báo.
Trong nước giá cả một số mặt hàng không ổn định gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Việc làm, thu nhập và đời sống của một bộ phận dân cư, nhất là hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn khó khăn. Tình trạng suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên; công tác bổ nhiệm, luân chuyển, quản lý cán bộ thời gian qua còn sơ hở; trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô đã xảy ra nhiều sai phạm, gây thất thoát lớn tài sản nhà nước, để lại hậu quả nặng nề đối với nền kinh tế đất nước, gây bức xúc trong nhân dân. Tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, tình trạng ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm; tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên người và một số dịch bệnh xuất hiện trên cây trồng và vật nuôi … vẫn diễn ra nhiều nơi gây tâm trạng lo ngại và bất an cho người dân. Đặc biệt, thiên tai, bão lụt ngày càng diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Các thế lực thù địch, phản động tăng cường lôi kéo, kích động tôn giáo tuyên truyền, vu cáo, xuyên tạc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thổi phồng khuyết điểm, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây tâm lý hoang mang, suy giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng còn bất cập; chưa có giải pháp hiệu quả khắc phục tình trạng lợi dụng mạng xã hội đưa tin xấu, độc; còn nhiều sai phạm trong hoạt động báo chí. Trong tỉnh, những hậu quả do sự cố môi trường biển vẫn còn ảnh hưởng nặng nề đối với đời sống của một bộ phận nhân dân.
Tuy vậy, tình hình tư tưởng, tâm trạng xã hội của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện ổn định. Nhân dân đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành quản lý của chính quyền các cấp.
Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 5 (Khóa XII) gắn với việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, tổ chức Diễn đàn “Vai trò của Chi bộ Đảng trong việc giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ cùng với những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước từ sau Đại hội Đảng đến nay đã từng bước đi vào cuộc sống, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong Đảng, trong hệ thống chính trị và có sức lan tỏa ra xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyên giáo hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhân dân tích cực hưởng ứng, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các hoạt động tôn giáo trên địa bàn diễn ra thuần tuý. An ninh biên giới ổn định, hai bên tiếp tục tăng cường các hoạt động quản lý, bảo vệ, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực sẵn sàng chiến đấu từ huyện đến cơ sở, trực ban đảm bảo an toàn tuyệt đối trong dịp lễ, tết.
Tình hình sản xuất gieo trồng lúa và cây hoa màu của bà con nhân dân năm 2017 diễn ra theo đúng kế hoạch, các địa phương trong huyện đều tổ chức sản xuất đảm bảo đúng lịch thời vụ. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển, tổng đàn gia súc, gia cầm đều tăng so với cùng kỳ năm trước, chủ động công tác tiêm phòng. Công tác chăm sóc, bảo vệ rừng trồng tập trung, cây phân tán được chú trọng; đã làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi phạm luật như khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ, động vật hoang dã, khoáng sản, lâm sản trái phép góp phần bảo vệ và phát triển rừng.
Xác định rõ nhiệm vụ của công tác tuyên giáo góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện; trong năm 2017, ngoài việc tổ chức tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện lịch sử của quê hương, đất nước, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã bám sát các sự kiện thuộc năm chẵn, năm tròn và tập trung vào một số sự kiện trọng đại để tăng cường nội dung và phương pháp tuyên truyền như: Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn 07/4 (1907-2017) để cùng với cả nước, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Quảng Trị từ hào về một lãnh tụ của đất nước; đồng thời là một người con trung hiếu, nghĩa tình của quê hương Quảng Trị; kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng Quảng Trị 01/5 (1972-2017) gắn với 81 ngày đêm sự kiện Thành Cổ để thấy được sự hy sinh lớn lao và giá trị chiến thắng của sự kiện trong cuộc chiến tranh chống Mỹ; kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 (1947-2017) để giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, kêu gọi toàn Đảng, toàn dân biết ơn và chăm lo đến những người có công với đất nước; kỷ niệm 127 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu, 106 năm ngày Bác Hồ tìm đường cứu nước để tuyên truyền về Bác gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhất là những nội dung chính về phong cách của Bác. Tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”, 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 05/9 (1962-2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác 18/7 (1977-2017) giữa hai nước Việt Nam - Lào; 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, 8/8/1967- 8/8/2017); 70 năm tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” (tháng 10/1947); 100 năm cách mạng Tháng Mười Nga 7/11(1917-2017); 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 (1982-2017)…
Cùng với tuyên truyền những sự kiện trọng đại là tuyên truyền việc tổ chức thực hiện các nội dung văn kiện Hội nghị lần thứ Tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII gắn với Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tuyên truyền để cán bộ, đảng viên nắm được những chủ trương của Đảng đối với phát triển kinh tế, công tác cán bộ hiện nay thông qua việc thông báo nội dung Hội nghị Trung ương 5, Trung ương 6 (Khóa XII). Tuyên truyền việc thực hiện các Nghị quyết, Kết luận, Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XVI). Tuyên truyền để thấy rõ những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng
Định kỳ Hội nghị Báo cáo viên Huyện ủy, Cộng tác viên Dư luận xã hội cấp huyện tổ chức 2 tháng một lần để thông tin các vấn đề thời sự và phổ biến một số văn bản quan trọng của Trung ương, tỉnh và huyện, hướng dẫn nội dung trọng tâm, phương pháp tuyên truyền thời gian tới.
