Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội góp phần đẩy lùi nghèo khó ở huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/10/2021 17:03 - Người đăng bài viết: admin
Đakrông có tới 80% là đồng bào dân tộc thiểu số ít người, là địa phương có tỷ lệ nghèo cao nhưng với các giải pháp của Chính phủ dành cho các huyện nghèo và nguồn lực đầu tư, trong đó phải kể đến nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội đã giúp bà con phát triển kinh tế trên vùng đất khó.
Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ gia đình đã vươn lên trong cuộc sống

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ gia đình đã vươn lên trong cuộc sống

Bằng nhiều chương trình tín dụng ưu đãi như cho vay hộ nghèo, cho vay học sinh, sinh viên, cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn... trong năm qua, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đakrông đã đưa nguồn vốn chính sách đến với người dân, thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Là một trong những hộ khó khăn nhất của xã A Bung, chồng mất sớm, là mẹ đơn thân nuôi thêm 4 con nhỏ Chị Hồ Thị Thó, thôn Cựp xã A Bung huyện Đakrông đã đã vươn lên từ nguồn vốn của NHCS . Năm 2009, gia đình được NHCSXH huyện Đakrông tạo điều kiện cho vay 15 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Với số vốn đó, chị đã mua 2 con bò và trồng 1 ha sắn. Nhờ chăm sóc tốt, năm 2014, đàn bò tăng lên 5 con, chị Thó bán bớt 3 con bò để trả tiền ngân hàng và cho con ăn học. Năm 2015 chị được Ngân hàng CSXH cho vay lại 25 triệu đồng, chị đầu tư mua thêm 2 con bò và khai hoang đất để trồng 1,5 ha rừng tràm.  Đến nay, đàn  bò của gia đình đã lên đến 6 con. Giờ đây cuộc sống gia đình chị đỡ vất vả hơn nhiều.
Là một xã biên giới đặc biệt khó khăn, A Bung có địa hình rất phức tạp. Đây cũng là nơi sinh sống của đông đảo đồng bào người dân tộc thiểu số.  Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo vẫn ở mức cao, chiếm hơn 60% dân số. Vì vậy, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước hết sức cần thiết đối với phát triển kinh tế của địa phương, là "đòn bẩy" quan trọng giúp bà con có cơ hội thoát nghèo. Ý thức rõ điều đó, NHCSXH huyện Đakrông đã tập trung triển khai nhiều giải pháp tích cực để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là hoạt động tín dụng; nhằm truyền tải có hiệu quả nguồn vốn chính sách của Đảng, Nhà nước đến tận tay hộ nghèo, hộ chính sách, trong đó chú trọng vào việc giám sát nguồn vốn vay để phát huy hiệu quả.. Hàng ngàn chị em phụ nữ  nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đã biết tận dụng nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế khá giỏi.
Song song với việc dẫn vốn tín dụng ưu đãi về với từng thôn bản, cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội phối hợp với chính quyền cơ sở cùng hướng dẫn bà con từ việc học vay vốn; mỗi lần giải ngân là lần đó chuyển giao khoa học kỹ thuật. Từ việc nhỏ đến việc lớn là cán bộ cầm tay chỉ việc giúp bà con trong sản xuất kinh tế có làm có ăn để thay đổi thói quen mong đợi từ thiên nhiên. Và chúng tôi gọi đó là cuộc “đại cách mạng” thay đổi hành vi”, bà Cúc nói. Hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã và đang đồng hành giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đakrông tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh và triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình tín dụng chính sách để người dân được vay vốn phát triển kinh tế, thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Đakrông.
Với mạng lưới hoạt động rộng khắp phủ kín tất cả 100% thôn, bản trên địa bàn huyện, thông qua ủy nhiệm công việc cho 170 Tổ tiết kiệm vay vốn, ủy thác cho 04 Tổ chức Chính trị - xã hội từ cấp huyện đến cơ sở đã quản lý nguồn vốn một cách chặt chẽ và đạt hiệu quả cao, đồng thời duy trì phục vụ giao dịch định kỳ tại 13 Điểm giao dịch xã, thị trấn. Hiện nay có 14 chương trình tín dụng chính sách được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện, với dư nợ trên 300 tỷ đồng, chất lượng tín dụng chính sách luôn được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,08%/tổng dư nợ, có hơn 6.300 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ, chiếm hơn 60% tổng số hộ dân trên địa bàn huyện được tiếp cận tín dụng chính sách ưu đãi. Nguồn vốn tín dụng chính sách luôn được tập trung ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và xã xây dựng nông thôn mới.
 
