Nhiệm vụ xây dựng Đảng trong Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đăng lúc: Thứ tư - 28/08/2019 14:10 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Từ tháng 5 năm 1965 đến tháng 9 năm 1969 là khoảng thời gian đất nước ta trải qua những năm tháng khó khăn, thử thách. Cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc đang ở giai đoạn khốc liệt. Ở miền Nam, Mỹ đẩy mạnh chiến lược Chiến tranh cục bộ; Ở miền Bắc chúng tiến hành leo thang bắn phá mang tính hủy diệt. Trước tình hình đó, Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch lãnh đạo toàn dân, toàn quân tập trung hết mọi khả năng vừa để chống trả những thủ đoạn của kẻ thù, vừa để xây dựng miền Bắc vững mạnh. Cũng trong thời gian này, cảm nhận được sức khỏe của mình “tuổi tác càng cao, sức khỏe càng thấp”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chuẩn bị những điều để dặn lại toàn Đảng, toàn Dân mà sau này trở thành Bản Di chúc, một di sản vô giá, một bảo vật quốc gia có giá trị trường tồn của cách mạng dân tộc.
Với văn phong quen thuộc toát lên một nhân cách “ung dung, tự tại”, Bản di chúc tuy chỉ khoảng 1000 từ nhưng Người đã thể hiện niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của Đảng đồng thời xuất phát từ những trăn trở, Người đã dặn dò những công việc cụ thể mà sâu sắc. Đó là khẳng định cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước nhất định sẽ thắng lợi, điều này có tác dụng động viên cổ vũ toàn dân quyết tâm hơn trong việc giành chiến thắng. Đó là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chăm lo giáo dục bồi dưỡng thế hệ mai sau, có chính sách thỏa đáng đối với Nhân dân lao động nhất là những gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh và những gia đình có công với đất nước trong hai cuộc kháng chiến; về phong trào cộng sản thế giới…
Như tiên liệu được những yêu cầu to lớn và phức tạp của công tác xây dựng Đảng, Người đã đưa nội dung này lên phần đầu bản Di chúc: “Trước hết nói về Đảng” và giành một dung lượng khá dài để chỉ rõ bốn điều:
Thứ nhất khẳng định vai trò quyết định của Đảng trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Điều này có tác dụng nâng vị thế của Đảng ta không chỉ đối với đất nước mà còn cả với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Tạo được niềm tin tuyết đối của Dân đối với Đảng mặc dù cách mạng dân tộc đang giữa lúc khó khăn gian khổ nhưng với truyền thống và bản lĩnh của mình, Đảng sẽ lãnh đạo xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.
Thứ hai, từ thực tế của phong trào cộng sản và yêu cầu của một tổ chức Đảng chính trị, Người đề cao vấn đề đoàn kết trong Đảng cũng như đoàn kết toàn Dân. Đoàn kết thức sự đã trở thành tư tưởng nhất quán của Người lúc sinh thời cũng như khi đã vĩnh biệt chúng ta. Nhắc nhở cán bộ, đảng vên từ Trung ương đến chi bộ giữ gìn sự đoàn kết, Người đã ví như “giữ con ngươi của mắt mình”. Nhiều năm sau khi người vĩnh biệt chúng ta, vấn đề đoàn kết nội bộ của nhiều tổ chức Đảng trên thế giới đã dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Đó cũng là những khó khăn ở những thời điểm nhạy cảm của một số tổ chức Đảng trong nước dẫn đến khuyết điểm của nhiều tập thể và cá nhân trong đó có những cán bộ giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt.
Thứ ba, thực hành dân chủ. Dân chủ là yếu tố tạo nên sức mạnh của Đảng, của cách mạng. Dân chủ thực sự là sự tổng hợp trí tuệ của quần chúng, đảng viên đối với công tác tổ chức. Dân chủ trái ngược với gia trưởng, độc đoán, chuyên quyền. Dân chủ phải được thực hành rộng rãi, dân chủ trong Đảng, trong các tổ chức chính quyền, đoàn thể. Bác hay dùng từ: “Phải dân chủ chứ không phải là quan chủ”. Để có dân chủ thực sự thì người đứng đầu phải biết tôn trọng cán bộ, nhân viên dưới quyền, phải khuyến khích để họ bộ lộ chính kiến nhất là trong phê bình, góp ý. Không được có định kiến hay trù dập trước những ý kiến thẳng thắn của quần chúng. “Ngôn trung, nghịch nhĩ” – lời nói thẳng thường khó nghe, do đó cán bộ lãnh đạo phải “can đảm” trước những lời phê bình, góp ý thẳng thắn của quần chung, nhân viên để sửa chữa.
Thứ tư, Đảng ta là một Đảng cầm quyền mà khi đã cầm quyền thì thường có những khuyết tật cố hữu như cửa quyền, độc đoán, sa vào những suy thoái về đạo đức như tham nhũng hối lộ… những khuyết tật đó Bác cho là giặc nội xâm, các thứ giặc thường xuất hiện trong lòng những người cách mạng, những đảng viên cộng sản nếu họ không rèn luyện đạo đức cách mạng. Quả là những tiên đoán của Hồ Chủ tịch đã đúng trong vài thập kỉ gần đây. Xuất phát từ thiếu rèn luyện đạo đức cách mạng mà nhiều cán bộ từ Trung ương đến cơ sở đã vi phạm nguyên tắc của Đảng, sa vào những khuyết tật như đã nói ở trên làm cho Đảng phải kiên quyết xử lý dẫu biết rằng đó là những điều không muốn và hết sức đau lòng. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà Bác dặn lại được Đảng ta cụ thể hóa thành chủ trương xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh nhất là những giải pháp hữu hiệu trong 2 Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và Nghị quyết Trung ương  khóa XII cùng với 3 bản chỉ thị về Học tập và làm theo Bác.
Nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp 2020 – 2025 đang đến gần việc chuẩn bi Đại hội đã được Trung ương ban hành chỉ thị và hướng dẫn cụ thể. Công việc nào cũng quan trọng nhưng với những gì đã đi qua thì việc xây dựng nhân sự vẫn là việc có tính trọng điểm. Chủ trương về cơ cấu phải được áp dụng một cách thận trọng đối với từng cán bộ cụ thể. Bài học mà Bác Hồ chỉ ra “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay xấu mà nên”. Nhờ việc áp dụng chủ trương cơ cấu sát đúng với từng đối tượng cán bộ mà những nhiệm kỳ gần đây đội ngũ cán bộ ở huyện Đakrông từ thiếu, yếu đã dần được bộ sung đi đến hoàn chỉnh, các cán bộ trẻ đã không ngừng rèn luyện phấn đấu trưởng thành. Có đồng chí tham gia BTV Huyện ủy ở  độ tuổi 30 – 35 được tín nhiệm bầu vào Thường trực Huyện ủy chưa đầy 40 tuổi. Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện chưa có những vi phạm kỷ luật lớn, những sai phạm về tư cách, tác phong đảng viên, cán bộ đã được xử lý nghiêm khắc theo quy định. Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh thường xuyên đạt chỉ tiêu đề ra. Đó là những bước tạo đà cơ bản để Đảng bộ huyện Đakrông tự tin chuẩn bị và bước vào nhiệm kỳ mới 2020 – 2025.

Tác giả bài viết: Trần Minh Thái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 5764
  • Tháng hiện tại: 89512
  • Tổng lượt truy cập: 3535861