Người có uy tín và những đóng góp thầm lặng

Đăng lúc: Thứ ba - 25/06/2019 11:50 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của thôn, bản, được dân tin bản mến… đội ngũ những Người có uy tín trong đồng bào dân tộc đang âm thầm, lặng lẽ đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ở huyện miền núi Đakrông đã xuất hiện nhiều tấm gương như thế. Họ xứng đáng được tôn vinh, biểu dương, khen ngợi.
Ông Hồ Văn Láo hướng dẫn người dân trong cây lúa nước

Ông Hồ Văn Láo hướng dẫn người dân trong cây lúa nước

“Điểm tựa của bản làng”
Hơn chục năm nay, người dân thôn Tà Mên xã Ba Nang huyện Đakrông đã quen với hình ảnh Trưởng thôn Hồ Văn Láo không quản ngại khó khăn vượt suối, vượt đèo đến với từng gia đình hướng dẫn cách làm ăn, sinh sống, vận động người dân tham gia phong trào giữ gìn an ninh trật tự (ANTT). Tà Mên nhờ có Trưởng thôn Láo đang thay da đổi thịt từng ngày, bà con dân bản ngày càng có cuộc sống ấm no, yên bình. Bởi lẻ, những việc làm của ông dành cho bà con Tà Mên không thể nào kể hết.
Năm 2006, là cán bộ nghỉ hưu, ông được bầu làm bí thư chi bộ và từ 2010 đến nay là đại biểu HĐND xã Ba Nang kiêm trưởng thôn Tà Mên.Tà Mên nằm cách trung tâm xã Ba Nanghơn 10 km, có 90 hộ, hơn 500 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Vân Kiều sinh sống; Đường vào Tà Mên gập ghềnh, nhiều đèo dốc, suối, khe chia cắt, diện tích trồng lúa nước ít. Những khó khăn về địa lý cộng với trình độ dân trí đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi đây.Trước thực trạng đó, với vai trò là trưởng thôn, ông Hồ Văn Láo đã cùng các đoàn thể trong thôn bắt tay vào tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đấu tranh chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đồng thời giữ gìn đoàn kết trong nhân dân, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ông đã vận động nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gắn với sản xuất hoa màu, nuôi cá nước ngọt để ổn định lương thực, mạnh dạn đầu tư đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện của địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Những việc làm của ông đã nhận được nhiều bằng khen trong các lĩnh vực: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong công tác xã hội, sản xuất giỏi, xây dựng NTM và xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc cấp tỉnh, nhiều giấy khen của UBND huyện, xã qua các năm về các phong trào thi đua. Và năm 2018, ông được UBND tỉnh Quảng Trị bình chọn để tôn vinh trong chương trình “Điểm tựa bản làng”. Bằng tinh thần, trách nhiệm và sự gương mẫu của mình, Trưởng thôn Hồ Văn Láo đã trở thành điểm tựa vững chắc cho đồng bào dân tộc Vân Kiều thôn Tà Mên, là tấm gương đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Nhờ uy tín của mình, ông Láo đã có những đóng góp quan trọng trong công tác giữ gìn ANTT tại địa bàn, tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở, củng cố lòng tin của bà con dân tộc Vân Kiều đối với Đảng, chính quyền nơi biên giới.