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội luôn đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh của Nhân dân trên địa bàn huyện, đến nay dư nợ đạt trên 300 tỷ đồng, chất lượng tín dụng chính sách ngày càng được củng cố và nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn từ 0,54% (năm 2014) xuống còn 0,08%/tổng dư nợ, giảm -0,46%, hiện có 11/13 xã, thị trấn không có nợ quá hạn, có 160/170 Tổ tiết kiệm không có nợ quá hạn. Gần 13 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại NHCSXH huyện với số tiền hơn 416 tỷ đồng, trong đó tập trung là hộ nghèo, hộ DTTS nghèo được vay vốn hơn 5.700 lượt hộ/ số tiền vay hơn 172 tỷ đồng. Nguồn vốn đã góp phần giúp hơn 1.800 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo. Có 105 lượt học sinh sinh viên được vay vốn để học tập với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.  Ngoài ra, có 176  hộ gia đình được vay vốn các chương trình nhà ở, có 3.650 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được vay vốn để xây dựng.
Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn liền với nâng cao hiệu quả, chất lượng nguồn vốn tín dụng chính sách và được thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú. Từ đó, người dân và các hộ vay vốn hiểu hơn về tín dụng chính sách xã hội, có ý thức, trách nhiệm hơn đối với khoản vay của mình và thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ khi vay vốn; sử dụng vốn đúng mục đích, có thói quen dành dụm gửi tiền tiết kiệm để trả nợ, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững và nhiều mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả được nhân rộng.
Từ những kết quả đạt được, có thể khẳng định rằng tín dụng chính sách xã hội đã đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân trên địa bàn huyện Đakrông và ngày càng đi vào cuộc sống, là một trong những “đòn bẩy” kinh tế góp phần phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị - xã hội để thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Hiện nay, cán bộ NHCSXH huyện Đakrông không chỉ dừng lại ở khâu cho vay, thu nợ, giám sát sử dụng vốn, mà còn hướng dẫn, tư vấn người dân phương thức sử dụng nguồn vốn sao cho hiệu quả. Nhờ đó mà đồng vốn đã được phát huy hiệu quả nên tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm  tổng dư nợ. Bên cạnh đó, đơn vị đã duy trì nề nếp, hiệu quả việc tổ chức giao dịch tại UBND xã vào ngày cố định hàng tháng tạo nên hệ thống dịch vụ gần dân, thân thiện, có trách nhiệm, tiết kiệm chi phí đi lại và bảo đảm an toàn cho người dân. Đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức họp giao ban, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của bà con để chủ động tham mưu cho các cấp, các ngành giải quyết những vấn đề phát sinh, để nguồn vôn ưu đãi đến tay người dân phát huy hiệu quả thiết thực nhất.
Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện trong những năm qua vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định:  Một số hộ sử dụng vốn vay không đúng mục đích như cam kết ban đầu, dẫn đến không phát huy hiệu quả vốn vay; Địa bàn rộng, địa hình phức tạp, đi lại khó khăn đã phần nào ảnh hưởng đến công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi việc sử dụng vốn vay của các hộ dân.
Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế, trong những năm tới huyện Đakrông tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và các Chương trình, Kế hoạch về tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ, của các Bộ, ngành Trung ương. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của NHCSXH. Góp phần tích cực thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Tác giả bài viết: Lâm Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 3432
  • Tháng hiện tại: 100740
  • Tổng lượt truy cập: 5046414