Nhìn lại 15 năm thực hiện Nghị quyết 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới

Đăng lúc: Thứ năm - 16/07/2020 09:28 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 23 tháng 02 năm 2005 về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 02-NQ/TU ngày 26/7/2006 về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội nghiêm túc quán triệt, học tập, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, sát với tình hình tại địa phương, đơn vị để triển khai thực hiện. Qua 15 năm thực hiện đã đạt được những kết quả quan trọng.
Công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện được chú trọng

Công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện được chú trọng

Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền ngày càng được nâng lên. Các mục tiêu, chương trình chăm sóc sức khoẻ được chỉ đạo gắn với các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; công tác thông tin truyền thông giáo dục sức khoẻ, vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện các chương trình mục tiêu y tế, chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng chính sách, người có công, nạn nhân nhiễm chất độc hoá học trong chiến tranh được đẩy mạnh. Sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương với ngành y tế trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, mục tiêu y tế được tăng cường và chủ động hơn, nhất là trong công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao nhận thức chủ động chăm lo bảo vệ sức khỏe, phòng, chống bệnh tật cho bản thân, gia đình và xã hội.
Mạng lưới y tế của huyện được củng cố và hoàn thiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cán bộ. Hầu hết các cơ sở y tế trên địa bàn được củng cố và đầu tư nâng cấp. Bệnh viện đa khoa tuyến huyện ( nay là Trung tâm y tế huyện)  có khả năng giải quyết một cách cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngay tại địa phương. Hiện nay trên địa bàn huyện có 01 Trung tâm y tế huyện và 13 trạm y tế xã, thị trấn hoạt động; y tế thôn, bản góp phần tích cực vào các hoạt động tư vấn sức khỏe tại cộng đồng;  Hệ thống y tế dự phòng tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Đội y tế lưu động, đội phòng dịch, phòng chống sốt rét của  huyện được củng cố, đủ khả năng hỗ trợ phòng chống dịch bệnh cho cơ sở. Bệnh dịch được giám sát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra dịch. Công tác tiêm chủng cho trẻ em  được triển khai thường xuyên. Công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ có nhiều tiến bộ. Năng lực giám sát, phát hiện và khống chế dịch bệnh được nâng cao, đặc biệt là công tác phòng chống HIV/AIDS và các dịch bệnh mới phát sinh. Ban Quân dân y của huyện được thành lập theo Quyết định 2573/QĐ-UBND ngày 15/11/2012 của UBND huyện, từ đó đến nay, Ban quân dân y huyện đã tổ chức phối hợp với các lực lượng quân dân y trên địa bàn thực hiện các hoạt động y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các xã  vùng biên giới giáp với nước bạn Lào.
Đội ngũ cán bộ y tế của huyện  không ngừng phát triển về số lượng và nâng cao về chất lượng. Toàn ngành hiện có 226 cán bộ y tế, trong đó có 02 thạc sĩ; 01 bác sĩ chuyên khoa II; 10 bác sĩ chuyên khoa I và 34 bác sĩ. Hiện nay, trên địa bàn huyện  100%  tram y tế  xã có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 101 nhân viên y tế thôn bản. Công tác đào tạo chuyên môn đội ngũ y, bác sỹ được chú trọng.  Ngành y tế thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; tiếp thu và ứng dụng các tiến bộ y học vào khám, chữa bệnh. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên được học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.
Công tác khám, chữa bệnh ngày càng tiến bộ. Các dịch bệnh được giám sát chặt chẽ, từng bước đẩy lùi . Công tác phòng, chống các bệnh xã hội được triển khai tích cực xuống tận cơ sở. Việc quản lý, chữa trị cho bệnh nhân  ngày càng hiệu quả;  Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được kiểm soát, quản lý chặt chẽ. Công tác khám, chữa bệnh cho người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện.
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, yếu kém: Một số cấp ủy Đảng, Chính quyền chưa quan tâm đúng mức trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo  về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, địa phương trong thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân còn gặp nhiều khó khăn . Đầu tư của Nhà nước cho y tế còn thấp. Chất lượng dịch vụ y tế chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân; điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế; ở vùng sâu, vùng xa kiến thức của người dân về phòng, chống bệnh tật còn hạn chế; tập tục lạc hậu chưa được loại bỏ triệt để; Đội ngũ cán bộ y tế vẫn còn thiếu…Thời gian đến, để công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền trong triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Lồng ghép tốt các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe nhân dân với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, dự án phát triển sản xuất, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo. Củng cố ban chăm sóc sức khỏe nhân dân các cấp nhằm đẩy mạnh thực hiện phối hợp liên ngành trong các hoạt động y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe nhằm huy động mọi tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa quân, dân, y trong các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Củng cố mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở, Tiếp tục đầu tư xã đạt chuẫn quốc gia về y tế theo tiêu chí mới.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 608
  • Tháng hiện tại: 24106
  • Tổng lượt truy cập: 3358903