Góp phần giữ bình yên nơi biên giới

Ông Hồ Văn Đô tuyên truyền người dân bảo vệ đường biên cột mốc
Đã 8 năm nay, ông Hồ Văn Đô được biết như một già làng có uy tín và trách nhiệm trong đời sống của những người dân xã biên giới A Bung. Sinh ra và lớn lên ở đất nghèo thôn La Hót xã A Bung, ông Hồ Văn Đô luôn trăn trở làm thế nào để bản thân cũng như dân bản mình thoát nghèo. Nguyên là phó chủ tịch UBND xã A Bung, năm 2006, ông Đô nghỉ hưu theo chế độ và được dân bản tín nhiệm bầu là người có uy tín của bản La Hót. Suy nghĩ mình phải làm gì để cho bà con noi theo và giúp bà con bớt khổ, sau nhiều đêm suy nghĩ ông bắt đầu hành trình làm giàu trên quê hương mình. Tận dụng vùng đất trống của gia đình ông mua lưới B40 về khoanh vùng hơn 8 ha để làm trang trại trồng rừng và chăn nuôi. Ban đầu ông đầu tư nuôi lợn gà, dê, và vài con bò. Lấy ngắn nuôi dài, ông bán dê gà lấy vốn để bắt đầu trồng rừng. Hiện nay, ông có trong tay 6 ha rừng tràm, 12 con bò, 30 con dê và hàng trăm còn gà, lợn…Mô hình của ông trở thànhnơi học tập kinh nghiệm của bà con thôn La Hót. Tranh thủ thời gian mỗi lúc rãnh ông Đôthường xuyên đến thăm bà con. Ngoài câu chuyện về xóa đói giảm nghèo, hướng dẫn bà con làm kinh tế, già làng Hồ Văn Đô không quên nói cho đồng bào mình nghe về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ lãnh thổ, an ninh quốc gia theo tinh thần CT 01 của TTg để mọi người hiểu. Giờ đây, người dân xã A Bung nói chung và các thôn tiếp giáp vùng biên giới Việt- Lào nói riêng đã từng bước nâng cao nhận thức về Luật biên giới, cùng nhau xây đường biên, cột mốc quốc giới hòa bình, ổn định và cùng nhau phát triển. Nhiều đối tượng đã được già làng cảm hóa lầm lỗi để tái hòa nhập cộng đồng. Thông qua các lần hội họp của thôn bản hay dòng họ, ông Đô thường xuyên tuyên truyền về chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước; tình hình nội và ngoại biên, âm mưu thủ đoạn của các thế lực phản động chống phá cách mạng để người dân trong bản nẳm rõ. Bên cạnh đó, các nguồn tin do già làng, người có uy tín cung cấp đã giúp các cơ quan chức năng trong việc đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Người được dân bản tin yêu

Ông Hồ Đức Diệp vận động người dân phát triển kinh tế ga đình
Ở thôn Kỳ Ne xã A Ngo, ai cũng biết đến ông Hồ Đức Diệp dù đã bước qua tuổi 60, ông vẫn còn rất mạnh khỏe, khuôn mặt sáng, nói tiếng Kinh rất lưu loát. Thời trẻ ông có thời gian là bộ đội Biên phòng đóng quân ở đồn Tây Sơn (nay là Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay), sau 3 năm thì xuất ngũ, trở về quê làm cán bộ địa chính hơn 10 năm. Nghỉ hưu, ông bắt tay vào làm kinh tế gia đình với mong muốn làm gương cho bàn con Kỳ Ne học mà làm theo. Ban đầu, gia đình ông đã khai hoang trồng lúa nước với diện tích 3.000 m2, trồng 5 ha rừng, 4,3 ha các loại cây ngắn ngày, chăn nuôi trâu, dê. Ngoài ra gia đình ông cùng với 5 gia đình khác nhận chăm sóc, bảo vệ 20 ha rừng phòng hộ. Tổng thu nhập hằng năm của gia đình hơn 120 triệu đồng. Nhà nước có chủ trương xây dựng công trình thủy lợi trên địa bàn thôn Kỳ Ne, gia đình ông gương mẫu thực hiện và vận động 21 gia đình khác cùng di dời để tạo mặt bằng và đẩy mạnh khai hoang ruộng nước, nhờ đó thôn Kỳ Ne có được 8,7 ha ruộng nước sản xuất 2 vụ trong năm. Ông còn tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người dân sản xuất đúng thời vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch chung của địa phương, hướng dẫn các hộ nghèo vay vốn để sản xuất và sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Ông cũng là người có thành tích trong xây dựng khối đại đoàn kết, tham gia giải quyết những vướng mắc từ cơ sở, không để phát sinh mâu thuẫn, điểm nóng, góp phần bảo vệ an ninh biên giới vững chắc.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2944
  • Tháng hiện tại: 59056
  • Tổng lượt truy cập: 3505405