Nhìn lại công tác biên soạn lịch sử đảng bộ xã trên địa bàn huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ hai - 04/01/2016 08:10 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam - Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện đã lãnh đạo nhân dân ta giành được những thắng lợi vĩ đại trong đấu tranh giành chính quyền, bảo vệ độc lập dân tộc và thực hiện sự nghiệp đổi mới để xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nghiên cứu sâu sắc lịch sử Đảng là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm làm rõ các chặng đường lịch sử của Đảng, làm sáng tỏ những bài học, những vấn đề lý luận của cách mạng Việt Nam, giáo dục truyền thống yêu nước góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.
      Thực hiện Chỉ thị số 15- CT/TW, ngày 28/8/2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị 23- CT/TU, ngày 7/4/2003 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Chỉ thị số 05-CT/HU ngày 30/5/2006 "Về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ, lịch sử các ban, ngành, đoàn thể. Các cấp uỷ đảng xem đây là nhiệm vụ quan trọng, đã đưa công tác nghiên cứu, biên soạn Lịch sử Đảng vào nghị quyết Đảng bộ và chương trình công tác hàng năm.
     Cùng với sự quan tâm sâu sát của các cấp uỷ Đảng, những người làm công tác nghiên cứu, biên soạn Lịch sử Đảng ở cơ sở đã khắc phục khó khăn, tâm huyết để sưu tập, biên soạn lịch sử. Mặc dù, biên chế cán bộ làm công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng cấp xã không có nhưng anh em cán bộ xã đã chịu khó thu thập tư liệu từ các văn bản hiện đang lưu giữ tại địa phương cũng như các đồng chí cán bộ qua các thời kỳ ở địa phương; gặp gỡ, khai thác ghi chép qua lời kể của các nhân chứng lịch sử; sưu tập các thông tin từ các địa phương lân cận có liên quan lịch sử địa phương... Đây là cơ sở quan trọng, có tính quyết định đến thành công của công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ địa phương trên địa bàn huyện Đakrông.
     Có thể nói đó là những bước khởi động tích cực, chuẩn bị hết sức bài bản để cấp ủy Đảng phấn đấu hoàn thành việc biên soạn và xuất bản lịch sử đảng bộ xã. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự lớn lao của những người nghiên cứu, biên soạn lịch sử nói chung, lịch sử đảng bộ xã nói riêng.
       Nhờ vậy, Công tác nghiên cứu, biên soạn và xuất bản lịch sử Đảng trên đia bàn huyện Đakrông đã đạt được những kết quả phấn khởi đó là: Cuối năm 2006 Huyện ủy khóa III đã xuất bản lich sử Đảng bộ Huyện Đakrông (1930 - 2005) Lịch sử Đảng bộ xã Triệu Nguyên Xuất bản năm 2011. Năm 2015 đã xuất bản lịch sử Đảng bộ xã Ba Lòng; Hướng Hiệp; Hải Phúc, Tà Rụt, A Vao, Húc Nghì nâng số xã đã xuất lên 7/14 xã; Lịch sử Đảng bộ xã Mò Ó; A Ngo; Pa Nang đã được thẩm định; Đảng bộ xã Tà Long; Đakrông, A Bung đang biên soạn và triển khai sưu tầm tư liệu.
     Các công trình lịch sử đã biên soạn và xuất bản đều đảm bảo yêu cầu về tính Đảng, tính khách quan, tính khoa học và chiến đấu, thống nhất chung với lịch sử toàn Đảng bộ; đồng thời, thể hiện rõ những nét đặc thù, độc đáo của từng địa phương, đơn vị. Dựng lại bức tranh chân thực của lịch sử một cách toàn diện và đầy đủ hơn để từ đó tổng kết, rút ra bài học có tính quy luật nhằm định hướng cho tương lai, loại bỏ những sai lầm giáo điều, chủ quan duy ý chí.
      Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo nghiên cứu biên soạn phát hành lịch sử Đảng bộ xã ở Huyện Đakrông vẫn còn một số tồn tại cần có biện pháp khắc phục kịp thời đó là:
      - Tiến độ biên soạn lịch sử địa phương ở các Đảng bộ xã, thị trấn chậm so với tiến độ trong toàn tỉnh. 
      - Chất lượng một số công trình lịch sử Đảng bộ chưa sâu, còn nặng về miêu tả và diễn biến sự kiện, chưa chú trọng đúng mức tính tổng kết thực tiễn.
      - Trình độ học vấn của nhân dân nhất là những nhân chứng trong 2 cuộc kháng chiến thấp, hạn chế, tuổi đã cao ảnh hưởng đến tư duy lôgíc trong hệ thống các sự kiện lịch sử của địa phương.
     Do những khó khăn mang tính đặc thù nên công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử của các xã trên địa bàn huyện còn chậm so với yêu cầu. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng theo tôi có 3 vấn đề cần tháo gỡ, đó là:
    Trước hết, về sự quan tâm của cấp uỷ đảng xã, phường, thị trấn: Một số cấp uỷ, đặc biệt là người đứng đầu chưa thực sự quan tâm đến công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử. Chính sự thiếu quyết tâm này đã dẫn đến chưa định ra một lộ trình thích hợp để nghiên cứu, biên soạn lịch sử một cách khoa học.
    Thứ hai, về tư liệu: Hầu hết các xã trên địa bàn huyện trong chiến tranh đều bị tàn phá nặng nề nay lại thường xuyên đối mặt với thiên tai khắc nghiệt. Một số xã do điều chỉnh địa giới hành chính, cán bộ thay đổi, trong lúc công tác lưu trữ còn hạn chế nên không ít hồ sơ của các địa phương bị mất mát, thất lạc, hoặc còn nhưng không nguyên vẹn. Mặt khác, một số địa phương công tác sưu tầm tư liệu tiến hành chậm nên số cán bộ chủ chốt đã mất, vì vậy công tác sưu tầm tư liệu vốn đã khó khăn lại càng khó khăn thêm.
    Thứ ba, về kinh phí và nhân lực: Có thể nói cả hai khoản này ở xã đều khó. Huyện Đakrông là một trong 62 huyện nghèo của cả nước, đa số các xã trong huyện đều là xã đặc biệt khó khăn nên công tác biên soạn lịch sử Đảng chủ yếu nguồn kinh phí Đảng hoặc điều chỉnh chút ít từ các nguồn ngân sách của xã. Nhiều xã muốn làm quy mô, bài bản song kinh phí ít nên đành hẹp lại, có xã đã biên soạn, thẩm đinh nhưng in ấn, phát hành chậm do chưa có nguồn kinh phí.
     Công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng được tiến hành kịp thời có chất lượng sẽ góp phần quan trong trên mặt trận tư tưởng, lý luận của Đảng bộ địa phương. Mọi nhận định, đánh giá trong các công trình lịch sử Đảng bộ đều phải tuân theo những nguyên tắc chung đã được lịch sử toàn Đảng khẳng định. Các công trình lịch sử Đảng bộ địa phương đi vào phân tích một cách sâu sắc và cụ thể hoàn cảnh ra đời, sự lãnh đạo của Đảng bộ địa phương. Giúp nhìn nhận được sự vận động sáng tạo, sự đóng góp của địa phương vào quá trình hình thành đường lối, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá lãnh lãnh đạo.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1407
  • Tháng hiện tại: 67196
  • Tổng lượt truy cập: 3322162