Các hoạt động văn hóa-thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Công tác phát thanh truyền hình đã bám sát các chủ trương, phản ánh kịp thời tình hình thực tế của địa phương lên sóng Đài PTTH tỉnh, chất lượng tin bài đã được nâng cao góp phần truyền tải những thông tin, sự kiện quan trọng, các chính sách của Đảng, Nhà nước, thu hút được người nghe và người xem. Nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị được quan tâm thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra từ đầu năm. Trong năm 2017, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã chỉ đạo, phối hợp với TTBDCT huyện mở 03 lớp Bồi dưỡng kết nạp Đảng với 202 học viên; 02 lớp Bồi dưỡng đảng viên mới với 170 học viên; mở 01 lớp tập huấn nghiệp vụ cho Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện với 86 học viên; mở 03 lớp tập huấn nghiệp vụ Hội đồng nhân dân cấp xã với 210 học viên; mở 01 lớp Quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức cấp xã năm 2017 với số lượng 50 học viên; mở 01 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác mặt trận với 111 học viên; mở 01 lớp Quốc phòng - An ninh cho đối tượng 4 với 46 học viên; mở 02 lớp “Bồi dưỡng công tác Đảng cho Bí thư Chi bộ và cấp ủy viên cơ sở” với 155 học viên; mở 02 lớp nghiệp vụ công tác “Kiểm tra giám sát của Đảng” với 155 học viên; mở 01 lớp bồi dưỡng chương trình chuyên đề “Vấn đề tôn giáo của chính sách tôn giáo của Đảng” với 90 học viên. Tiến hành tổng kết lớp Trung cấp lý luận chính trị hành chính 2016 - 2017 tại huyện với 85 học viên.
Tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện uỷ tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, nội dung Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 5, thông báo nhanh nội dung Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), các Nghị quyết, Kết luận, Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI tại huyện với 676 đối tượng tham dự. Với tinh thần đổi mới phương pháp quán triệt, các báo cáo viên được phân công phải xác định được nội dung trọng tâm, có phân tích, liên hệ với thực tiễn, so sánh sự khác nhau giữa Nghị quyết mới được ban hành và Nghị quyết đã ban hành trước đây về cùng một vấn đề, nội dung, tìm ra điểm mới. Sau khi được tiếp thu Nghị quyết, cán bộ, đảng viên phải viết Bài thu hoạch cá nhân. Qua học tập, quán triệt nghị quyết đã giúp các đại biểu nhận thức đầy đủ, sâu sắc mục đích, ý nghĩa, nội dung các nghị quyết, kết luận, chương trình hành động, nắm vững những kiến thức cần thiết, những tư tưởng chỉ đạo, những công việc phải làm, trên cơ sở đó, tạo sự thống nhất cao về ý chí, quyết tâm, thấy được trách nhiệm cá nhân để gương mẫu, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả.
Phối hợp với các ban, ngành có liên quan tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác khoa giáo, tiến hành sơ kết, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận, Chương trình hành động của Trung ương, của tỉnh trên lĩnh vực khoa giáo. Chỉ đạo, phối hợp với ngành giáo dục - đào tạo huyện mở 3 lớp bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục trên địa bàn huyện với 985 người tham gia.
Tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng dẫn các tổ chức cơ sở Đảng đăng ký chủ đề về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị năm 2017; tổ chức  Diễn đàn “vai trò của Chi bộ Đảng trong việc giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực,nêu cao vai trò tổ chức thực hiện các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi một cách hiệu quả.
Năm 2018, tình hình kinh tế thế giới và trong nước có chiều hướng cải thiện hơn nhờ cải cách thể chế, môi trường đầu tư. Xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều cơ chế chính sách mới của Đảng và Nhà nước được ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh được mong đợi sẽ làm khơi thông nguồn vốn, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng. Những kết quả đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực trong năm 2017 là cơ sở, tiền đề vững chắc cho sự phát triển các năm tiếp theo. Huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ các cấp, các ngành trong công tác triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững; nhiều chương trình, dự án, chính sách đối với đồng bào dân tộc miền núi được chú trọng triển khai thực hiện; chính sách về cán bộ được Đảng và Nhà nước quan tâm. Bộ máy tổ chức quản lý Nhà nước được kiện toàn vững mạnh, năng lực quản lý điều hành được tăng cường.
Đối với huyện Đakrông với vị trí hết sức thuận lợi nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, đường Hồ Chí Minh, Cửa khẩu quốc tế La Lay; khu đô thị Tà Rụt được hình thành trong tương lai … là tiềm năng và lợi thế của huyện để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.
Tuy nhiên, huyện cũng đã xác định những khó khăn thách thức như: Tình hình thế giới, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới tăng trưởng cao hơn năm 2017 nhưng không đồng đều và còn nhiều rủi ro; xu hướng bảo hộ vẫn gia tăng. Các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng gay gắt. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động trên nhiều phương diện, vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức đối với chúng ta. Ở trong nước, nền kinh tế còn nhiều tồn tại, yếu kém. Nhu cầu đầu tư phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia và ứng phó biến đổi khí hậu rất lớn trong khi nguồn lực còn hạn hẹp. Huyện cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như nền kinh tế phát triển chậm, thiếu bền vững, các nguồn lực chưa được khai thác và sử dụng có hiệu quả; tình hình thiên tai, dịch bệnh có thể diễn biến bất thường, phức tạp; nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế và giảm nghèo còn gặp nhiều khó khăn.
Trên cơ sở những thuận lợi và những khó khăn thách thức đó, công tác Tuyên giáo của huyện xác định giữ vai trò quan trọng; vì vậy cần có những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, then chốt góp phần tích cực nhằm ổn định tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, định hướng dư luận xã hội nhằm tạo thế và lực thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương trong năm 2018.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Ái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 30
  • Hôm nay: 363
  • Tháng hiện tại: 11043
  • Tổng lượt truy cập: 3345840